QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Tân vào vụ thu hoạch cây thuốc lào

Đăng lúc: 10:40:24 21/04/2025 (GMT+7)

Về xã Hoằng Tân những ngày cuối tháng 4 này, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân tấp nập thu hoạch và chế biến thuốc lào, trên khắp các cánh đồng, đến từng ngõ xóm.

IMG_7733.jpg

Hiện xã Hoằng Tân có khoảng 500 hộ dân trồng cây thuốc lào với diện tích 200 ha. Nhà trồng nhiều ít thì 2-3 sào, hộ trồng nhiều nhất hơn 1 ha. Ngoài ra người dân trong xã còn thuê đất khoảng 100 ha đất ở các xã lân cận như xã Hoằng Lưu, Hoằng Phong, Hoằng Trạch, Hoằng Thái, Hoằng Thắng, phường Hoằng Đại... để trồng thêm cây thuốc lào. Đây là cây hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với các cây hoa màu khác, hơn nữa, trồng thuốc lào lại khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, chịu hạn tốt.

IMG_7731.jpg

Theo người dân xã Hoằng Tân thì thuốc lào đạt chuẩn thì mỗi cây chỉ nên để 10 đến 13 lá, là thuốc phải to, dày cân đối. Quá trình trồng thì bà con phải đề phòng sâu bệnh, nhất là bệnh nấm. Sau 6 tháng trồng, khi lá cây thuốc lào rủ cong xuống và ngả màu vàng là đến lúc thuốc chín, lá thuốc lào dày cộm, cứng lại như tàu mo cau, khi đó sẽ bẻ lá thuốc về, rọc bỏ cọng cứng, lá được xếp lớp cuộn tròn, buộc lạt tre, ủ khoảng 3-5 ngày cho lá vàng, sợi thuốc thái ra càng nhỏ càng đẹp. Thời điểm cắt thuốc lào phải chọn những ngày trời nắng, trời càng nắng to, thuốc càng đẹp và thơm. Thuốc vừa cắt xong được bà con đem rải đều lên nong, đem ra ngoài sân phơi tận dụng nắng. Để thuốc lào ngon thì phải phơi năm đến sáu nắng thì thuốc mới khô đạt yêu cầu. Thuốc lào thành phẩm được gấp và đóng gói trong bao kín.

Thuốc lào Hoằng Tân đang bán ở trong tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng, Hưng Yên... Hiện thuốc lào ở xã Hoằng Tân đang bán với giá giao động từ 250 nghìn đồng, đến 600 nghìn đồng/kg, giúp nhiều hộ gia đình có kinh tế khá giả. Từ giá trị kinh tế mang lại, nhiều hộ nông dân xã Hoằng Tân đã chuyển đổi từ đất trồng lúa và hoa màu kém hiệu quả sang chuyên trồng cây thuốc lào./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
11221
Hôm qua:
18532
Tuần này:
29753
Tháng này:
385925
Tất cả:
19292799