Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Chuẩn quốc gia về y tế

Đăng lúc: 18:10:40 30/08/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 30/8, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Chuẩn quốc gia về y tế, Giai đoạn đến năm 2030. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng HĐND – UBND huyện, Phòng Tài chính Kế hoạch, Trung tâm Y tế; cấp xã có các đồng chí lãnh đạo UBND, Trạm trưởng Trạm Y tế các xã Hoằng Quỳ, Hoằng Phượng, Hoằng Đồng, Hoằng Thành, Hoằng Châu, Hoằng Phong, Hoằng Ngọc, Hoằng Tiến.
IMG_2556 2.JPG

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Trung tâm y tế huyện báo cáo kết quả tự đánh giá mức độ đạt chuẩn quốc gia về Y tế tại các xã theo 10 tiêu chí của Quyết định 1300/QĐ-BYT; Đối với các tiêu chí chấm điểm, Bộ Y tế hướng dẫn đưa ra 10 tiêu chí (trong đó có 47 chỉ tiêu) chấm điểm, có tổng số điểm là 100 điểm.

Về kết quả tự đánh giá, chấm điểm theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, giai đoạn đến năm 2030, hiện tại đang triển khai thực hiện tại các xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu gồm 8 xã. Trong đó, xã Hoằng Phượng (85 điểm), xã Hoằng Quỳ (66 điểm), xã Hoằng Đồng (88,5 điểm), xã Hoằng Tiến (74 điểm) xã Hoằng Châu (87,5 điểm), xã Hoằng Phong (82 điểm), xã Hoằng Ngọc (81,5 điểm), xã Hoằng Thành (86 điểm). Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện cũng đánh giá một số điểm cần lưu ý như: TYT Hoằng Phượng còn nhiều hạng mục đang xây dựng chưa hoàn thành, TYT Hoằng Quỳ cơ sở vật chất đã xuống cấp cần cải tạo nhiều, TYT Hoằng Ngọc cần sửa chữa nâng cấp phù hợp với công năng của trạm y tế, TYT Hoằng Phong và Hoằng Thành cơ sở vật chất 1 khu nhà đã xuống cấp, TYT Hoằng Đồng và Hoằng Châu cần chỉnh trang cảnh quan sạch đẹp. Về chuyên môn, TTYT huyện tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ các xã hoàn thành các tiêu chí. Về công tác xã hội hoá, Trung tâm y tế huyện đề nghị các xã rà soát số liệu tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, nhà tiêu hợp vệ sinh theo tiêu chí đề ra.

Các đại biểu đã tập trung tham gia thảo luận đóng góp ý kiến, những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các chỉ tiêu Bộ tiêu chí tại các trạm Y tế xã, để kịp thời báo cáo và tham mưu các cấp chính quyền địa phương, từ đó đưa ra các giải pháp  thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030.

Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của ngành y tế và các xã trong công tác phòng chống dịch và chăm sức khoẻ cho nhân dân và đạt được nhiều kết quả cao. Tuy nhiên về cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian tới cần tập trung xây dựng 8 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Theo đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ: Các xã, trạm y tế xã cần rà soát lại các tiêu chí theo Bộ tiêu chí của Quyết định của Bộ y tế. Ban chỉ đạo huyện tăng cường kiểm tra chỉ đạo hướng dẫn các xã và trạm y tế. Các phòng, ngành tích cực chủ động hướng dẫn các xã, tích cực tham mưu, đôn đốc chỉ đạo. Đối với các xã tiếp tục phát huy công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chú trọng công tác y tế, tăng cường tuyên truyền. Củng cố Ban chỉ đạo xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, có lộ trình thời gian thực hiện phù hợp, quan tâm đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo huyện. Đối với Trạm y tế tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Từ ngày 10 -20/9 huyện sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá các tiêu chí tại các xã./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL