Nơi lưu giữ những ký ức hào hùng

Đăng lúc: 13:28:45 28/07/2021 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay Nhà truyền thống huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn những hình ảnh về ký ức lịch sử hào hùng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của người dân nơi đây.

1.jpeg
Hoằng Hóa là địa phương có phong trào cách mạng phát triển từ rất sớm. Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ, quân và dân Hoằng Hóa đã đóng góp nhiều sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến… góp phần viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc Việt.

2.jpeg

Nhiều tên đất, tên người, như: Hàm Rồng - Núi Ngọc - Sông Mã, Yên Vực, Trung đội lão dân quân Hoằng Trường, nữ dân quân các xã Hoằng Hải, Hoằng Trường,… đã đi vào lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, và trở thành khúc tráng ca bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

3.jpeg

Không gian phòng truyền thống như tái hiện không khí hào hùng của một thời gian khó.

4.jpeg

Đó là bức tượng lão dân quân Hoằng Trường với dáng đứng hiên ngang, kiêu hãnh như thách thức với quân thù.

5.jpeg

Khẩu súng K44 có chiều dài 102 cm của đội dân quân tự vệ thôn Yên Vực, xã Hoằng Long dùng để bắn máy bay Mỹ.

6.jpeg

Coong cụ in tài liệu tuyên truyền chuẩn bị tổng khởi nghĩa năm 1945 của xã Hoằng Đạo.

7.jpeg

Túi y tế của Nhân dân xã Hoằng Anh dùng để cấp cứu cho quân và dân ta trong cuộc chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng.

8.jpeg

Hồ sơ của các cán bộ lão thành cách mạng như: Tố Hữu, Lê Tất Đắc được cất giữ cẩn thận.

9.jpeg

10.jpeg

Bộ sưu tập báo chí cách mạng.

11.jpeg

Bình toong, mũ cối, ba lô… từng gắn bó với những người lính cụ Hồ trong thời chiến.

12.jpeg

Nghiên đựng bút của cụ Tân Hoàn, một sĩ phu yêu nước của phong trào văn thân Hoằng Hóa.

13.jpeg

Dụng cụ y tế cũng là một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc chiến thần thánh của dân tộc.

14.jpeg

Dù bao năm trôi qua, nhưng vẫn còn đó âm vang của tiếng trống lệnh trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trên quê hương Hoằng Hóa năm 1945. Đó là âm vang của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm.

15.jpeg

Ngắm nhìn những hiện vật, tài liệu trưng bầy tại đây, du khách càng thêm thấu hiểu, trân trọng, cảm phục truyền thống cách mạng và đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quố của các thế hệ người dân nơi đây.