Ngày xuân về nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện

Đăng lúc: 19:40:26 08/02/2022 (GMT+7)

Vào ngày đầu xuân mới Nhâm Dần 2022, trong không khí không khí xuân- lòng người phấn chấn hướng về mừng Đảng quangvinh – chào xuân mới, chúng tôi về Cự Đà (xã Hoằng Minh cũ nay thuộc xã Hoằng Đức- Hoằng Hóa) - nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hoằng Hóa. Nhiều năm qua, di tích Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện (gọi tắt là Di tích) đã trở thành “địa chỉ đỏ” góp phần thiết thực vào việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngày 1/9/1930, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Lê Hữu Lập, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện đã được thành lập tại nhà đồng chí Lê Viết Phồn. Chi bộ gồm ba đảng viên: Đồng chí Lê Viết Phồn – bí thư chi bộ, đồng chí Trương Khắc Khoan và đồng chí Trương Khắc Cần. Những “hạt giống đỏ” đã được gieo mầm, ngọn cờ cách mạng đã được giương cao trên mảnh đất vốn có bề dày truyền thống yêu nước. Từ “cái nôi cách mạng Cự Đà”, dưới ngọn cờ Đảng soi đường dẫn lối, phong trào Việt Minh Hoằng Hóa bùng lên thành cao trào mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng khắp, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần, động viên to lớn cho những bước phát triển tiếp theo của phong trào cách mạng, mà tiêu biểu nhất là thắng lợi của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền huyện Hoằng Hóa ngày 24/7/1945. Vượt qua khó khăn, gian khổ sau ngày đất nước thống nhất, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Minh cũ nay là xã Hoằng Đức nói chung, thôn Cự Đà nói riêng đã và đang nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Nằm ngay đầu làng Cự Đà xã Hoằng Minh hôm nay, ngôi nhà của đồng chí Lê Viết Phồn vẫn được gìn giữ, phát huy - trở thanh một địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ dấu ấn thiêng liêng về ngày ra đời chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Hoằng Hoá. Từ “cái nôi cách mạng Cự Đà”, dưới ngọn cờ Đảng soi đường dẫn lối, phong trào Việt Minh Hoằng Hóa bùng lên thành cao trào mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng khắp, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần, động viên to lớn cho những bước phát triển tiếp theo của phong trào cách mạng.'
1. một số hình ảnh về làng quê Cự Đà.jpg
Một số hình ảnh về làng quê Cự Đà
2.jpg

Bà Lê Thị Vinh - Bí thư chi bộ thôn Cự Đà chia sẻ:  “là thuần nông nhưng thôn Cự Đà luôn phát huy, vận dụng bài học kinh nghiệm đoàn kết, sức mạnh lòng dân từ Cách mạng vào công cuộc xây dựng quê hương. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, bám sát yêu cầu thực tiễn, gắn với nguồn lực nội tại và kết hợp tranh thủ nguồn lực bên ngoài nhằm tạo nên nguồn sức mạnh mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh vẽ nên bức tranh toàn cảnh NTM đa màu sắc: nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng cao, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên. Mặc dù ảnh hưởng của dịch covid 19, một số hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống của thôn pải tạm dừng hoặc thu hẹp lại nhưng tinh thần thi đua lao động sản xuất vừa sản xuất, học tập , lao động vừa phòng chống dịch của nhân dân nơi đây vẫn như tinh thần cách mạng năm nào vì vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt với chuẩn thôn kiểu mẫu.  Kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ, sự điều hành của thôn và hơn hết là tinh thần cách mạng, tinh thần đoàn kết vì quê hương, vì thôn làng, sự sự phát triển của mảnh đất giầu truyền thống muôn người như một gạt bỏ cái riêng hướng về cái chung để góp tay xây dựng quê hương cự đà ngày một phát triển về kinh tế, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lê rõ nét, phong cảnh làng quê bừng sáng, phong quang sạch đẹp được điểm thêm những chiếc áo mới đa mầu sắc bằng những bức tranh bích họa.

3.jpg

4.jpg

5.jpg

Thôn Cự Đà đã có sự thay đổi toàn diện, trật tự an ninh được giữ vững, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc—người dân phấn khởi- tự hào về làng quê ông Lê Nguyên Lượng đại diện nhân dân phấn khởi tâm sự: Thời gian qua, với chủ trương chuyển đổi ngành nghề, chuyển dổi mô hình sản xuất, dịch vụ, đã giúp đời sống của nhân dân trong thôn khá lên rất nhiều. Bên cạnh đó, thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, đường sá rộng mở, rác thải được thu dọn hàng ngày, các cháu được học hành đầy đủ… nên bà con trong thôn, kể cả con em xa quê rất phấn khởi, ai ai cũng tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Chúng tôi kỳ vọng , tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ, của Đảng bộ  và mong tiếp tục có nhiều chỉ đạo, điều hành phù hợp hơn nữa để nâng cao đời sống của người dân nông thôn.

Cự Đà - vùng đất giàu truyền thống cách mạng đang viết tiếp lịch sử truyền thống của thế hệ cha anh. Quá khứ lịch sử vẻ vang năm xưa luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Cự đà xã Hoằng Đức hôm nay trân trọng kế thừa!

Tuyết Mai: Trung tâm VHTTTT&DL