Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa thuần Thiên Ưu 8 thế hệ mới và giống lúa lại 3 dòng Thụy Hương 308.

Đăng lúc: 10:36:29 19/05/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 19/5, Công ty Cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND xã, HTX DVNN các xã Hoằng Sơn và Hoằng Trinh tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả việc triển khai xây dựng mô hình giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới và giống lúa lai ba dòng Thụy Hương 308.

Ảnh 1.jpg

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Trung tâm DVNN huyện, lãnh đạo UBND các xã Hoằng Sơn, Hoằng Trinh; Giám đốc, Phó Giám đốc một số HTX DVNN, các đại lý cung ứng giống của Công ty Vinaseed cùng hộ nông dân thực hiện mô hình.

2. Giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới trên đồng đất Hoằng Sơn..jpg
 Giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới trên đồng đất Hoằng Sơn.

Mô hình được triển khai vào vụ Chiêm xuân năm 2023 với tổng diện tích 7ha, trong đó, 5ha giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới được thực hiện tại xã Hoằng Sơn được cấy bằng máy, 2 ha giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 được thực hiện tại xã Hoằng Trinh được cấy bằng tay.

3. Giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 trên đồng đất Hoằng Trinh..jpg
Giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 trên đồng đất Hoằng Trinh.

Trong quá trình thực hiện mô hình, các cơ quan chuyên môn của công ty và địa phương đã hướng dẫn bà con nông dân thực hiện mô hình theo đúng các kỹ thuật của biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM như: kỹ thuật gieo mạ, cấy, chăm sóc, bón phân, quản lý sâu bệnh hại, áp dụng kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến. Quá trình triển khai mô hình cho thấy cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, số bông nhiều, bông to, tỷ lệ hạt chắc cao, đạt năng suất tốt.

Ảnh 4.jpg

Thực tế từ kết quả thăm đồng cho thấy: Thiên ưu 8 mới là giống lúa do Vinaseed Group cải tạo, nâng cao các ưu điểm. Giống có khả năng thích ứng rộng, chịu rét, khả năng chống đổ tốt, chịu thâm canh; thích ứng rộng cho nhiều vùng sinh thái. Thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy được cả 2 vụ; năng suất trung bình 7 đến 7,5 tấn/ha, thâm canh đạt 8,5 đến 9 tấn/ha. Không chỉ cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, Thiên ưu 8 mới còn có chất lượng gạo ngon, trong, không bạc bụng, cơm dẻo, vị đậm, được bà con nông dân và thương lái rất ưa chuộng.

Ảnh 5.jpg

Giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 do Công ty TNHH Gioongs cây trồng Thụy Hằng – Trung Quốc nghiên cứu chọn tạo, Vinaseed sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam. Là giống lúa gieo trồng được 2 vụ, có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 130 - 135 ngày; vụ mùa 105 - 110 ngày.

Ảnh 6.jpg

Chiều cao trung bình cây từ 100 - 115 cm, lúa đẻ nhánh khoẻ, cứng cây, chống đổ, chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, bông to dài, số hạt trên bông đạt tỷ lệ cao, chất lượng thóc tốt cho năng suất ước đạt 8 đến 8,5 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 9 đến 10 tấn/ha.Từ kết quả của mô hình góp phần giúp người nông dân tiếp cận thêm một giống lúa tốt áp dụng vào đồng đất của địa phương, cho năng suất, chất lượng và đạt giá trị kinh tế cao.

Ảnh 7.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng tham quan thực tế mô hình và thảo luận đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh và tính thích nghi với điều kiện sinh thái để làm cơ sở đề nghị bổ sung vào cơ cấu bộ giống, đưa các giống lúa mới có chất lượng vào gieo trồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại các địa phương.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL