Hội nghị tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin Báo chí

Đăng lúc: 16:06:18 06/04/2021 (GMT+7)

Ngày 06.04.2021, Sở Thông tin truyền thông tỉnh phối hợp với Cục báo chí đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí.

ảnh 1- toàn cảnh.jpeg
Toàn cảnh

Tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đào Xuân Yên- Uỷ viên BTV- Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ,  đồng chí Đầu Thanh Tùng- tỉnh ủy viên -Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hoá, Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan. Buổi tập huấn được trực tiếp  ở 27 cầu huyện thị, thành phố và toàn bộ các xã, thị trấn, phường trong toàn tỉnh.
Ảnh 2. Đồng chí Lê Văn Phúc_ TVHU - Phó CT UBND huyện Hoằng Hóa chủ trì hội nghị.jpeg

Đồng chí Lê Văn Phúc_ TVHU - Phó CT UBND huyện Hoằng Hóa chủ trì hội nghị

Chủ trì  điểm cầu huyện Hoằng Hoá,  có đồng chí Lê Văn Phúc- TVHU- Phó chủ tịch UBND;  dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang- Thường vụ huyện uỷ- Phó chủ tịch TT UBND huyện; tham dự hội nghị có: đại điện ban Tuyên Giáo, UBMTTQ , Trưởng các đoàn thể Chính trị- xã hội, Chánh Văn phòng  huyện uỷ-  HĐND- UBND, Trưởng các phòng chuyên môn, Giám đốc các đơn vị: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng, Trung tâm dịch vụ NN, TT Văn hoá TTTT & DL, chi cục Thống kê và thủ trưởng các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện; các điểm cầu xã, thị trấn có: các đồng chí Bí thư, Chủ tịch  HĐND- UBND, công chức văn phòng thống kê.

nh 3- ông Nguyễn Thanh Lâm- Cục trưởng Cục quản lý Báo chí trực tiếp truyền đạt các nội dung tập huấn.jpeg

Tại hội nghị, trực tiếp  truyền đạt các chuyên đề đồng chí Nguyễn Thanh Lâm- Cục trưởng Cục quản lý Báo chí- Bộ Thông tin truyền thông đã thông tin một số nội dung cơ bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhà báo, quyền, nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức trong việc phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí,  kỹ năng cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí; thông tin về hệ thống báo chí, tạp chí hiện nay, công tác, kỹ năng phát ngôn trước báo chí trong tình hình mới, những tai nạn phát ngôn trước Báo chí và cách xử lý; cách ngăn chặn các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội: Facebook, Zalo; công bố các hành vi sai phạm trên nền tảng Youtube, Google…  tiếp cận và xử lý khủng hoảng truyền thông trong tình hình mới. Đồng thời, đồng  chí Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh những giải pháp về công tác xử lý khủng hoảng truyền thông, định hướng báo chí đề xuất Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phải là người chủ trì, tổ chức những buổi họp báo tập trung khi tỉnh, địa phương có những nội dung cần sự nhất quán để trả lời báo chí…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí của tỉnh; người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện một số nội dung đó là: Thực hiện nghiêm quy định người phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định tại Nghị định số 09-NĐ/CP của Chính phủ; thực hiện đúng quy trình tiếp và làm việc với báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên của các cơ quan báo chí hoạt động theo đúng quy định của pháp luật cũng như tôn chỉ của các tờ báo.

Khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về cơ quan, đơn vị địa phương, đề nghị các đơn vị, địa phương khẩn trương kiểm tra, xác minh và kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí. Nếu cơ quan báo chí phản ánh đúng sự việc thì phải có biện pháp xử lý dứt điểm, không để tình trạng báo chí nêu thông tin kéo dài.

Giao cho Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lý Nhà nước về báo chí; tăng cường kiểm tra các hoạt động báo chí trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm luật trong lĩnh vực báo chí và các quy định khác của pháp luật để chấn chỉnh hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Thông qua tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ vận dụng linh hoạt, sáng tạo để cung cấp thông tin cho báo chí một cách chính thống, kịp thời, đầy đủ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội./.

Tuyết Mai:  Trung tâm VHTTTT&DL