Hoằng Hóa - chủ động chăm sóc thủy sản vụ xuân hè trong thời tiết nắng nóng

Đăng lúc: 14:14:07 31/05/2023 (GMT+7)

Được xác định là vụ nuôi trồng chính trong năm, là địa phương có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản (NTTS với diện tích NTTS hàng năm đạt trên 2.800ha. Trước tình hình liên tục xuất hiện các đợt nóng kéo dài, nền nhiệt luôn ở mức cao đã gây bất lợi cho hoạt động NTTS, các hộ dân trên địa bàn huyện đang tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc, chống nóng, bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình.

z4391277660617_3b24e7075a06b1a19e39e289d804a0b8.jpeg

Do thả nuôi đa canh đa con, mật độ cao, lại khó kiểm soát nguồn nước, trong điều kiện thời tiết nắng nóng dễ làm con nuôi bị ngạt khí và phát sinh các loại dịch bệnh. Vào những đợt nắng nóng, thời tiết thay đổi bất thường, người NTTS phải chú trọng theo dõi chất lượng nước ao nuôi và tình hình sức khỏe con nuôi; tính toán mật độ nuôi phù hợp; bổ sung nước thường xuyên trong ao nuôi bảo đảm số lượng nước, chất lượng nước, trước khi cấp nước vào ao phải xử lý nguồn nước. Tăng cường quạt nước, sục khí để làm mát và tạo oxy trong ao; căng, phủ lưới đen phía trên mặt ao để giảm ánh nắng chiếu trực tiếp xuống ao nuôi. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp chăm sóc, điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với từng đối tượng nuôi, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất vào khẩu phần ăn cho con nuôi; định kỳ sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý nguồn nước tránh gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, thu tỉa những diện tích con nuôi đã đạt kích cỡ để giảm mật độ, tránh rủi ro. Cùng với sự chủ động của các hộ dân, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cũng đang tích cực xuống cơ sở hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện quản lý tốt môi trường ao nuôi, cân đối cơ cấu giống và các biện pháp phòng bệnh cho các đối tượng NTTS trong thời tiết nắng nóng.

Được biết, những năm qua, nhờ chủ động thực hiện các điều kiện cần thiết mỗi khi bước vào vụ nuôi mới cũng như chú trọng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ con nuôi trong mùa nắng nóng mà người dân có thu nhập cao từ NTTS. Đặc biệt, việc phát triển mô hình nuôi tôm công nghiệp đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với trước đây.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL