Huyện Hoằng Hoá điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030

Đăng lúc: 08:43:59 26/05/2022 (GMT+7)

Để đạt được mục tiêu Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030 theo Kế hoạch số 181 ngày 24/8/2021 UBND tỉnh Thanh Hóa, hướng dẫn 1290 ngày 29/3/2022 của Sở y tế Thanh hóa về việc Hướng dẫn thực hiện kế hoạch công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2022, Trung tâm y tế huyện đã triển khai thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 trên địa bàn.

Trong đó, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, thống nhất nhận thức đó là tiếp tục thực hiện và nâng cao hiệu quả các biện pháp, chính sách hỗ trợ, khuyến khích để người dân sinh ít con hơn, như khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ ba trở lên; phương châm thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con, tập trung vận động sinh ít còn hơn ở nơi có mức sinh cao.
0a6606e109adc9f390bc.jpeg

db0c515af3ce32906bdf.jpeg

Huyện chỉ đạo quán triệt sâu sắc hơn nữa tinh thần chuyển hướng chiến lược từ công tác DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển. Trong đó, xác định rõ mục tiêu giảm nhanh mức sinh chung của toàn huyện , sớm đưa về mức sinh thay thế, rút ngắn khoảng cách chênh lệch mức sinh giữa các vùng, các đối tượng là mục tiêu trọng tâm của công tác dân số và phát triển tại huyện. Nhiệm vụ quan trọng đối với công tác dân số của huyện là thực hiện nhiệm vụ kép: vừa tập trung tuyên truyền, vận động sinh ít con, song song với các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể được huyện đặt ra đối với công tác dân số và phát triển. Tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Đối tượng chủ yếu là các cặp vợ chồng đã sinh hai con và có ý định sinh thêm với khẩu hiệu dừng lại ở hai con để nuôi, dạy cho tốt. Chiến dịch năm 2022 được tổ chức tập trung chủ yếu một lần từ 15/4/2022 đến 30/5/2022, các xã tổ chức chiến dịch đảm bảo tập trung từ 7- 8 ngày cùng các hoạt động chủ yếu như: Lập danh sách đối tượng đăng ký thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hoá gia đình, tuyên truyền, tư vấn, vận động đối tượng; tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình tại nhà, trọng điểm trong khoảng 3- 4ngày và duy trì thường xuyên trong suốt chiến dịch. Chiến dịch được tổ chức tại 8 xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ ba ở mức cao như Hoằng Kim, Hoằng Sơn, Hoằng Cát, Hoằng Đông, Hoằng Thịnh, Hoằng Thành, Hoằng Phong, Hoằng Ngọc.

Huyện phấn đấu hoàn thành chương trinh điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030. Trong đó, giảm 10 % tổng tiền phát sinh ở các xã, thị trấn có mức sinh cao (Bình quân mỗi phụ nữ có trên 2,2 con); Đảm bảo 50% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin và tư vấn nâng cao hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện 30 % chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 về đặt dụng cụ tử cung, 10% các biện pháp tiêm tránh thai./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL