Hội nghị đánh giá công tác tổ chức Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác du lịch

Đăng lúc: 13:38:33 13/05/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 12/5/2023, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá công tác tổ chức Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác du lịch trong thời gian tới và bàn giải pháp xử lý các điểm bán hàng trên bãi biển và bờ kè tại biển hải Tiến.

Đồng chí Lê Thanh Hải – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban quản lý khu du lịch (KDL) biển Hải Tiến chủ trì hội nghị. Thành phần tham gia hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban quản lý KDL và các thành viên ban quản lý KDL biển Hải Tiến.

Tại hội nghị, Lãnh đạo Phòng VHTT huyện báo cáo đánh giá công tác tổ chức Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2023: Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp vào cuối tháng 4 vừa qua. Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc với chủ đề “Hải Tiến - khát vọng và phát triển” đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách. Ngay sau lễ khai mạc lễ hội là chuỗi ngày nghỉ lễ dịp 30.4-1.5, do đó lượng khách du lịch đổ về biển Hải Tiến khá đông.

1...jpg

Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ, KDL biển Hải Tiến đã đón 77.000 lượt khách du lịch, công suất sử dụng phòng đạt 65%. 84/84 cơ sở lưu trú khi đón tiếp khách điều thực hiện nghiêm các quy định y tế trong phòng, chống dịch Covid -19. Đồn Biên phòng Hoằng Trường phối hợp với Công an huyện bố trí tổ cứu hộ, cứu nạn với các phương tiện cứu hộ, cứu nạn tuần tra hàng ngày; trong dịp lễ không xảy ra sự việc đáng tiếc. Các xã thuộc khu du lịch đã phân công cán bộ trực tại khu vực bãi biển đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển. An ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo; các chuỗi hoạt động chào mừng lễ khai mạc lễ hội du lịch biển Hải Tiến được tổ chức đa dạng, phong phú, an toàn và tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của con người Hoằng Hóa, tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, hấp dẫn đối với du khách. Bên cạnh đó, huy động đông đảo sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên trong các hoạt động của lễ hội du lịch.

Tiếp đó, Lãnh đạo phòng Tài nguyên môi trường huyện báo cáo kết quả thực hiện phương án sắp xếp các hộ kinh doanh ki ốt bán hàng thuộc 3 xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải và Hoằng Thanh về tại xã Hoằng Tiến. Theo báo cáo, hiện nay có 127 hộ kinh doanh trên bờ kè ven biển Hải Tiến của 3 xã nói trên, gây mất mỹ quan khu du lịch và mất ANTT, gây ô nhiễm môi trường, âm thanh ồn ào, gây ấn tượng xấu cho du khách… Để từng bước hình thành khu du lịch biển Hải Tiến văn minh, thân thiện, ấn tượng và mến khách, mục tiêu của huyện đặt ra là phải sắp xếp lại các hộ đang kinh doanh các ki ốt trên bờ kè ven biển di dời về vị trí phù hợp là: khu vực ki ốt mới đang được xây dựng tại xã Hoằng Tiến nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và sinh kế của người dân địa phương.

Thực hiện phương án của UBND huyện v/v sắp xếp các hộ kinh doanh ki ốt bán hàng tại xã Hoằng Tiến phục vụ khách du lịch, các xã Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Hải đã triển khai chủ trương và tổ chức họp với các hộ kinh doanh ki ốt đang bán hàng trên bờ kè ven biển, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động để các hộ nắm được về chủ trương của huyệ, thông báo cho các hộ biết khu vực thí điểm bố trí vị trí sắp xếp các hộ kinh doanh ki ốt bán hàng tại xã Hoằng Tiến, tuy nhiên ý kiến đa số các hộ kinh doanh vẫn không đồng tình và không đăng ký di chuyển về khu vực ki ốt mới, vẫn cố tình kinh doanh trên bờ kè, bờ biển; nhiều hộ vẫn cố tình dựng lều quán bán hàng trên bờ kè, không thực hiện việc di dời.

Tại hội nghị, thành viên Ban quản lý KDL tập trung thảo luận nhiệm vụ trọng tâm về công tác du lịch trong thời gian tới và bàn giải pháp xử lý các điểm bán hàng trên bãi biển và bờ kè tại biển hải Tiến.

2.Đồng chí Lê Thanh Hải – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban quản lý KDL biển Hải Tiến kết luận hội nghị.jpg

Ý kiến kết luận của đồng chí Lê Thanh Hải – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban quản lý KDL biển Hải Tiến nhấn mạnh: Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong KDL nói chung, dọc bãi biển nói riêng, cần phối hợp với các doanh nghiệp, công ty đầu tư du lịch cùng chung tay đảm bảo vệ sinh môi trường trên bãi biển; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả hoạt động kinh doanh, dịch vụ, vệ sinh ATTP; tăng cường việc kiểm tra, quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ xe điện 4 bánh trong khu du lịch; bố trí lực lượng thường trực tại các bãi tắm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách khi tắm biển; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo để lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời những đột xuất bất ngờ xảy ra; tổ chức các hoạt động phù hợp trong dịp hè phục vụ khách du lịch; xã Hoằng Tiến tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện khu vực kiot mới đảm bảo đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất và các điều kiện cần thiết để các hộ kinh doanh ngoài bờ kè di dời vào khu kiot mới; phải thật kiên trì và quyết liệt giải tỏa các kiot kinh doanh trên bờ kè, đồng thời huyện sẽ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo huyện với các hộ này trong thời gian sắp tới; vào chiều ngày 13/5/2023, 3 xã Hoằng Tiến, Hoằng Thanh và Hoằng Hải phải đồng loạt ra quan dẹp bỏ toàn bộ các hộ bày bán, kinh doanh dưới dưới bãi biển Hải Tiến và lần chiếm lòng lề đường khu du lịch, đồng thời các xã này cần tích cực tuyên truyền, vận động các hộ đang kinh doanh trên bờ kè biển Hải Tiến sớm di dời vào khu bố trí kiot mới tại xã Hoằng Tiến hoặc chủ động chuyển đổi ngành nghề khác./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL