QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị thẩm tra, đánh giá hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021 cho các xã Hoằng Xuân, Hoằng Tiến, Hoằng Thái và xã NTM kiểu mẫu cho xã Hoằng Đồng.

Đăng lúc: 15:05:13 22/09/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 22/9/2021, tại phòng họp UBND huyện, Đoàn Thẩm tra NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của huyện Hoằng Hoá đã tiến hành thẩm tra, đánh giá hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao đối với các xã Hoằng Xuân, Hoằng Tiến, Hoằng Thái và xã NTM kiểu mẫu cho xã Hoằng Đồng.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện uỷ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện – Trưởng Đoàn thẩm tra chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các thành viên Đoàn thẩm tra, đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu theo Quyết định số 6540/QĐ  UBND ngày 15/10/2020 của UBND huyện; Bí thư Đảng uỷ - Trưởng BCĐ, Chủ tịch UBND và công chức phụ trách theo dõi và tổng hợp báo cáo NTM các xã thẩm định đợt này.

2. Đồng chí Lê Văn Cường - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện báo cáo kết quả xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021.jpg

    Đồng chí Lê Văn Cường - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện báo cáo kết quả xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021

Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Cường – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao của các xã Hoằng Xuân, Hoằng Tiến, Hoằng Thái, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021 xã Hoằng Đồng; các xã đã báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí của xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí Quốc gia, quá trình thẩm tra, lấy ý kiến Nhân dân trên địa bàn các xã.

Đối với các xã NTM nâng cao gồm Hoằng Thái, Hoằng Tiến và Hoằng Xuân: Sau đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, Chính quyền hai xã đã quyết tâm thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và tiến hành rà soát, thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Qua rà soát, thẩm tra, đánh giá cụ thể, đến nay, cả 3 xã đều đạt 15/15 tiêu chí xã NTM nâng cao, gồm: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, vườn hộ, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá, môi trường - ATTP, ANTT và hành chính công. Kinh tế đều có sự phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể: xã Hoằng Thái còn 0,36%, Hoằng Tiến 1,46%, Hoằng Xuân 1,26%; Thu nhập bình quân đầu người tăng: Hoằng Thái đạt 56,8 triệu đồng, Hoằng Tiến 63,8 triệu đồng, Hoằng Xuân 56,5 triệu đồng/người/năm 2021; Hiện nay số người tham gia Bảo hiểm Y tế tại các địa phương nói trên đều đạt cao: Hoằng Thái 91,83%, Hoằng Tiến 91,12%, Hoằng Xuân 91,44%. Các địa phương đều phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, xây dựng được các vườn mẫu theo tiêu chí NTM nâng cao, thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động để nâng cao thu nhập cho Nhân dân.

Thống kê từ các xã, quá trình xây dựng NTM nâng cao, chính quyền và Nhân dân các địa phương đều huy động tổng nguồn lực thực hiện chương trình. trong đó, phát huy nguồn lực xã hội hoá với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp thực tế của từng địa phương. Qua đó, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các xã được xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng được nâng cao.

3. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng phát biểu ý kiến.jpg

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng phát biểu ý kiến

Đối với xã Hoằng Đồng – xã NTM kiểu mẫu: Xã Hoằng Đồng đạt chuẩn NTM năm 2013, đạt xã chuẩn NTM nâng cao năm 2020, phấn đấu đạt xã chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 69,6 triệu đồng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,09%, xã có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả, khu dân cư kiểu mẫu, xã không còn hộ nghèo, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét, tình hình ANTT của xã được giữ vững, thủ tục hành chính công đảm bảo công khai, minh bạch. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM kiểu mẫu đạt 260 tỷ 742 triệu đồng.

Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với việc đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại 4 xã đều đạt từ 90% ý kiến nhân dân hài lòng và đồng ý; 100% xã, thị trấn và các tổ chức chính trị đồng ý đề nghị công nhận 3 xã Hoằng Thái, Hoằng Tiến, Hoằng Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Hoằng Đồng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, thẩm định thực tế tại các xã trước đó, các thành viên đoàn thẩm định đã có ý kiến đánh giá về các tiêu chí liên quan đến ngành mình phụ trách. Đồng thời, phân tích những điểm mạnh, hạn chế cần khắc phục trong thực hiện các tiêu chí để các xã khắc phục ngay.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bỏ phiếu, thống nhất các xã đã đạt chuẩn các tiêu chí của xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đây là cơ sở để Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM huyện đề nghị Hội đồng thẩm định của huyện thông qua để trình Chủ tịch UBND huyện ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2021 cho các xã.

4. Đồng chí Lê Hồng Quang - TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện kết luận hội nghị.jpg

Đồng chí Lê Hồng Quang - TVHU - Phó Chủ tịch TT UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang  - TVHU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Trưởng Đoàn thẩm tra đã đánh giá cao vai trò của hội đồng thẩm định cùng các thành viên trong việc giám sát, hướng dẫn các địa phương trong xây dựng và hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đồng thời, yêu cầu các phòng, ngành theo nhiệm vụ được phân công nhanh chóng rà soát lại các chỉ tiêu trong tiêu chí mỗi phòng, ngành phụ trách; phối hợp tích cực với các sở, ngành trong rà soát, đánh giá và thẩm định các tiêu chí, sớm bổ sung và hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021 cho các xã Hoằng Thái, Hoằng Tiến, Hoằng Xuân và xã NTM kiểu mẫu xã Hoằng Đồng. 

Đối với các chỉ tiêu còn vướng mắc được nêu ra tại hội nghị, đồng chí yêu cầu các xã cần nhanh chóng khắc phục, rà soát khẩn trương, làm ngay các công việc còn tồn đọng, hoàn thiện hồ sơ tiêu chí để Văn phòng điều phối NTM huyện tổng hợp, trình Văn phòng điều phối NTM tỉnh thẩm định.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1457
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25196
Tháng này:
175436
Tất cả:
11924368