Xã Hoằng Giang ra mắt Câu lạc bộ hát chèo và hát dân ca.

Đăng lúc: 12:27:43 18/05/2023 (GMT+7)

Với niềm mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc, quê hương, ngày 14-5 vừa qua, UBND xã Hoằng Giang đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) hát chèo và hát dân ca của xã.

Ảnh 1.jpg

CLB ra đời tập hợp những người biết hát chèo, say mê các làn điệu chèo và dân ca cùng nhau tạo dựng nơi để trao đổi, học hỏi lẫn nhau thông qua lời ca, điệu hát làm cho loại hình nghệ thuật truyền thống được gìn giữ, có sức sống mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của nhân dân.

Ảnh 2.jpg

Có Quyết định thành lập từ tháng 10-2022, trong thời gian qua, CLB nghệ thuật hát chèo và hát dân ca xã Hoằng Giang  ngoài việc tập luyện, biểu diễn các làn điệu chèo cổ đã tham gia sáng tác các làn điệu chèo mới để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, ca ngợi quê hương Hoằng Giang đổi mới, ca ngợi cảnh đẹp quê hương, nét đẹp trong đời sống người dân của miền quê nông thôn mới như bài hát chèo văn  “Hoằng Giang đổi mới”, ca khúc  “Về Hoằng Giang Quê Em”, hoạt cảnh chèo “Hoằng Giang chung tay đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng Nông thôn mới” Tất cả đều được CLB dàn dựng, biểu diễn trên sân khấu để những làn điệu chèo đến gần với đời sống đương đại, thôi thúc tình yêu nghệ thuật truyền thống với thế hệ trẻ.  Đặc biệt, gần đây CLB đang học tập, cùng nhau luyện tập các tiết mục hát văn, hát xẩm. Các tiết mục của CLB không chỉ biểu diễn trên sân khấu làng, xã mà được tham gia nhiều hội diễn của tỉnh, huyện tổ chức và giao lưu với nhiều CLB chèo trong tỉnh.

Ảnh 3.jpg

Tại buổi ra mắt, CLB đã thông qua quy chế hoạt động với 7 chương 18 điều. Tại đây, Ban Chủ nhiệm CLB gồm 5 ông bà, do ông Nguyễn Ngọc Thanh làm chủ nhiệm CLB đã ra mắt nhận nhiệm vụ. CLB bước đầu đã thu hút 36 thành viên tham gia. Các hội viên của CLB đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của quê hương.

Ảnh 4.jpg

CLB là nơi quy tụ những cá nhân yêu thích dân ca và chèo xã Hoằng Giang, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của người dân, phục vụ văn nghệ cho các chương trình tại địa phương, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL