Hội nghị triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 hộ gia đình chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu

Đăng lúc: 21:50:36 31/05/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 31/5/2023, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức Hội nghị nghe báo cáo lần cuối về công tác chuẩn bị các điều kiện thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 hộ gia đình ông Lường Kế Phương, bà Nguyễn Thị Nguyệt chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Mặt bằng số 08).

IMG_9286.JPG
Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - TVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban cưỡng chế theo Quyết định số 1241/QĐ-UBND ngày 11/4/2023 của Chủ tịch UBND huyện; Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện; Giám đốc ban QLDA Đầu tư - XD huyện; phía xã có Đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội xã Hoằng Lưu. Công chức: Địa chính-XD, Kế toán - NS, Tư pháp - HT, Công an xã, BCH Quân sự xã.

Thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu, Hội đồng GPMB đã tổ chức kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất của từng đối tượng; tổ chức áp giá bồi thường, hỗ trợ và niêm yết công khai theo quy định. Việc áp giá bồi thường, hỗ trợ thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Hội đồng GPMB đã phối hợp với UBND xã Hoằng Lưu tiến hành công khai, tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án; đã tuyên truyền, vận động, giải thích nhiều lần. 16 hộ là hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đã được vận động, giải thích về chủ trương, chính sách của Nhà nước; về đơn giá đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định. Đã có 14/16 hộ  nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB. Còn lại 02 hộ vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không chấp hành các Quyết định số: 2523/QĐ-UBND; số 2524/QĐ-UBND ngày 27/10/2021 của UBND huyện gồm hộ bà Nguyễn Thị Nguyệt thôn Phượng Ngô 2 với diện tích 883,2m2; hộ ông Lường Kế Phương thôn phượng Ngô 2 với diện tích 513,5m2 Với lý do gia đình không thống nhất việc Nhà nước lấy đất để đấu giá; không nhận đất sản xuất nông nghiệp tại vị trí khác.

IMG_9290.JPG

IMG_9292.JPG

Tại hội nghị, các thành viên báo cáo chi tiết về công tác chuẩn bị cho cuộc cưỡng chế, đồng thời bổ sung một số nội dung cần thiết để cuộc cưỡng chế diễn ra đạt kết quả theo yêu cầu đặt ra. Theo phương án, việc cưỡng chế thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 hộ gia đình ông Lường Kế Phương, bà Nguyễn Thị Nguyệt chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Mặt bằng số 08) sẽ được thực hiện vào 7h ngày 1/6/2023.

Ý kiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của đồng chí Hoàng Ngọc Dự - TVHU -Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thực hiện cưỡng chế cần tiếp tục thuyết phục, vận động, động viên 02 hộ gia đình ông Lường Kế Phương, bà Nguyễn Thị Nguyệt chấp thuận thực hiện Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Mặt bằng số 08). Tất cả các thành viên tham gia thực hiện cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Mặt bằng số 08)  cần phải bám sát, nắm chắc phương án để thực hiện cưỡng chế; từng tổ, từng bộ phận, từng thành viên tham gia phải có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện cưỡng chế; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị… Trong quá trình thực hiện cưỡng chế phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, đồng thời đảm bảo tốt an ninh trật tự trong suốt quá trình thực hiện cưỡng chế, đảm bảo tốt các yêu cầu cấp trên giao. Riêng đối với xã Hoằng Lưu cần nắm chắc tình hình, mỗi thành viên của xã phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chủ quan, phối hợp tích cực với huyện để thực hiện nhiệm vụ theo đúng trình tự pháp luật quy định./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL