QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Nông thôn mới kiểu mẫu ở Phúc Thọ- xã Hoằng Đức

Đăng lúc: 16:42:40 15/09/2023 (GMT+7)

Về khu dân cư thôn Phúc Thọ- xã Hoằng Đức vào những ngày thu mát dịu, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đã hiện hữu tại những ngôi nhà mới khang trang gắn số, đường tranh bích họa, những con đường bê tông, thảm nhựa phẳng lì, sạch sẽ, những hàng cây xanh mướt, sắc hoa đua nhau khoe sắc thắm, đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây... tất cả đã hội tụ và tạo nên bức tranh NTM kiểu mẫu ở thôn Phúc Thọ- Hoằng Đức với những gam màu sáng, tràn đầy sức sống mới.

9. tuyến đường trước nhà văn hóa thôn Phúc Thọ.jpg

5. tới thăm  mô hình vườn đẹp của hộ nông dân Lê anh Xuân - thôn Phúc Thọ.jpg
tới thăm  mô hình vườn đẹp của hộ nông dân Lê Anh Xuân - thôn Phúc Thọ

Phúc Thọ nằm ở phía Đông Bắc của xã, có tuyến đường tránh QL 10, sông Lạch Trường chạy qua, với tổng diện tích đất tự nhiên 47,50 ha.  255 hộ với 705 nhân khẩu,  nhân dân có truyền thống đoàn kết, cần cù sáng tạo.
1. huy động lực lượng ra quân tổng vệ sinh môi trường.jpg
Huy động lực lượng ra quân tổng vệ sinh môi trường

Bên cạnh những thuận lợi, thôn cũng còn những khó khăn, là  thôn, có địa bàn rộng(được sáp nhập từ thôn 1 và thôn 4), dân cư đông, nguồn thu không đồng đều và còn 1 bộ phận nhỏ nhân dân chưa hiểu rõ nên có suy nghĩ trông chờ, ỷ lại.  Song với tinhthần quyết tâm cao của Cấp ủy, chính quyền  và trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Phúc Thọ luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Văn phòng Điều phối NTM huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn; đặc biệt là sự đoàn kết, đồng tình, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn, từ đó đã  tạo nên sức mạnh tổng hợp.

2. ra quân làm vệ sinh môi trường.jpg
 ra quân làm vệ sinh môi trường
6. hội PN, CCB chung tay giúp hộ dân làm đẹp vườn hộ, vườn mẫu.jpg
hội PN, CCB chung tay giúp hộ dân làm đẹp vườn hộ, vườn mẫu

6. 1 và vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm.jpg

 và vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm
6.2.jpg

Bắt tay  xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn mới có 12/15 tiêu chí và 2/7 tiêu chí đặc trương đạt nhưng với tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, cán bộ và nhân dân thôn Phúc Thọ đã   hang hái chung sức đóng góp tiền, vật tư, ngày công lao động thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu và đến nay, thôn đã đạt 100% các tiêu chí, được chủ tịch UBND huyện  Hoằng Hóa ra quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

3. công viên mini  bên khuôn viên nhà Văn hóa thôn.JPG
công viên mini  bên khuôn viên nhà Văn hóa thôn

Các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động các thành viên, hội viên tham gia thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM. “Tổ phụ nữ tự quản đường giao thông nông thôn”, “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, Đoàn thanh niên thường xuyên phát động ĐVTN tích cức tham gia tổng dọn VSMT, trồng cây, trồng hoa, chăm sóc các tuyến đường hoa của xã...đã tạo được không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân trong thôn, người dân đã tích cực, tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao... để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

4. tại buổi thẩm định thôn kiểu mẫu.JPG
tại buổi thẩm định thôn kiểu mẫu

Các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, như mô hình trồng hoa, cây cảnh, mô hình liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm... hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

7.  Một mô hình làm kinh tế của hộ dân thôn Phúc Thọ.jpg
 Một mô hình làm kinh tế của hộ dân thôn Phúc Thọ

Bên cạnh đó, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn cùng phát triển: Toàn thôn06 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực, thương mại, dịch vụ.  

8. 1 góc của thôn Phúc thọ.jpg
1 góc của thôn Phúc thọ

Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 45 triệu đồng/người/năm năm 2019 lên 64,975 triệu đồng/người/ năm 2022. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều không còn.

Riêng trong năm 2022, cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách các cấp, nguồn xã hội hóa, ủng hộ của con em xa quê và đóng góp của nhân dân, thôn đã đầu tư nâng cấp và xây dựng mới được:  hơn 2 km đường giao thông, trong đó: Nhựa hóa 0,98 km đường trục chính thôn, bê tông hóa 1,04 km đường trục xóm, liên xóm; 2,45 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa; làm  mới hơn 3 km rãnh thoát nước có nắp đậy khu dân cư; 2,27 km hệ thống điện chiếu sáng đường thôn. Cải tạo khu văn hóa thôn, khu vui chơi, công viên mi ni, xây mới nhà trực công an thôn, 52 hộ chủ động làm mới nhà ở, 45 hộ cải tạo, nâng cấp nhà ở và công trình phụ trợTổng kinh phí đã thực hiện: 6.550 triệu đồng. Ngân sách huyện, xã hỗ trợ: 3.050 triệu đồng, chiếm 46,56%. Trong đó, ngân sách xã 2.950 triệu đồng. Riêng Nhân dân đóng góp: 2.850 triệu đồng, chiếm 45,04% (để thực hiện bê tông hóa đường GTNT, GTNĐ; hệ thống điện đường; rãnh thoát nước trong khu dân cư; chỉnh trang nhà cửa và cải tạo vườn tạp….) và  thôn cũng đã thực hiện xã hội hóa: 650 triệu đồng, chiếm 8,40% (để thực hiện chỉnh trang khu văn hóa; vẽ tranh bích họa; chỉnh trang khu Nghĩa trang nhân dân...). Ngoài ra, nhân dân trong thôn đã hiến 60m2 đất ở, hiện vật và hàng ngàn ngày công để chỉnh trang các khu vực trồng hoa, cây xanh, quét vôi ve tường rào và nạo vét khơi thông cống rãnh đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường vv..

Là một trong số nhiều hộ dân hang hái tích cực đi đầu trong phong trào hiến đất, đóng góp tiền,  cùng thôn chung tay xây dựng thôn ngày một  phồn thịnh, Bác Ngô Chính Chữ-  phấn khởi tâm sự: “Chúng tôi vui mừng lắm, chúng tôi đã vượt khó thành công trở thành thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Bây giờ đường rộng thanh thang, nhà cửa ngăn nắp gọn gàng, kinh tế phát triển, đời sống ngày càng văn minh hiện đại. Tôi tin tưởng rằng thôn Phúc Thọ- Hoằng Đức chúng tôi sẽ ngày càng văn minh, thịnh vượng

  Vui mừng với những nỗ lực của mình, trong những ngày này, không khí ở từng tuyến ngõ, khu dân cư thôn phúc thọ ngày càng thêm rộn ràng hơn từ người cao tuổi cho đến các Thanh niên, hội phụ nữ, các bác CCB mỗi người một phần việc và  tích cực tham gia tập luyện các tiết mục văn ghệ, chỉnh trang lại cảnh quang chung tay chuẩn bị cho buổi lễ đón nhận danh hiệu cao quý – thôn kiểu mẫu sẽ được diễn ra vào chiều ngày 17.9 này.

Diện mạo nông thôn, cảnh quan khu dân cư có nhiều khởi sắc, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất cũng như tinh thần, tạo nên sức sống rộn ràng ở một vùng quê thanh bình.  Như vậy,  giờ đây, s au thôn Nội tý, Cự Đà,  Phúc Thọ  - Hoằng Đức  đã xây dựng thành công mô hình thôn NTM kiểu mẫu sẽ tạo động lực, cho các thôn còn lại của xã Hoằng Đức hăng hái, tích cực, nỗ lực hơn  tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu góp phần đưa xã Hoằng Đức sớm cán đích thôn NTM nâng cao- kiểu mẫu./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT& DL

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
19227
Hôm qua:
12555
Tuần này:
84484
Tháng này:
328044
Tất cả:
12826075