QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hoá phát huy vai trò của Công đoàn trong công tác tuyên truyền pháp luật tại các doanh nghiệp

Đăng lúc: 17:00:00 16/05/2023 (GMT+7)

Tuyên truyền, giáo dục là một trong ba chức năng của tổ chức Công đoàn, là nhiệm vụ quan trọng, đi trước, dẫn đường cho mọi hoạt động. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đã tập trung đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật tại các doanh nghiệp, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Sequence 02.00_00_32_14.Still008.jpg
Hiện nay, số đoàn viên, CNVC, người lao động thuộc Liên đoàn lao động huyện Hoằng Hóa trực tiếp quản lý là 11.751 người, tham gia sinh hoạt tại 203 tổ chức công đoàn cơ sở. Trong đó, đoàn viên công đoàn là 11.651 đồng chí, số đang lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp là 7.742 đồng chí tại 37 đơn vị. Đa số đoàn viên, CNVC, người lao động yên tâm công tác, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó, góp phần thức đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của phương, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện.
Sequence 02.00_01_30_22.Still009.jpg

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa xác định rõ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật lao động được quan tâm hàng đầu, đồng thời triển khai xây dựng kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đến công đoàn cơ sở. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên nói chung và đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Việc tổ chức, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác An toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới trong CNVCLĐ luôn được chú trọng.

Trong nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức 1.200 cuộc tuyên truyền về pháp luật lao động cho 2.400 lượt người, treo 3.075 băng rôn, cấp phát 5000 tờ rơi, 2000 sổ tay pháp luật, tuyên truyền 150 buổi trên hệ thống loa truyền thanh. Phối hợp các Ban LĐLĐ tỉnh tổ chức 10 lớp tập huấn về Luật lao động, Luật BHXH, BHYT cho hơn 2000 lượt cán bộ CĐ và CNLĐ. Tại các hội nghị đã triển khai những nội dung cơ bản của chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các nghị định, thông tư, hướng dẫn thi hành. Không chỉ được nghe giới thiệu, phân tích những điểm mới của chính sách, tại phần đối thoại, đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động còn được trao đổi, đối thoại, chất vấn, tư vấn trực tiếp các nội dung liên quan như: Chế độ thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thai sản, ốm đau, nghỉ hưu... cho người lao động. Việc tổ chức hoạt động tuyên truyền bằng hình thức đối thoại trực tiếp đã góp phần trang bị cho đoàn viên, người lao động các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; giúp cho người sử dụng lao động hiểu rõ nghĩa vụ của mình, quan tâm thực hiện tốt hơn các quy định của pháp luật, thực hiện đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đối với người lao động, đây là dịp được trực tiếp trao đổi, giải đáp những vướng mắc, tồn tại, khó khăn, để công đoàn qua đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến phản hồi của người lao động. Mọi thắc mắc về quyền lợi BHXH, BHYT liên quan trực tiếp đã được giải thích, trả lời thỏa đáng, một số ý kiến kiến nghị, đề xuất đã được ghi nhận để nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

Liên đoàn lao động huyện phối hợp với Công an huyện thành lập 8 “Tổ an ninh công nhân” tại các doanh nghiệp đông CNLĐ. Vận động đoàn viên, NLĐ hưởng ứng và tích cực tham gia các cuộc thi do Công đoàn và các ngành cấp trên phát động , thu hút hơn 6000 lượt đoàn viên tham gia.  Qua đó, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động để từ đó đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các nội quy, quy chế, quy định ở đơn vị, thực hiện nghĩa vụ với doanh nghiệp, quan trọng hơn là người lao động nhận biết về pháp luật những điều liên quan đến quyền và nghĩa vụ của mình, để người lao động tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ cá nhân mình, hạn chế tối đa và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, hoạt động Báo cáo viên công đoàn được duy trì thường xuyên, định kỳ. Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ huyện đã tổ chức 24 hội nghị báo cáo viên. Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng được chú trọng và mang lại hiệu quả. Hàng năm duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phục vụ và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động thông qua hội thao, hội diễn,…thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Trong nhiệm kỳ có 65 cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hoá.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Công đoàn huyện sẽ đổi mới hơn nữa phương thức vận động, tuyên truyền, phổ biến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, để từ đó người lao động thấy rõ việc gia nhập tổ chức Công đoàn sẽ có nhiều lợi ích có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của bản thân. Đồng thời, cần tuyên truyền thường xuyên, liên tục nhằm tạo điều kiện để người lao động có cơ hội tìm hiểu, nắm bắt các quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ đầy đủ, toàn diện; nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn và cùng giải quyết có hiệu quả những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của Người lao động khi tham gia BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cán bộ Công đoàn chuyên trách cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền pháp luật. Có như vậy thì các quy định của các Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ và Luật BHXH, BHYT mới đi vào cuộc sống của người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
1107
Hôm qua:
5210
Tuần này:
33654
Tháng này:
133156
Tất cả:
9766731