Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn Trung Tiến xã Hoằng Qùy - những nỗ lực về đích.

Đăng lúc: 14:33:49 15/07/2024 (GMT+7)

Bộ mặt miền quê trù phú, bình yên đang hiện hữu trong mỗi ngôi nhà khang trang, trên con đường bê tông phẳng lỳ, sạch sẽ, bên những hàng cây xanh mướt, trong ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân thôn Trung Tiến xã Hoằng Qùy. Với sự nỗ lực không ngừng, thôn Trung Tiến đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu và vừa được Đoàn thẩm định NTM huyện về kiểm tra, đánh giá các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu để đề nghị công nhận.

z5054812024562_4baf34816f15894a07b9b1e41034f3e4.jpg

Thôn Trung Tiến, xã Hoằng Quỳ là 1 trong 3 thôn thuộc làng Quỳ Chử - vùng đất cổ của xứ Thanh. Giờ đây, Trung Tiến đã mang một sắc diện mới với những bức tường bích họa góp thêm những sắc màu tươi sáng. Hòa trong một không gian văn hóa làng truyền thống được người dân trân trọng và giữ gìn, diện mạo làng quê ngày càng thêm rộn ràng, phấn khởi. Năm 2023, cùng với các thôn khác trong xã, Trung Tiến đã vươn lên trở thành điểm sáng trong việc huy động các nguồn lực xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

z5054811990703_a1477d1d8e903060f2ca9b742c6feecb.jpg

Xác định Nhân dân là chủ thể trong thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn Trung Tiến đã ban hành nghị quyết về công tác xây dựng NTM kiểu mẫu, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, triển khai công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở bám sát nghị quyết của chi bộ, Ban phát triển thôn đã phối hợp với Ban công tác mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra lộ trình thực hiện nâng cấp các tiêu chí chưa đạt, xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu. Phát huy vai trò của mình, Ban công tác mặt trận thôn đã tuyên truyền, vận động và tập hợp quần chúng nhân dân triển khai thực hiện có chất lượng, hiệu quả đúng lộ trình, kế hoạch, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng NTM kiểu mẫu.

z5054812227058_2cf6d6bf71ba97c7eadd0d9dbf30b83a.jpg

Điểm nhấn quan trọng nhất có lẽ là công trình nhà văn hóa thôn được xây dựng mới khang trang trên diện tích đất gần 1.000m2. Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Trung Tiến Nguyễn Xuân Trường chia sẻ: Khi tiến hành xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn đã phát phiếu thăm dò, xin ý kiến đến từng hộ gia đình. Sau khi nhận được sự thống nhất, quá trình triển khai các công trình, thu chi tài chính đều được giao cho ban công tác mặt trận thôn trực tiếp thực hiện, Nhân dân cử người uy tín tham gia giám sát, UBND xã phân công cán bộ theo dõi, hướng dẫn; các khoản thu chi được công khai định kỳ 15 ngày/lần trên hệ thống loa của thôn... Với cách làm minh bạch, công khai như vậy đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong Nhân dân. Các khoản đóng góp trong thôn dự kiến thu trong 2 năm nhưng chỉ 2 tháng sau người dân đã đóng đầy đủ.

z5054812020839_0fdfea9c04f7391ca62143b9e7cc8185.jpg

Đường sá, cống rãnh được xây dựng đồng bộ, di chuyển 28 cột điện; vôi ve, vẽ tranh bích họa cổ động... được triển khai nhanh chóng. Với trên 1,9 tỷ đồng từ nguồn đóng góp, ủng hộ của Nhân dân để xây dựng công trình nhà văn hóa, chỉnh trang khuôn viên, mua sắm trang thiết bị. Đến nay, công trình nhà văn hóa - khu thể thao thôn Trung Tiến đã trở thành điểm nhấn của xã, với tổng diện tích gần 1.000m2, trong đó nhà văn hóa có diện tích 200m2, với đầy đủ tiện nghi (tăng âm, loa đài, ti vi, bàn ghế, tủ sách, hệ thống wifi, camera giám sát, dụng cụ thể dục thể thao...), đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt cộng đồng; những bức tường được quét vôi ve, vẽ tranh bích họa cổ động... mang lại sức sống mới cho khu dân cư.

z5054812076197_3763162a8c1cae0c4fbcbefbba532a83.jpg

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân tại thôn được tập trung đẩy mạnh. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dự kiến năm 2024 của thôn Trung Tiến đạt trên 72 triệu đồng, trong thôn không còn hộ nghèo. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng tăng lên, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững. Từ những hoạt động chung được tổ chức thường xuyên, tinh thần đoàn kết trong các thôn cũng ngày càng bền chặt.

Trong quá trình xây dựng thôn Nông thôn mới kiểu mẫu, Trung Tiến luôn tập trung tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Nhờ đó, người dân trong thôn đã đồng thuận hiến đất, đóng góp về kinh tế, ngày công hay tham gia vào các hoạt động xây dựng Nông thôn mới, góp phần đưa thôn Trung Tiến nhanh chóng cán đích thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu từ năm 2021 đến nay tại thôn Trung Tiến là 21.561,3 triệu đồng. Trong đó, ngoài hỗ trợ từ ngân sách các cấp, Nhân dân đã đóng góp và xã hội hóa để xây dựng các công trình trong thôn là 3.825,3 triệu đồng, chiếm 17,74%; Nhân dân Chỉnh trang nhà ở và cải tạo vườn tạp là 15 tỷ đồng, chiếm 69,57% tổng nguồn vốn. Tại thôn đã huy động lớn ngày công  nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; hiến đất, các công trình mở rộng đường giao thông, sân thể thao.

Những kết quả đạt được trong xây dựng thôn NTM của thôn Trung Tiến xã Hoằng Qùy là minh chứng sinh động, chân thực về đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng, là động lực mạnh mẽ để mỗi cán bộ, đảng viên, người dân tiếp tục tin tưởng và phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống cách mạng, tiếp tục góp phần xây dựng xã Hoằng Qùy sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu, tô thắm bức tranh NTM nơi đây thêm khang trang, trù phú.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL