Xã Hoằng Tiến: Cây đậu tương rau vụ xuân hè được mùa, được giá

Đăng lúc: 19:53:03 18/06/2023 (GMT+7)

“Thắng lợi” nối tiếp “thắng lợi”, từ bội thu khoai tây Marabel Đức đến bội thu đậu tương rau đã đem đến nguồn thu nhập lớn cho nông dân xã Hoằng Tiến.

1. Đậu tương rau - cây trồng mới đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân Hoằng Tiến.jpg

Lần đầu tiên đưa cây đậu tương rau vào trồng ở vụ xuân hè 2023, xã Hoằng Tiến thu hoạch đạt năng suất cao hơn sự mong đợi, vừa được mùa, vừa được giá. Những ngày này, tại xã Hoằng Tiến, những cánh đồng bát ngát một màu xanh, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch rộ cây đậu tương rau. Ai cũng phấn khởi vì cây nào cây đó đều trĩu sai quả.

2..jpg

3.jpg

Với phương châm “không cho đất nghỉ, không để ruộng hoang”, ngay sau khi thu hoạch khoai tây vụ đông xuân, bà con xã Hoằng Tiến tiếp tục vụ sản xuất mới với cây trồng hàng hóa mới – đậu tương rau, diện tích 16 ha, trồng tập trung chủ yếu ở thôn Kim Sơn.

4. Ông Lê Duy Trọng - PCT UBND xã Hoằng Tến luôn gắn bó, tâm huyết với ngành nông nghiệp của địa phương, cũng là người tiên phong trồng các cây trồng mới.jpg

5. Mỗi cây đậu tương đều trĩu sai quả và rất ít quả bị lép.jpg
 Mỗi cây đậu tương đều trĩu sai quả và rất ít quả bị lép

Xã Hoằng Tiến ký hợp đồng với Công ty CP xuất khẩu Đồng Giao giao bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khi trồng cho đến khi thu hoạch và trực tiếp thu mua của nông dân với giá 8.700đ/kg đậu tương.

Theo đánh giá của xã Hoằng Tiến cũng như hộ dân theo trồng: điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi nên đậu tương rau phát triển tốt, tỷ lệ số quả trên cây nhiều và 98% quả chắc, rất ít quả lép, quả loại, thậm chí có cây đậu quả chắc 100%, hạt to mẩy, đều. Sản lượng ước đạt 10 – 11 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, người dân thu lãi khoảng 3,5 – 4 triệu đồng/sào, hiệu quả kinh tế cao, giá trị kinh tế gấp từ 2 – 3 lần so với trồng hoa màu truyền thống khác.

6. Nông dân thu hoạch tách quả ngay tại ruộng và nhập luôn cho công ty.jpg
 Nông dân thu hoạch tách quả ngay tại ruộng và nhập luôn cho công ty

Đặc biệt, nông dân thu hoạch đậu tương quả tươi tại ruộng và nhập ngay cho công ty, không phải tốn công phơi khô như các loại lương thực có hạt khác.

7. Nông dân tranh thủ sáng sớm, chiều mát và tối để thu hoạch nhằm tránh thời tiết nắng nóng gay gắt.jpg
8. Đậu tương sau thu hoạch được cân và đóng bì sẵn để Công ty đến tận ruộng thu mua.jpg

Cây đậu tương rau so với các loại cây màu khác thì đậu tương rau cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 70 ngày. Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, thân cao, phân cành tốt, sai quả, kỹ thuật, khâu chăm sóc cây đậu tương rau đơn giản. Với thời gian sinh trưởng ngắn, sau khi xã Hoằng Tiến thu hoạch xong cây đậu tương rau sẽ vừa kịp gieo cấy vụ thu mùa đúng khung lịch thời vụ./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL