Hàng trăm lượt khách thập phương dâng hương, vãn cảnh chùa Hồi Long xã Hoằng Thanh dịp đầu xuân mới

Đăng lúc: 16:11:57 17/02/2018 (GMT+7)

Các đình, đền, chùa là một trong những nơi thu hút người dân nhiều nhất trong ngày đầu năm mới Mậu Tuất – 2018. Rất nhiều người đến với mục đích dâng hương, cầu mong sự may mắn trong năm mới hoặc vãn cảnh hay là để tìm đến để thể hiện sự thành kính, tìm về sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Chùa Hồi Long xã Hoằng Thanh trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất này liên tục đón hàng trăm lượt khách thập phương xa, gần đến dân hương, vãn cảnh, cầu bình an. Ngay sau đêm giao thừa đã có rất đông bà con, phật tử trong và ngoài huyện đến chùa dâng hương và xin lộc đầu năm.

IMG20180217104440.jpg

Theo sử sách ghi lại, Chùa Hồi Long xưa thuộc làng Lương Hà (nay là xã Hoằng Thanh) thuộc Tổng ngọc chuế, nay là 8 xã vùng biển huyện. Chùa được xây dựng vào chiều Lý (thế kỷ thứ 11), tọa lạc giữa cồn cát, nơi địa thế cao ko bao giờ ngập lụt, lưng tựa núi Linh Trường, mặt hướng nhìn ra Sông Mã, Sông Cung, thuộc thế “Tọa sơn, hướng thủy”. Tương truyền rằng ngài Tảo Ao- là người thầy địa lý phong thủy nổi tiếng nhất Việt nam, sống thời Lê Sơ có lần qua đây ngắm phong thủy xong, ông cho khơi rộng thêm cái ao (phía tây chùa) để mắt rồng lộ rõ. Từ đó Chùa được người dân khắp nơi về viếng thăm vì được cảm nhận là tối uy linh.

Vào năm 1958, 1 gia đình họ Nguyễn đã công đức cùng các phật tử xây dựng lại chùa, lúc bấy giờ chùa gồm 3 ngội, với những gian phòng được làm bằng gỗ lim xanh, theo kiến trúc “thượng giường, hạ kẻ”, cửa lim bích bàn. Bức đại tự của chùa khắc 3 chữ “Phú thiên môn” và đôi câu đối “Thên khai Ngọc Chuế danh lam thắng- Địa dẫn Hồi Long cổ tích truyền”, trong đó ngai thờ, khám thờ tất cả làm bằng gỗ vàng tâm, sơn son thiếp vàng, đường nét trang trí tinh xảo. Tượng phật phần lớn làm bằng gỗ Mít, bài trí theo thứ bậc, nhìn mỗi pho tượng 1 vẻ, toát lên sự uy nghiêm khiến mỗi ai bước vào nơi cửa phật cũng phải tự ngẫm mình. Ngoài các pho tượng bằng gỗ mít còn lại có 1 số pho tượng bằng đồng, một số sành sứ thờ ở chùa có từ thời Lý vv… Trước năm 1945, chùa Hồi Long là nơi trú ẩn hội họp, phổ biển chủ trương của đường lối cách mạng Việt nam của các cán bộ khởi nghĩa.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, hiện nay việc trùng tu lại cảnh quan, kiến trúc ngôi chùa cổ Hồi Long đã và đang được phục dựng, bằng tấm lòng hảo tâm công đức của tăng ni, phật tử và bà con khắp mọi nơi tham gia đóng góp sức người, sức của, trở thành điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng được nhiều khách thập phương khắp nơi biết đến dâng hương, vãn cảnh.

Khai xuân Mậu Tuất - 2018, những ngày đầu năm này, Chùa Hồi Long xã Hoằng Thanh là một điểm đến lý tưởng cho bạn bè du khách đến để cầu an, cầu phúc cho người thân trong gia đình, bạn bè của mình. Cũng là dịp tìm về với những yếu tố văn hoá tâm linh, những giá trị tuyền thống mang bản sắc văn hoá quê hương. Đồng thời nêu cao tính từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung của phật tử gần xa nói riêng./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa