Thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng Đô thị Thịnh – Lộc, Đô thị Phú – Quý và nhiệm vụ lập quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú – Quý, cụm công nghiệp Phú – Quý huyện Hoằng Hoá.

Đăng lúc: 07:31:20 07/05/2021 (GMT+7)

Chiều ngày 6/5/2021, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện Hoằng Hoá đã tổ chức hội nghị thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng Đô thị Thịnh – Lộc, Đô thị Phú – Quý và nhiệm vụ lập quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú – Quý, cụm Công nghiệp Phú – Quý huyện Hoằng Hoá. Đồng chí Lê Xuân Thu – TUV – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện dự chỉ đạo; đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên UBND huyện, Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng huyện; đại diện tập đoàn WHAID, Công ty cổ phần tập đoàn Tân Phúc Hưng, Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá, Liên doanh công ty TNHH tư vấn đầu tư và quy hoạch xây dựng Thanh Hoá; Chủ tịch UBND và công chức địa chính các xã: Hoằng Trung, Hoằng Kim, Hoằng Phú, Hoằng Quý, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn, Hoằng Quỳ, Hoằng Xuyên, Hoằng Cát, Hoằng Đồng, Hoằng Thái, Hoằng Thịnh, Hoằng Lộc và Hoằng Thành.

2. Đại diện Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá – đơn vị tư vấn đã trình bày tóm tắt quy hoạch chung đô thị Thịnh Lộc.jpg

Tại hội nghị, đại diện Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá – đơn vị tư vấn đã trình bày tóm tắt quy hoạch chung đô thị Thịnh Lộc; đại diện Liên doanh công ty TNHH tư vấn đầu tư và quy hoạch xây dựng Thanh Hoá báo cáo tóm tắt quy hoạch chung đô thị Phú Quý.

Ảnh 3.jpg

Theo đó, đô thị Thịnh Lộc: có phạm vi ranh giới thuộc diện tích tự nhiên các xã Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh, Hoằng Thái, Hoằng Thành, Hoằng Lộc với tổng diện tích 1.525,29 ha; Dân số hiện trạng năm 2020 trên 25.000 người; Tính chất: Là đô thị có tính chất chức năng tổng hợp về nhiều mặt như hành chính - chính trị, kinh tế (công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục) và là đầu mối giao thông khu vực của huyện Hoằng Hóa.

Ảnh 4.jpg

Đô thị Phú Quý: Phạm vi ranh giới thuộc diện tích tự nhiên các xã Hoằng Trung, Hoằng Kim, Hoằng Phú, Hoằng Quý với tổng diện tích 1.536 ha; dân số hiện trạng 20.000 người; Tính chất là đô thị loại V, có động lực thúc đẩy tiểu vùng phía Tây Bắc huyện Hoằng Hoá và khai thác tiềm năng thế mạnh của các tuyến giao thông đối ngoại quan trọng đi qua khu vực; Là đô thị có tính chất chức năng tổng hợp (công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục) và là đầu mối giao thông của xã Hoằng Trung, Hoằng Kim, Hoằng Phú, Hoằng Quý cũng như của huyện Hoằng Hóa.

Quy hoạch chung đô thị Phú Quý và đô thị Thịnh Lộc hình thành không gian đô thị với các chỉ tiêu kiểm soát phát triển về chức năng đô thị, mật độ xây dựng, chiều cao công trình và hình thái kiến trúc phù hợp với đặt điểm cảnh quan, môi trường trong khu vực hành lang xanh. Đây la cơ sở tổ chức lập các quy hoạch chi tiết; đề xuất danh mục các chương trình đầu tư và dự án chiến lược; kiểm soát phát triển và quản lý đô thị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp vào quy hoạch chung xây dựng đô thị Thịnh – Lộc và đô thị Phú Quý để quy hoạch được điều chỉnh sát thực tế, hiệu quả và có tính khả thi cao.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để đại diện tập đoàn WHAID, Công ty cổ phần tập đoàn Tân Phúc Hưng và các đại biểu nghiên cứu, thảo luận và đề xuất ý kiến điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt là điều chỉnh ranh giới quy hoạch cụm công nghiệp Phú Quý, làm sao để phù hợp với tình hình thực tế sau khi đã hình thành KCN Phú Quý ngay bên cạnh.

Ảnh 5.jpg

Được biết, theo Quy hoạch vùng huyện Hoằng Hoá tại Quyết định số 1481/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của UBND tỉnh, Khu công nghiệp Phú Quý được bổ sung quy hoạch với diện tích khoảng 500 ha, thuộc địa bàn các xã Hoằng Quỳ, Hoằng Quý, Hoằng Sơn, Hoằng Cát, Hoằng Trinh; CCN Phú Quý được điều chỉnh bổ sung có quy mô 70 ha tại xã Hoằng Quỳ và Hoằng Cát. Khu CCN Phú Quý và cụm CCN Phú Quý được định hướng các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư: Công nghiệp sạch, công nghệ cao, hướng đến công nghiệp 4.0; May mặc, da giày; Chế biến rau quả, nông sản, chế biến thủy hải sản (kết hợp phát triển nông nghiệp); Cơ khí, sửa chữa, máy móc nông nghiệp và sản xuất thủ công mỹ nghệ.

6. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.jpg

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: Quy hoạch luôn được xác định là phải đi trước một bước, làm cơ sở cho quản lý phát triển đô thị và hình thành các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; cải thiện về cơ bản điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Bên cạnh đánh giá cao các đồ án quy chung đô thị Thịnh Lộc và đô thị Phú Quý mà các đơn vị tư vấn đã làm. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị: Đối với Quy hoạch chung đô thị Thịnh Lộc, đơn vị tư vấn cần: điều chỉnh quy mô đường trong quy hoạch sát thực tế hiện trạng, đảm bảo mỹ quan; Quan tâm hệ thống tiêu thoát nước, bố trí cây xanh phù hợp, dễ thực hiện; cố gắng giữ nguyên tối đa hệ thống ao hồ hiện có, tạo thành công viên mini gắn với ao hồ; cập nhật các vị trí để làm hệ thống giao thông mở rộng, phù hợp thực trạng; bảo đảm không bỏ sót hiện trạng đất đã có; cập nhật toàn bộ quy hoạch chung và kết nối với hệ thống quy hoạch chung của tỉnh; đối với đô thị Phú Quý, đơn vị tư vấn cần điều chỉnh lại quy hoạch, phù hợp với quy hoạch vùng huyện Hoằng Hoá và tỉnh Thanh Hoá, theo định hướng phát triển đô thị chung của huyện.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL