Mùa vàng trên quê hương.

Đăng lúc: 07:54:22 26/05/2023 (GMT+7)

Những ngày này, trên các cánh đồng, bà con nông dân Hoằng Hóa đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch lúa vụ chiêm xuân và chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2023. Dưới cái nắng tháng 5 như đổ lửa, người nông dân như quên đi nỗi vất vả, mệt nhọc bởi niềm vui được mùa… Một mùa vàng đang về trên quê hương Hoằng Hóa.

1. Giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới trên đồng đất Hoằng Sơn..jpg
 Giống lúa thuần Thiên ưu 8 thế hệ mới trên đồng đất Hoằng Sơn.

Năm 2023 là năm nhuận hai tháng 2 âm lịch. Do đó, với tinh thần chỉ đạo của huyện, sản xuất vụ Xuân năm 2023 toàn huyện tập trung gieo trồng các cây trồng xung quanh tiết Lập Xuân sau Tết Nguyên đán. Theo đó các xã, thị trấn đã bám sát lịch thời vụ của huyện chỉ đạo, hướng dẫn, đốn đốc nông dân gieo mạ đảm bảo đúng cơ cấu giống, lịch thời vụ theo đúng kế hoạch của huyện đề ra. Tuy nhiên do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại từ ngày 10-17/2/2023 nhiệt độ xuống thâp 8-10 độ C trùng vào thời điểm nông dân xuống đồng gieo cấy, đã làm chậm tiến độ và lúa mới cấy chậm bén rễ hồi xanh. Song, nhờ sự tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, khắc phục khó khăn và sự cần cù, tích cực của người nông dân Hoằng Hóa... nên đến ngày 22/2/2023 toàn huyện đã cơ bản gieo trồng xong các cây trồng vụ Xuân theo kế hoạch đề ra. Riêng cây lúa vụ chiêm xuân năm nay, các xã, thị trấn đã bám sát kế hoạch của huyện, tập trung chỉ đạo nông dân gieo mạ và xuống đồng cấy lúa đảm bảo trong khung lịch thời vụ; tình hình sâu bệnh trên cây trồng được kiểm soát tốt, đặc biệt công tác chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn nhân dân tổ chức diệt chuột đồng loạt vào thời điểm gieo mạ và trước khi xuống đồng cấy lúa đã góp phần hạn chế chuột phát triển gây hại, một số xã triển khai diệt chuột tốt như: Hoằng Trung, Hoằng Trinh, Hoằng Kim, Hoằng Quý, Hoằng Quỳ, Hoằng Xuyên, Hoằng Cát, Hoằng Đức, Hoằng Thịnh, Hoằng Tân, Hoằng Phong, Hoằng Đông, ... Mô hình cơ giới hóa đồng bộ mạ khay, cấy máy tiếp tục được nhân rộng ở nhiều xã, tổng diện tích mạ khay, cấy máy đạt 850 ha, một số xã có diện tích mạ khay, cấy máy lớn như: Hoằng Quỳ, Hoằng Phú, Hoằng Đồng, Hoằng Thịnh, Hoằng Đạt...Diện tích lúa được gieo cấy trong vụ chiêm xuân 2023 là 6.090 ha, đạt 100% kế hoạch. Thời gian lúa trổ tập trung từ 30/4-5/5/2023, một số xã cấy trước như Hoằng Xuân, Hoằng Trung, Hoằng Yến,... lúa trổ sớm hơn khoảng 5-7 ngày so với đại trà; thời gian thu hoạch tập trung khoảng từ 28/5-5/6/2023.

2. Giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 trên đồng đất Hoằng Trinh..jpg
 Giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 trên đồng đất Hoằng Trinh.

Những ngày này, trên các cánh đồng, bà con nông dân tại một số địa phương đã xuống thu hoạch lúa vụ chiêm xuân. Những chiếc máy gặt đập liên hoàn miệt mài chạy từ thửa ruộng này qua ô ruộng khác giúp người dân giảm bớt khâu lao động nặng nhọc. Lúa ít sâu bệnh, được mùa đã đem lại niềm vui cho bà con nông dân sau bao ngày vất vả chăm sóc.

Ảnh 3.jpg

Những ngày này về Hoằng Xuân, ngoài được ngắm sông núi hữu tình nơi đây, còn được xem những cánh đồng lúa trải dài như tranh vẽ, những ngả đường thơm mùi lúa mới, trải dài khắp các ngõ ngách vào tận sân nhà. Nơi đây, người nông dân sắp bước vào vụ gặt đại trà, rộn rã gặt đập, mang no ấm về nhà.

Mới ngày nào, khi tiếng gà còn thưa thớt trong màn sương lành lạnh của tiết xuân, sáng ngày mùng 4 tết, bà con nông dân xã Hoằng Xuân đã thức dậy, đốt bếp lửa ấm, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để ra đồng. Những con đường đất đẫm sương sớm tinh mơ đã in vệt chân của những người nông dân. Tảng sáng, các cánh đồng Trà La, Trà Sơn đến Mỹ Cầu, Xuân Phú đã trở nên huyên náo bởi những lời chào hỏi, chúc tụng nhau ngày đầu năm mới, rồi tiếng của những chiếc máy bừa đang hoạt động hết công suất phục vụ bà con nông dân gieo cấy lúa chiêm xuân. Vậy mà, chỉ sau hơn 3 tháng, lại vẫn những người nông dân ấy đã bắt đầu ra đồng đưa mùa vàng về nhà.

Ảnh 4.jpg

Vụ chiêm xuân 2023, Hoằng Xuân gieo cấy 220 ha lúa, được cấy 100% trà xuân muộn bằng các giống lúa lai như: Thái xuyên 111,  VT 404; các giống lúa thuần chất lượng cao gồm: VT-NA6, TBR 225,  thiên ưu 8, bắc thơm số 7. Mô hình cơ giới hóa đồng bộ mạ khay, cấy máy tiếp tục được nhân rộng ở nhiều thôn, tổng diện tích cấy lúa bằng máy đạt 105 ha. Đây là vụ lúa được đánh giá được mùa tại địa phương. Đánh dấu thời điểm mùa gặt về, cả một vùng đất mênh mông rộng lớn được phủ kín bởi những bông lúa chín vàng. Đây cũng là thời gian mà ở Hoằng Xuân nhộn nhịp nhất, mọi người cùng nhau ra đồng đợi máy gặt về từ sớm, không khí hối hả bận bịu lan tỏa khắp xóm làng. Mùa gặt được thêu dệt bởi những con người lao động một nắng hai sương. Những cánh đồng như nhuộm lên màu nắng, trải rộng mênh mông đến tận phía chân núi. Nắng và gió quyện với mùi thơm lúa chín tạo nên mùi hương đồng nội nhẹ nhàng mà quyến rũ.

Những chuyến xe chở lúa vụ chiêm xuân chạy bon bon trên đường quê đổi mới, cùng với những nụ cười rạng rỡ và niềm vui hiện rõ trên từng nét mặt người nông dân. Đó hẳn là sự phấn khởi trước mùa vàng bội thu. Và, với người dân Hoằng Hóa, cây lúa không chỉ có giá trị nông nghiệp mà còn là đời sống văn hóa, là hồn quê.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

192947