Hoằng Đông lần đầu tiên thực hiện mô hình cá lúa kết hợp vụ xuân hè

Đăng lúc: 13:38:26 13/05/2023 (GMT+7)

Vụ xuân hè này, HTX DVNN Hoằng Đông lần đầu tiên mạnh dạn thực hiện mô hình cá lúa kết hợp. Diện tích mô hình là 2,5ha, trồng lúa ST25 kết hợp nuôi diếc. Sáng ngày 9/5 vừa qua, HTX DVNN xã Hoằng Đông tiến hành thả cá diếc với số lượng hơn 3 tạ cá giống khỏe mạnh.

1.jpg

Theo ông Nguyễn Đình Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông cho biết: Mô hình cá lúa kết hợp này là lần đầu tiên đưa thử nghiệm trên địa bàn xã Hoằng Đông, đặc biệt trước đây là diện tích trồng lúa kém hiệu quả, nông dân thường xuyên bỏ hoang, HTX DV NN xã chuyển đổi, cải tạo đất và đưa trồng giống lúa lai ST25 kết hợp thực hiện mô hình nuôi thả cá diếc.

2. Cá diếc giống khỏe mạnh được xã nhập từ Trại giống uy tín ở Bắc Ninh.jpg
Cá diếc giống khỏe mạnh được xã nhập từ Trại giống uy tín ở Bắc Ninh

Theo xã đánh giá đặc điểm của môi trường nước ở Hoằng Đông rất phù hợp cho nuôi cá diếc, loại cá chồng chịu tốt với không khí nắng nóng cũng như mùa lạnh, tỷ lệ sống đạt cao. Mô hình hứa hẹn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, thân thiện với môi trường.

3.jpg

Được biết, xã Hoằng Đông liên kết với Trại cá giống V1 Bắc Ninh để mua cá diếc giống và đơn vị cung ứng giống cũng sẽ bao tiêu sản phẩm cá diếc thương phẩm cho xã Hoằng Đông, với giá thu mua là 100 ngàn đồng/kg. 100% cá diếc giống được Trại giống V1 Bắc Ninh đảm bảo chất lượng, cá khỏe mạnh, không dịch bệnh để cung cấp cho Hoằng Đông. Theo tính toán, nếu cá nuôi tốt và phát triển ổn định, chỉ sau 4 tháng sẽ cho thu hoạch cá thương phẩm, trung bình 3 con/kg.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL