QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Tổng quan về vị trí địa lý huyện Hoằng Hoá

Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, thuộc 19,46 độ đến 19,54 độ vĩ Bắc và 105,45 độ đến 105,58 độ kinh Đông. Phía Bắc giáp huyện Hậu Lộc; phía Tây giáp các huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc; phía Nam giáp huyện Quảng Xương, Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa; phía Đông giáp biển. Trước đây, huyện có 49 đơn vị hành chính. Từ ngày 01/7/2012, sau khi bàn giao cho thành phố Thanh Hóa 06 đơn vị, hiện tại Hoằng Hóa có 43 xã, thị trấn với diện tích 20.380,19 ha và dân số 226.931 người (tính đến tháng 9/2016). Đảng bộ huyện có 80 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với gần 12 ngàn đảng viên.

Hoằng Hóa mang trong mình đầy đủ những đặc điểm địa lý của đất nước Việt Nam, có núi, rừng, sông, lạch, biển hội tụ, lại nằm trên trục đường thiên lý xưa, nay là quốc lộ 1A và có tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua. Địa hình của huyện được thiên nhiên ưu đãi, nhìn tổng thể như là một bức tranh sơn thủy hữu tình, phản ánh sự thanh bình của một vùng quê trù phú. Hoằng Hoá là nơi hợp lưu của sông Chu và sông Mã, hai con sông lớn nhất tỉnh Thanh và sông Cầu Chày, sông Bưởi, trước khi ra biển Đông, nhận được nguồn phù sa phong phú từ đại ngàn phía Tây đổ về. Dòng hải lưu tại biển Đông cuồn cuộn chảy theo hướng Bắc – Nam, đưa phù sa của nhiều dòng sông ở Bắc Bộ bồi đắp cho vùng đất ven biển Hoằng Hóa tạo nên vùng đồng bằng châu thổ phù sa phì nhiêu, trù phú, thuận tiện cho phát triển kinh tế nông nghiệp.

Với chiều dài 12km đường bờ biển, có 02 cửa lạch lớn ăn sâu vào đất liền (Lạch Trào và Lạch Trường), là vùng tiềm năng sinh sản tôm, cua, cá nước lợ, mang lại cho huyện một diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ. Nơi đây, từ xưa đã là cửa biển sầm uất, tấp nập các hoạt động giao thương kinh tế, văn hoá, được xem là cửa ngõ lớn phía Đông của tỉnh Thanh.

Điểm tô thêm cho vẻ đẹp sinh động bức tranh thiên nhiên của một huyện đồng bằng duyên hải là những dãy núi. Đất Hoằng Hóa được bao bọc, che chở chủ yếu bởi hai dãy núi cao: phía Tây - Bắc là dãy Sơn Trà uy nghi, được ví như ngọn “hải đăng” chỉ đường, định hướng về cho thuyền bè đi biển; phía Đông là dãy núi Linh Trường thơ mộng mà kỳ vĩ, gắn liền với những chiến tích của con người. Rải rác giữa đồng bằng là những núi thấp hay chỏm núi chơ vơ, ngộ nghĩnh nổi lên như điểm nhấn, nét chấm phá của người hoạ sỹ tài hoa trong một bức hoạ kiệt tác. Tiêu biểu như núi Triêng (Hoằng Giang), núi Bưng (Hoằng Sơn), núi Đẽn (Hoằng Trinh)… gắn liền với bao giai thoại, truyền thuyết mãi còn lưu truyền trong dân gian.

Là huyện ven biển nên Hoằng Hoá được ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu đại dương nhiệt đới, nhìn chung bốn mùa cây cỏ tốt tươi, môi trường lành mạnh, thoáng mát.

Bên cạnh những thuận lợi, điều kiện tự nhiên của Hoằng Hoá cũng đem đến những khó khăn trong quá trình chinh phục và cải tạo thiên nhiên, phòng chống thiên tai, bão, lũ. Đó là những yếu tố góp phần rèn luyện nên tính cách, bản lĩnh, truyền thống của con người Hoằng Hoá.

Với tất cả những đặc điểm như vậy, Hoằng Hoá có một vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh Thanh Hoá.

Lê Anh Tuấn- Phó Chánh Văn phòng Huyện uỷ

Truy cập
Hôm nay:
19385
Hôm qua:
12555
Tuần này:
84642
Tháng này:
328202
Tất cả:
12826233