QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội vật truyền thống xã Hoằng Phong

Đăng lúc: 15:49:41 13/02/2024 (GMT+7)

Trong khí mùa xuân mới ấm áp về trên quê hương, sáng ngày 13/2, tức ngày 4 tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, xã Hoằng Phong đã sôi nổi khai hội vật xuân năm 2024.

 Về dự hội vật xuân của xã có Ông Lê Xuân Dương, Phó Giám đốc Trung tâm thể thao thành tích cao tỉnh Thanh Hóa; Ông Nguyễn Minh Dương, Chủ nhiệm bộ môn Vật tỉnh Thanh Hóa; Lãnh đạo & Chuyên viên Phòng VHTT huyện; Lãnh đạo & Viên chức Trung tâm VHTTTT&DL huyện; Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã Hoằng Phong và đông đảo bà con nhân dân xã Hoằng Phong, các xã bạn cùng các đô vật đến từ các xã Hoằng Phong, Hoằng Lưu, Hoằng Tân cùng tham gia thi đấu.

 Theo các cụ cao tuổi tại Hoằng Phong cho biết:  hội vật ở xã Hoằng Phong có từ thời Hậu Lê. Nét đẹp truyền thống ấy được duy trì và tiếp nối qua nhiều thế hệ. Xưa kia, cứ chiều 30 tết, trai tráng trong làng đã chuẩn bị xong sới vật. Mùng 1 tết trống vật nổi lên, lòng người rạo rực, nối nhau từ khắp các đường làng ngõ xóm trở về sới vật. Từ người già, trẻ nhỏ, thanh niên, phụ nữ đều tham gia đấu vật. Trước năm 1950, hội vật ở Hoằng Phong được tổ chức từ mùng 1 đến hết ngày 6 tết. Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, những năm qua, vào ngày mùng 4 tết, UBND xã Hoằng Phong đã tổ chức giải vật truyền thống mừng Đảng - mừng xuân, thu hút đông đảo thanh niên trai tráng trong làng, ngoài huyện đến tham gia.

so tài 1.JPG


so tài 2.JPG


so tài 3.JPG


so tài 5.JPG
Những màn so tài đầy tinh thần thượng võ

chiến thắng 4 chuẩn.JPG
Màn "lấm lưng trắng bụng" trên sới vật
cổ vũ.jpg
Hội vật xuân thu hút đông đảo nhân dân đến xem, cổ vũ

Hội vật truyền thống xã Hoằng Phong được tổ chức theo thể thức đấu loại trực tiếp, không phân theo hạng cân và lứa tuổi. Người lớn đấu với người lớn, trẻ em đấu với trẻ em, người già đấu với người già,.... Hội vật đã trở thành nét đẹp văn hóa, không những thể hiện tinh thần thượng võ, mà còn là nơi gặp gỡ, kết nối tình bạn muôn phương của người dân nơi đây. Và Hoằng Phong cũng là nơi cung cấp nhiều đô vật tài năng cho tỉnh trong các kỳ đại hội thể dục – thể thao toàn quốc.

đồng chí Phượng trao giải.JPG


trao giải a Hiẹp.JPG


trao giải anh Lên.JPG

cuoi.jpg
...Trao thưởng cho các đô vật có thành tích tốt

Xuân Giáp Thìn 2024, tham dự hội vật có 20 đô vật đến từ các xã trong cụm KTXH số 4, trong đó có nhiều đô vật là các vận động viên tiêu biểu của môn vật dân tộc. Vì vậy đã tạo nên không khí thi đấu căng thẳng gay cấn và hấp dẫn. Trải qua các vòng loại trực tiếp, BTC đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đô vật có thành tích tốt. Cặp đôi Nguyễn Văn Tuấn – Lê Trung Anh sau màn so tài quyết liệt đã được trao đồng giải Nhất.

Hội vật đã quện thêm một nét đẹp vào truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời, làm nên sức mạnh nội sinh, cổ vũ các thế hệ người dân Hoằng Phong đoàn kết, chung tay nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hoằng Hóa.

Minh Hiếu – Trung tâm VHTTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
7099
Hôm qua:
8649
Tuần này:
22657
Tháng này:
189857
Tất cả:
11682419