QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

UBND huyện đối thoại với hộ gia đình ông Trần Văn Lanh thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường

Đăng lúc: 07:54:42 04/10/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 3/10/2022, tại hội trường UBND xã Hoằng Trường, UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức buổi đối thoại với ông Trần Văn Lanh thôn Giang Sơn xã Hoằng Trường để giải đáp chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền, vận động ông Trần Văn Lanh chấp hành các quy định của pháp luật thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thực hiện văn bản số 13013 ngày 5/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh V/v thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái về giải quyết vụ việc ông Trần Văn Lanh thôn Giang Sơn xã Hoằng Trường; Thông báo kết luận số 139 ngày 14/9/2022 của đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm tại Hội nghị xem xét giải quyết các khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường huyện Hoằng Hóa, chiều ngày 3/10/2022, tại hội trường UBND xã Hoằng Trường, UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức buổi đối thoại với ông Trần Văn Lanh thôn Giang Sơn xã Hoằng Trường để giải đáp chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền, vận động ông Trần Văn Lanh chấp hành các quy định của pháp luật thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

1. Toàn cảnh buổi đối thoại.jpg
 Toàn cảnh buổi đối thoại

Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại. Tham gia buổi đối thoại có đồng chí Hoàng Ngọc Dự - PCT UBND huyện, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, UB MTTQ huyện, Công an huyện, BCH Quân sự huyện, Văn phòng HĐND-UBND, Phòng Tài nguyên môi trường, Kinh tế hạ tầng, Thanh tra, Nông nghiệp, Tư pháp, Ban tiếp công dân huyện. Phía xã Hoằng Trường có các đồng chí Lãnh đạo xã, Chủ tịch UB MTTQ, Trưởng các đoàn thể, Công chức địa chính, Bí thư -Trưởng thôn Giang Sơn. Phía gia đình ông Trần Văn Lanh có 2 con trai và con dâu đại diện cho ông Lanh.

Trước khi vào buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải cùng lãnh đạo một số Ban, Ngành huyện đã đến nhà ông Trần Văn Lanh thăm hỏi sức khỏe và tình hình đời sống của gia đình ông.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện thông qua nội dung làm việc để đại diện gia đình ông Lanh nắm rõ hơn.

2. Hai con trai và con dâu - đại diện ông Trần Văn Lanh có mặt tại buổi đối thoại.jpg
Hai con trai và con dâu - đại diện ông Trần Văn Lanh có mặt tại buổi đối thoại

Theo các ý kiến và biên bản tại buổi đối thoại với gia đình ông Lanh: Đối với vụ việc của gia đình ông Trần Văn Lanh, các cấp các ngành huyện, xã đã nhiều lần đến gia đình để vận động, thuyết phục nhưng chưa đạt được kết quả vì gia đình ông Lanh chưa thống nhất. Qua cuộc đối thoại này, các cấp các ngành mong muốn rằng có thể lắng nghe ý kiến của gia đình ông Lanh để các bên cùng đối thoại, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đi đến sự thống nhất chung theo quy định pháp luật.

3. Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - PCT.UBND huyện phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.jpg
Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - PCT.UBND huyện phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại đã khẳng định: Quyết định 07/QĐ-KPHQ ngày 21/7/2022 của UBND huyện là quyết định hành chính chứ không phải là Quyết định thu hồi đất. Gia đình ông Lanh có hành vi vi phạm hành chính và đã được UBND xã Hoằng Trường lập biên bản từ năm 2018 nhưng không ban hành Quyết định xử phạt hành chính.Vì vậy, đến nay, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định khắc phục hậu quả để gia đình ông Lanh khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Những Quyết định này đều đảm bảo đúng với trình tự và quy định pháp luật.

Cũng trước đó, qua các buổi đối thoại, tuyên truyền, vận động, các cấp các ngành cũng đã giải thích rõ các quy định pháp luật và nguồn gốc đất của gia đình ông Trần Văn Lanh. Về phía gia đình ông Lanh cũng không cung cấp được các giấy tờ, hồ sơ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình ông đang sử dụng là hợp pháp. Qua kiểm tra và xác minh hồ sơ pháp lý, căn cứ các quy định pháp luật: Đất là do UBND xã Hoằng Trường quản lý và cho gia đình ông Lanh thầu khoán từ năm 1995. Qua hai lần thu hồi cho Công ty Intimex và công ty Quốc Trí, gia đình đã nhận bồi thường về tài sản. Tiền đất thì công ty hỗ trợ cho xã, UBND xã đã thanh lý các họp đồng. Năm 2018, gia đình đào ao, xây dựng các công trình, UBND xã Hoằng Trường đã phát hiện hành vi vi phạm hành chính của ông Trần Văn Lanh và đã lập biên bản vi phạm hành chính, tuy nhiên lại không ban hành quyết định xử phạt hành chính. Từ các biên bản vi phạm hành chính năm 2018; Năm 2022, UBND xã Hoằng Trường đã lập biên bản vi phạm hành chính số 07/BB-VPHC ngày 08/7/2022 và xét thấy vượt quá thẩm quyền cấp xã nên Chủ tịch UBND xã đã lập tờ trình gửi UBND huyện xem xét. Sau khi xem xét trình tự và quy định pháp luật, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Quyết định 07/QĐ-KPHQ ngày 21/7/2022  là đúng với quy định pháp luật.

Phía gia đình ông Lanh, tại buổi đối thoại còn thể hiện nhiều ý kiến băn khoăn, thắc mắc và có những đòi hỏi đền bù cho gia đình không đúng với quy định của pháp luật.

4. Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi đối thoại.jpg
Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi đối thoại
 

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải một lần nữa chia sẻ với đời sống của gia đình ông Lanh hiện tại, khẳng định huyện và xã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện hết sức cho gia đình ông Lanh theo quy định của pháp luật. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng bày tỏ: để xảy ra sự việc kéo dài này, một phần là trách nhiệm của xã Hoằng Trường trong quản lý sử dụng đất đai (nhất là trong quản lý và sử dựng đất công ích) và một phần cũng là trách nhiệm của gia đình (do chưa hiểu biết hết các quy định pháp luật). Đồng chí khng định li Quyết định 07/QĐ-KPHQ ngày 21/7/2022 của UBND huyện là quyết định hành chính chứ không phải là Quyết định thu hồi đất. Vì vậy yêu cầu gia đình cần xem xét thực hiện đúng quy định của pháp luật./.

Phương Trang - Trung tâm VHTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1606
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25345
Tháng này:
175585
Tất cả:
11924517