Hội nghị sơ kết công tác Xây dựng cơ sở và Quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Đăng lúc: 15:00:00 05/07/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 5/7/2023, tại phòng họp cơ quan Huyện ủy, Ban Chỉ đạo Xây dựng cơ sở và thực hiện Quy chế dân chủ huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Xây dựng cơ sở và Quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đoàn Thị Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

IMG_9974.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ huyện; lãnh đạo chuyên viên Ban Dân vận Huyện uỷ; thành viên tổ thư ký giúp việc Ban chỉ đạo.

Theo dự thảo báo cáo, 6 tháng đầu năm, BCĐ XDCS và thực hiện QCDC huyện tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh về XDCS và thực hiện QCDC.

BCĐ XDCS và thực hiện QCDC đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở đã tập trung xây dựng, cụ thể hóa các nội dung chương trình, kế hoạch hành động gắn với thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị. Kịp thời kiện toàn, bổ sung cấp ủy các tổ chức cơ sở Đảng, triển khai phương án luân chuyển, điều động và chỉ định, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Cấp ủy, UBKT các cấp đã tiến hành 03 cuộc kiểm tra đối với 13 tổ chức đảng cơ sở, việc giám sát đã gắn với trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng. Khối dân vận huyện đã vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nhiều mô hình, công trình dân vận khéo, tạo sức lan tỏa, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Chỉ đạo  chức hội nghị ra mắt Mô hình “chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” tại 28 xã; phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức ra mắt và tập huấn 02 mô hình điểm “dân vận khéo” trong bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Cấp ủy Đảng các cấp đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thành các công trình, dự án. Tập trung phát triển kinh tế du lịch, giải quyết việc làm, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng cơ sở phát triển về kinh tế-xã hội, vững mạnh về quốc phòng - an ninh.

Về thực hiện QCDC ở cơ sở, 100% xã, thị trấn đã thực hiện việc công khai minh bạch các chính sách xã hội, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công khai tiêu chí xét hộ nghèo, cận nghèo, các nguồn hỗ trợ quà Tết… đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư, cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, xây dựng mô hình “chính quyền thân thiện, vì dân phục vụ”. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đã tổ chức hội nghị cán bộ viên chức, người lao động và ký kết giao ước thi đua, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính; vai trò giám sát của Ban thanh tra Nhân dân, Ban giám sát cộng đồng tại các đơn vị, doanh nghiệp được phát huy.

IMG_9984.jpg

IMG_9981.jpg

IMG_9982 2.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc - TVHU - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm những kết quả, hạn chế và nguyên nhân trong triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

IMG_9976.jpg
Đồng chí Đoàn Thị Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đề nghị đơn vị thường trực tiếp thu các ý kiến của các đại biểu bổ sung, hoàn thiện nội dung báo cáo phù hợp. Đồng chí cũng đánh giá cao kết quả XDCS và thực hiện QCDC 6 tháng đầu năm; đồng thời yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2023, tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị, nghị quyết, văn bản XDCS và thực hiện QCDC, đặc biệt triển khai đồng bộ, toàn diện Luật thực hiện nhiệm vụ XDCS và QCDC, có hình thức tuyên truyền phù hợp, rộng rãi. Tiếp tục hướng về cơ sở, nắm chắc tình hình tại cơ sở, tháo gỡ khó khăn, tham mưu với cấp ủy chính quyền huyện có phương án giải quyết kịp thời. Thực hiện nhiệm vụ XDCS và thực hiện QCDC gắn với triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh tại địa phương, đơn vị. Tiếp tục thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia theo Đề án 06 của Chính phủ.; thực hiện hiệu quả mô hình xây dựng chính quyền vì nhân dân phục vụ. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân để nắm bắt tình hình, giải quyết dứt điểm ý kiến, kiến nghị của cử tri ngay từ cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, công tác xây dựng đảng năm 2023. Cần sớm  bố trí tổ chức tập huấn chuyên đề Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL