Chùa Bụt huyện Hoằng Hoá tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022.

Đăng lúc: 08:44:43 11/05/2022 (GMT+7)

Hòa chung không khí mừng lễ Phật đản trên mọi miền Tổ quốc, sáng ngày 10/5, tại Chùa Bụt huyện Hoằng Hoá, Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022.

Ảnh 1.jpg

Đến dự và chúc mừng buổi lễ có các đồng chí: Hồ Việt Anh – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Thanh Hoá, Lê Xuân Thu – TUV - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Hoằng Hoá; Trịnh Thị Quế - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện;

2. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện dự Đại lễ Phật Đản PL2566.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện dự Đại lễ Phật Đản PL2566

Đồng chí Chu Thế Sâm – Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ Ban kiểm tra Huyện uỷ; Lê Văn Phúc – Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành huyện Hoằng Hoá và xã Hoằng Trường.

3. Ban trị sự Phật giáo Giáo hội tỉnh Thanh Hoá tham dự Đại lễ.jpg
Ban trị sự Phật giáo Giáo hội tỉnh Thanh Hoá tham dự Đại lễ

Về phía Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa có Thượng tọa Thích Tâm Đức - Ủy viên Hội đồng trị sự , Phó Trưởng Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Nguyên Công – Phó Thư ký, Chánh văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh và đông đảo phật tử, người dân huyện Hoằng Hoá và xã Hoằng Trường.

4. Nghi thức Dâng hoa mừng Phật đản.jpg
Nghi thức Dâng hoa mừng Phật đản

Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 – Dương lịch 2022 được bắt đầu với nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ, Quốc ca – Đạo ca, phút nhập từ bi quán, dâng hoa mừng Phật đản.

Ảnh 5.jpg

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Tâm Đức - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã gửi tới chư tăng ni và phật tử thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ý nghĩa của lễ Phật đản - Phật lịch 2566 - Dương lịch 2022;

Ảnh 6.jpg

Đại đức Thích Khải Định – Trụ trì chùa Bụt đọc diễn văn chào mừng đại lễ Phật đản - Phật lịch 2566.

Ảnh 7.jpg

Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: “Mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan. Sau hơn 2 năm dịch COVID-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Mỗi tăng ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, nỗ lực không ngừng xây dựng giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”.

8. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện cùng thực hiện nghi thức tụng niệm kính mừng Phật đản .jpg

Lại một lần nữa, Phật tử trên khắp nhân gian hân hoan chào đón Đại lễ Vesak – ngày kỷ niệm Khánh đản của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Trong niềm tôn kính vô hạn, Chư tăng và Phật tử chùa Hộ Quốc chùa Bụt – Hoằng Hoá cũng thành tâm tôn thiết lễ đài, trang nghiêm Phạm vũ để cúng dường ngày đản sinh của Đức Từ Phụ. Đồng thời, cũng tạo điều kiện cho tất cả Phật tử nhớ lại bản thân thị hiênnj của Đế Thế Tôn nhằm sống và thực hành theo lời Phật dạy.

Ảnh 9.jpg

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, lãnh đạo huyện Hoằng Hoá cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hoá;

Ảnh 10.jpg

Trụ trì chùa Bụt, đại diện cấp uỷ - chính quyền xã Hoằng Trường đã cùng tặng quà cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hoằng Trường;

Ảnh 11.jpg

Đại diện cấp uỷ, chính quyền tỉnh Thanh Hoá và huyện Hoằng Hoá cũng đã tặng quà cho chùa Bụt xã Hoằng Trường nhân Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566.

Ảnh 12.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Cảnh – Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường đã gửi lời chúc mừng tới các vị chức sắc, tăng, ni, Phật tử sức khỏe, hạnh phúc, an lạc nhân dịp Đại lễ Phật đản.Với tinh thần đoàn kết hòa hợp, phụng sự Đạo pháp, phục vụ dân tộc, các tăng ni, phật tử chùa Bụt Hoằng Hoá đã hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ủng hộ trẻ em khó khăn và giúp đỡ người nghèo trên địa bàn.

Ảnh 13.jpg

Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, các tăng ni, Phật tử trên địa bàn tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đẩy mạnh công tác hoằng pháp độ sinh, hướng dẫn hành đạo đúng đường hướng của Giáo hội, phụng đạo yêu nước, thiết thân cùng xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc… góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, dân chủ, văn minh.

Ảnh 14.jpg

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu, các tăng ni, Phật tử đã tiến hành nghi thức tụng niệm kính mừng Phật đản, tắm Phật, hồi hướng cầu mong cho đất nước thái bình, muôn dân an lạc, phật sự viên thành.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL