XÃ HOẰNG PHÚ, HOẰNG QUÝ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH BIÊN SOẠN “LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG LÀNG PHÚ KHÊ”.

Đăng lúc: 08:56:02 26/05/2022 (GMT+7)

Trong tác phẩm nổi tiếng “Lịch sử nước ta”, Bác Hồ đã viết hai câu thơ: Dân ta phải biết sử ta Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Đây không đơn thuần chỉ là lời kêu gọi mà còn là chân lý, là khoa học, là mỹ học. Bài học từ quá khứ sẽ là hành trang tinh thần, là điểm tựa, là bệ phóng cho thế hệ hôm nay cất cánh bay vào tương lai.

1Picture1.png
Phú Khê là tên làng cổ, nay là hai xã Hoằng Phú và Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Phú Khê là vùng đất cổ có bề dày truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm và có một nền văn hóa độc đáo xuyên suốt hàng nghìn năm với một cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú, trữ tình của một làng cổ việt nam. Khi làm doanh điền sứ ở Thanh Hoá, Lê Quý Đôn đã phát hiện ra nơi đây có “thế đất” của người hùng tài thao lược: “Lưng dựa ấn mặt ngoảnh sông, Thế đất khoe cảnh trí anh hùng”. Lê Quý Đôn đã viết hai bản "Mục lục", một bản chữ Hán, một bản chữ Nôm để ca ngợi cảnh vật và vũ công nơi đây.

Đã có rất nhiều tài liệu, tác phẩm, sách báo viết về Phú khê rất hay và rất có ý nghĩa. Song các tài liệu, sách, báo…cũng chỉ chuyên sâu theo từng mảng, từng đề tài của từng xã chứ chưa viết thành hệ thống chung quá trình hình thành và phát triển, nét văn hóa đặc sắc của lịch sử làng phú khê. Với mong muốn người dân hai xã của Làng phú khê hiểu rõ được gốc tích, nguồn cội lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống yêu quê hương, đất nước, đoàn kết đấu tranh, anh hùng bất khuất trong chiến đấu, chịu khó, cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động của người dân làng phú khê… đồng thời lưu truyền cho thế hệ con cháu mai sau biết và tự hào về truyền thống, lịch sử văn hóa  độc đáo của một làng hai xã.

Cấp ủy, chính quyền hai xã Hoằng phú, Hoằng quý đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch biên soạn cuốn “ Sử làng phú khê”; ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban sưu tầm tài liệu và Ban biên soạn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xác định lộ trình, dự kiến thời gian sưu tầm và phát hành sách; Đề cương cuốn sách theo quá trình hình thành và phát triển, những sự kiện lịch sử, nét văn hóa độc đáo của làng Phú khê qua các thời kỳ.

Để có căn cứ biên soạn “ Sử làng Phú khê” ngoài dựa vào các nguồn tài liệu chính thống hiện có như hai cuốn sơ thảo Thông sử làng Phú khê; Lịch sử Đảng bộ hai xã; các tư liệu trong Địa chí Văn hóa; Lịch sử Đảng bộ Tỉnh thanh hóa; Lịch sử Đảng bộ Huyện Hoằng hóa; Các tư liệu trong các tác phẩm của các tác giả viết về làng Phú khê…Ban chỉ đạo đã tổ chức gặp gỡ, nói chuyện với thành viên Hội người cao tuổi hai xã để lấy ý kiến , sưu tầm, thu thập tài liệu đây là những nhân chứng sống, những tư liệu quý của lịch sử. Đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh hai xã, niêm yết công khai tại trụ sở UBND, nhà văn hóa các thôn của hai xã về thời gian cũng kế hoạch sưu tầm, biên soạn tài liệu viết sử để người dân trong làng được dân chủ tham gia cung cấp thông tin, tài liệu quan trọng của lịch sử làng Phú khê về Ban sưu tầm tài liệu…

Để sớm cho ra đời cuốn “ Sử làng Phú khê” Cấp ủy, chính quyền hai xã Hoằng phú, Hoằng quý đã và đang huy động nguồn lực trí tuệ của nhân dân trong làng để tái hiện lại lịch sử bằng ngôn ngữ viết, rút ra những bài học có ý nghĩa, tiếp thêm niềm tin sức mạnh giúp các thế hệ sau làm nên những trang sử mới tốt đẹp hơn.

Hải yến Chủ tịch MTTQ xã Hoằng phú

Một số hình ảnh triển khai kế hoạch biên soạn “ Sử làng Phú khê”

2Lãnh đạo 2 xã gặp gỡ Ban sưu tầm, ban biên soạn lịch sử Làng Phú khê.png
Lãnh đạo 2 xã gặp gỡ Ban sưu tầm, ban biên soạn lịch sử Làng Phú khê