Họp bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án mặt bằng khu dân cư theo thông báo số 61/TB-UBND ngày 13/3/2023 của UBND huyện

Đăng lúc: 22:45:35 07/04/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 6/4, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức họp bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án mặt bằng khu dân cư theo thông báo số 61/TB-UBND ngày 13/3/2023 của UBND huyện.

Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

ảnh..............jpg

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ngành: Công an, Ban chỉ huy quân sự, MTTQ huyện, các hội Nông dân, phụ nữ, CCB, người cao tuổi, đoàn thanh niên; lãnh đạo các phòng: Tài chính kế hoạch, kinh tế hạ tầng, nông nghiệp, tư pháp, lãnh đạo và chuyên viên phòng tài nguyên môi trường, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án mặt bằng khu dân cư theo thông báo số 61/TB-UBND ngày 13/3/2023 của UBND huyện, gồm: Khu dân cư thôn Trịnh Thôn xã Hoằng Phú (có 12/13 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đấu giá QSD đất để thực hiện dự án đường Thịnh – Đông xã Hoằng Sơn (có 15/17 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đấu giá QSD đất để thực hiện dự án: đường Thịnh – Đông trên địa bàn xã Hoằng Sơn (có 12/16 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Quỹ đất tái định cư và đấu giá xã Hoằng Đạo (có 70/73 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Quỹ đất tái định cư và đấu giá khu tái định cư xã Hoằng Ngọc (có 43/50 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); khu dân cư nông thôn xã Hoằng Kim (có 56/60 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); khu dân cư thôn Đức Thành xã Hoằng Cát (có 50/51 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường).

Như vậy, thực hiện 7 dự án nói trên, có 280 hộ cần thu hồi đất, trong số này đã có 258 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao đất. Còn lại chỉ có 22 hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường thu hồi đất, họ có những đòi hỏi bồi thường không đúng với quy định của nhà nước. Lý do các hộ này đưa ra chủ yếu là không đồng ý chủ trương thu hồi đất để đấu giá, không đồng ý với giá nhà nước đền bù, cho rằng giá bồi thường thấp và đòi hỏi giá bồi thường cao hơn quy định của nhà nước, hoặc không đồng ý với vị trí đổi đất, không muốn di chuyển sang vị trí khác… 22 hộ này dù Hội GPMB huyện cùng lãnh đạo cấp ủy chính quyền liên quan đến 7 dự án nói trên đã liên tục gặp gỡ, động viên, tuyên truyền để họ hiểu được chủ trương thực hiện 7 dự án này, song các hộ vấn cố tình không đồng ý.

Ý kiến thảo luận và ý kiến kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND Hoàng Ngọc Dự: Huyện sẽ ban hành quyết định thực hiện cưỡng thu hồi đất đối với 7 dự án này, theo đó Phòng tài nguyên môi trường huyện cần chuẩn bị kỹ về nội dung quyết định cưỡng chế để tham mưu cho huyện. Sau khi huyện ban hành quyết định cưỡng chế, Hội đồng GPMB và cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể của 7 xã liên quan tiếp tục vận động, tuyên truyền 22 hộ này trong vòng 10 ngày và báo cáo kết quả về UBND huyện vào cuối ngày thứ 10, đồng thời xã niêm yết công khai quyết định cưỡng chế tại địa phương; song song với đó, Hội đồng GPMB huyện dự thảo phương án cưỡng chế để thực hiện cưỡng chế với các hộ không đồng ý./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

212099