Thôn nông thôn mới kiểu mẫu Đồng Thịnh xã Hoằng Lộc – sức mạnh từ lòng dân

Đăng lúc: 08:43:10 14/03/2023 (GMT+7)

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình lâu dài cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhân dân đóng vai trò chủ thể, vì vậy trong những năm qua xã Hoằng Lộc đã và đang định hướng để các thôn thấm nhuần quan điểm lấy dân làm gốc, mọi việc làm đều được Nhân dân bàn bạc và quyết định trên quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”. Ngay sau khi xây dựng thành công thôn Thành Nam đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2021. Với sự vận dụng linh hoạt quan điểm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Lộc, Thôn Đồng Thịnh đã tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân cùng tham gia xây dựng và đã được công nhận thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu trong năm 2022. Có được kết quả đó là bởi ở thôn Đồng Thịnh, huy động được sức mạnh từ lòng dân biến những nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.

IMG_8524 2.jpg
Nhà văn hóa - khu thể thao được xây dựng khang trang, rộng rãi đáp ứng nhu cầu của cán bộ và nhân dân
IMG_8527 2.jpg

Thôn Đồng Thịnh có vị trí địa lý nằm ở phía Tây Nam của xã Hoằng Lộc, thôn có 239 hộ với 732 nhân khẩu. Trong năm 2022, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới nhà văn hóa thôn, thảm nhựa 4 tuyến đường giao thông chính của thôn, kè ao, lát đá vỉa hè một số tuyến. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước, đường giao thông, xây, trát tường, quét vôi ve của các hộ dân trên các trục chính của thôn. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn trong năm 2022 là trên 11 tỷ đồng. Ngoài ra, thôn có 11 hộ hiến đất ở và ao để mở rộng đường giao thông với tổng diện tích 410m2 và 350 ngày công; ủng hộ một số dụng cụ thiết yếu của nhà văn hoá thôn,… Về phát triển kinh tế, thôn có nền kinh tế phát triển đa ngành nghề, các hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ, nhờ đó, thu nhập bình quân của thôn Đồng Thịnh đạt 69,8 triệu đồng/ người/ năm; thôn không còn hộ nghèo.

Để có được kết quả đó, với những kinh nghiệm nhờ được đi tham quan các mô hình điểm NTM kiểu mẫu của huyện, cấp ủy, ban công tác mặt trận thôn đã chọn lọc và truyền đạt lại trong các cuộc họp để đảng viên hiểu đúng mục đích, ý nghĩa và làm tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền, triển khai thực hiện trong chi bộ và nơi cư trú. Từ đó triển khai đến toàn thể Nhân dân để cùng bàn, thống nhất và xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cấp, mở rộng đường, làm rãnh thoát nước có nắp đậy và đèn điện chiếu sáng các tuyến đường trong toàn thôn, trồng hoa, cây xanh, trát sửa tường rào, quét vôi ve khu dân cư, đẩy mạnh sản xuất... Các nhiệm vụ trên luôn có sự giám sát của cộng đồng.

Để việc thực hiện các danh hiệu kiểu mẫu đi sâu vào nhận thức của mỗi công dân, cấp ủy chi bộ đã phân công mỗi đảng viên phụ trách các hộ gia đình đôn đốc, động viên công dân, gia đình thực hiện tốt nếp sống văn hóa, các quy định của địa phương, cùng nhau phát triển kinh tế, thực hiện các tiêu chí công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, xây dựng thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu.

IMG_8494 2.jpg
Các tuyến đường được nhựa hóa phong quang, sạch đẹp
IMG_8499 2.jpg

Nhờ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu mà đường làng, ngõ xóm sạch sẽ thông thoáng, giao thương hàng hóa thuận lợi, người dân có điều kiện để mở rộng phát triển sản xuất, theo đó đời sống tinh thần được nâng lên bà con cùng đoàn kết thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua.

Người dân trong thôn chia sẻ: Bà con chúng tôi luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế và đóng góp xây dựng NTM. Việc làm đường giao thông nông thôn nhựa hoá, kè ao, xây dựng nhà văn hoá, công viên mini... đều được đưa ra bàn bạc, dân chủ, công khai nên bà con chúng tôi luôn đồng tình ủng hộ. Không chỉ có vậy, con em trong làng đi làm ăn xa quê cũng tích cực đóng góp để xây dựng quê hương. Chúng tôi nhận thấy, xây dựng NTM không chỉ tạo ra những đổi thay mạnh mẽ trong cảnh quan mà còn góp phần nâng cao đời sống và mức thụ hưởng của người dân.

IMG_8503 2.jpg

Với sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, năm 2022 thôn Đồng Thịnh xã Hoằng Lộc đã hoàn thành  các tiêu chí và được  thẩm định, công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Có thể thấy rằng những thay đổi về diện mạo cộng với tiến bộ về kinh tế - xã hội đang từng bước làm “thay da đổi thịt” vùng quê Đồng Thịnh. Tự hào và vinh dự là thôn kiểu mẫu, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn đang tiếp tục phát huy tinh thần, tấm gương của Bác Hồ kính yêu để xây dựng quê hương thực sự trở nên kiểu mẫu./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL