Hoằng Tiến rộn ràng chuẩn bị lễ hội xuân - đền thờ Tô Hiến Thành

Đăng lúc: 14:32:06 24/02/2023 (GMT+7)

Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày cận kề ngày mùng 6/2 âm lịch, người dân xã Hoằng Tiến lại rộn ràng, phấn khởi tạm gác lại công việc thường ngày, tất bật chuẩn bị hướng về Lễ hội kỳ phúc tại đền thờ Tô Hiến Thành, với lòng thành kính tưởng nhớ tới những vị hiền tài đã có công cứu dân, giúp nước.

Đền thờ Tô Hiến Thành xã Hoằng Tiến - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia là một ngôi đền linh thiêng, sở hữu vẻ đẹp kiến trúc cổ kính, uy nghiêm. Từ bao đời nay đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của người dân xã Hoằng Tiến nói chung và là nơi hướng tới, chốn mong về của du khách thập phương khắp nơi. Đặc biệt đây là 1 trong những điểm văn hóa tâm linh gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của du khách khi đến thăm quan Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.
trangh1.jpg

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, người người tìm về đền thờ Tô Hiến Thành để cầu phúc, cầu bình an, may mắn và ngắm cảnh đẹp nơi đây. Như 1 nét đẹp văn hóa truyền thống hàng năm, vào những ngày đầu tháng 2 âm lịch, nhân dân xã Hoằng Tiến và khách thập phương quanh vùng lại hân hoan phấn khởi, náo nức chuẩn bị cho lễ hội kỳ phúc đầu xuân - là lễ hội lớn nhất trong năm và được diễn ra nơi trang nghiêm, tôn kính tại đền thờ Tô Hiến Thành - 1 di tích lịch sử văn hóa được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, nơi ghi nhớ công ơn của bậc hiền tài Tô Hiến Thành có công cứu nước, giúp dân dẹp giặc ngoại xâm.

trang2.jpg

Dù ờ xa hay ở gần, người dân Hoằng Tiến đều hướng đến lễ hội kỳ phúc truyền thống của xã tại đền thờ Tô Hiến Thành, để cầu cho mưa thuận gió hòa, cần cho thần linh linh ứng phù trợ cho cháu con học hành, đỗ đạt cao, mùa màng bội thu, đời sống no đủ; hơn thế nữa còn là dịp để dân làng và khách thập phương thể hiện lòng thành kính, biết ơn những người có công với nước, với dân.

Nằm tọa lạc trên khu đất rộng gần 10.000 m2, cách biển Hải Tiến chừng 800m, thuộc địa phận thôn Tiền Thôn của xã Hoằng Tiến, qua nhiều năm, đền thờ Tô Hiến Thành đã được nhân dân địa phương và con em xa quê tôn tạo khang trang hơn, nhưng vẫn giữ được nguyên bản vẻ đẹp kiến trúc vốn có của đền thờ, tạo nên không gian tâm linh và khuôn viên trong đền trở nên đẹp hơn, thu hút du khách về thăm quan, chiêm bái.

Lễ hội kỳ phúc truyền thống tại đền thờ Tô Hiến Thành xã Hoằng Tiến năm Quý Mão này, sẽ diễn ra trong 3 ngày, chiều ngày 24/2 đến 26/2/2023 (tức từ mùng 5 – mùng 7/2 âm lịch). Lễ chính được tổ chức vào sáng ngày mùng 6/2 âm lịch. Phần tế lễ là phần tổ chức nghi lễ tế thần, lễ rước kiệu Đức thánh Đại Giang được khiêng bởi những thanh niên nam, nữ khỏe mạnh; nhân dân của các thôn trong xã cùng các dòng họ, bản hội sẽ dâng mâm lễ cùng đoàn rước kiệu về đến đền thờ Tô Hiến Thành để bắt đầu khai mạc lễ hội. Sau phần tế lễ, rước kiệu sẽ là phần hội sôi động với nhiều chơi dân gian, mang đậm nét truyền thống như: Thi Gói bánh chưng. Thi bịt mắt đập bóng nước (hoặc nồi đất). thi bắt trạch hoặc lươn trong chum, Chơi bài điếm và nhiều  trò chơi thú vị khác thu hút đông đảo nhân dân trong xã và khách thập phương tham gia.…

trang3.jpg

trang4.jpg

Công tác tập luyện chuẩn bị cho Lễ hội năm 2023 đang rất gấp rút

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội xuân truyền thống tại đền thờ Tô Hiến Thành của xã Hoằng Tiến đã cơ bản hoàn tất, cờ truyền thống, cờ hội, băng zôn tung bay phấp phới trên các trục đường lớn nhỏ trong các làng kéo dài cho đến tận đền thờ; công tác vệ sinh môi trường, đường làng, quanh khu đền thờ được phong quang, sạch đẹp, lực lượng đảm bảo ANTT trong suốt lễ hội được tăng cường - tất cả đang chờ đón 1 mùa lễ hội kỳ phúc đầu xuân diễn ra an lành và vui tươi trên quê hương Hoằng Tiến./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL