QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Lễ hội Vật Cù xuân Giáp Thìn ở Hoằng Hà

Đăng lúc: 06:04:55 12/02/2024 (GMT+7)

Nếu như ngày mùng 3-4 tết những xới vật dân tộc tại Hoằng Phong, Hoằng Lưu được diễn thì từ ngày mùng 2 tết, cùng với Lễ hội Đua thuyền ở Hoằng Đạt, tại Hoằng Hà lễ hội Vật Cù được diễn ra mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống, vào mỗi khi tết đến, xuân về.

 Lễ hội Vật cù có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong BTV, trưởng các đoàn thể- chính trị xã hội xã tham dự cổ vũ.

2... lãnh đạo xã Hoằng Hà và  đông đảo nhân dân xem, cổ vũ.JPG
Lãnh đạo xã Hoằng Hà và  đông đảo nhân dân xem, cổ vũ
2.1 đông đảo người dân trong xã, tron vùng tới xem cổ vũ.JPG
Đông đảo người dân trong xã, trong vùng tới xem cổ vũ

Lễ hội vật cù có từ xa xưa, với quan niệm là cầu Quốc thái dân an. Người dân tham gia chơi vật cù, người nào nắm được cù càng nhiều thì đồng nghĩa với việc gặp nhiều may mắn trong năm.

Cái tên vật cù đã chỉ rõ một môn thể thao có sự tổng hợp các môn khác. Trò này không chỉ cần sự khỏe mạnh, khéo léo của trai làng để vật, hoặc chuyền cù, mà còn cần sự chính xác cao khi ném quả cù vào giỏ đựng được treo trên cao, ở một đầu cây luồng.

1. chờ Cù vào giỏ.JPG
Chờ Cù vào giỏ
1.2dành cù- dành sự may mắn.JPG
Giành Cù- giành sự may mắn
1.3gay cấn khi tranh cù.JPG
Gay cấn khi tranh Cù
1.4 VÀO! vậy là đã tìm ra người chiến thắng- ngươ-ì may mắn trong năm.JPG
 VÀO! vậy là đã tìm ra người chiến thắng - người may mắn trong năm

Là môn thể thao tập thể, nên trò chơi này thu hút được đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Không những thế, nhiều du khách đến xem cũng có thể hòa vào sân để tranh, ném cù.

Theo ông Nguyễn Đình Kiên- Trưởng làng Đạt Tài, xã Hoằng Hà cho biết, lễ hội vật cù bao gồm có 2 phần( phần  lễ  phần hội). Để tổ chức được vật cù, thì  người dân xã Hoằng Hà lên chùa Tây báo cáo với thần hoàng làng cho phép con cháu tổ chức lễ hội vật cù. Sau đó, sẽ chọn ra khoảng 8 trai làng chưa vợ khiêng kiệu và rước cù từ chùa Tây đến sân vận động của xã- Nơi diễn ra các trận tranh cù.

a. rước kiệu.jpg
 rước kiệu
b..jpg
 

Người chơi bắt cù, có thể chuyền cho người khác, hoặc dùng sức khỏe để vượt qua sự tranh, cướp của đối phương để ném vào giỏ. Cứ mỗi lần ném cầu trúng vào giỏ, thì được một lần thắng.

3. Trưởng làng trao giải.JPG
Trưởng làng trao giải
4 . tiếp tục trao giải cho người chiến thắng- còn em xa quê về quê ăn tết cổ vũ và tài trợ  trao giải.JPG
Tiếp tục trao giải cho người chiến thắng- con em xa quê về quê ăn tết cổ vũ và tài trợ  trao giải

Tại lễ hội ông Nguyễn Đình Kiên- Trưởng làng trao giải thửơng cho người thắng cù. Ngoài ra, 1 số mạnh thường quân là con em xa quê về quê ăn tết đã có những phần thưởng “nóng” cho người thắng cù./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL 

 

Truy cập
Hôm nay:
1835
Hôm qua:
7140
Tuần này:
23834
Tháng này:
207749
Tất cả:
11249596