Các xã vùng biển tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường đợt cao điểm chuẩn bị đón đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn NTM.

Đăng lúc: 16:10:32 07/05/2020 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ngay chiều ngày 5/5 và ngày 6/5, các xã vùng biển tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường đợt cao điểm chuẩn bị đón đoàn thẩm định nông thôn mới về thẩm định đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng ngay từ sáng sớm trên các trục đường giao thông của xã, thôn và khu vực công cộng, trường học, trạm xã y tế, các khu di tích đã có rất đông cán bộ giáo viên, học sinh cùng đông đảo nhân dân tham gia lao động dọn vệ sinh làm đẹp cảnh quan môi trường.
Các em học sinh trường THCS xã Hoằng Tiến tham gia dọn vệ sinh môi trường khu vực nhà tưởng niệm liệt sỹ xã.jpg

20200506_151519.jpg

Chúng tôi có mặt tại xã Hoằng Tiến đúng vào thời điểm hàng trăm cán bộ, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã, tiến hành phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh vi phạm hành an toàn giao thông trên tuyến đường trục chính của xã, các tuyến đường trục thôn. Cùng với các ban ngành đoàn thể ra quân tổng vệ sinh môi trường, lực lượng công an xã phối hợp với công an huyện cũng tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo tờ rơi sai quy định trên trục đường về khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, tuyên truyền, lập lại trật tự khu vực ngã 5 Hoằng Tiến giáp Hoằng Ngọc, dẹp các tụ điểm hàng quán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè,...

Để tránh tính hình thức Ban chỉ đạo xã phân công cán bộ phụ trách cơ sở thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện thu gom rác thải, phế thải xử lý đúng nơi quy định. Giao cho các tổ chức đoàn thể đảm nhiệm các tuyến đường trục chính trên tinh thần tuyến đường tự quản.

Tại xã Hoằng Trường, ngay từ sáng sớm, cán bộ, nhân dân đã tập trung đông đủ tại các địa điểm được phân công từ trước để sẵn sàng cho ngày ra quân lao động vệ sinh toàn xã đặc biệt là tuyến đường từ Bến đò Lạch trường giáp Hoằng Yến; tuyến đường đi và khu vực đài chiến thắng Lạch Trường, tuyến đường 22m được cắt có, quét dọn 2 bên đường. Đặc biệt, hội Thanh niên xung phong xã với trên 200 hội viên tham gia là lực lượng nòng cốt trong việc tổng dọn vệ sinh môi trường trên các trực đường chính của xã. Với dụng cụ cuốc, xẻng, chổi nhựa, rễ tre, liềm, hót rác...được mỗi cá nhân chủ động đem từ gia đình đi để thực hiện quét dọn, phát quang bụi rậm, cắt cỏ...làm sạch đường làng ngõ xóm, khu vực công sở, trường học. Khu vực trụ sở UBND, trục đường chính của xã được triển khai dọn dẹp sớm, sau đó cán bộ xã được phân cử về các thôn, khu vực điểm trường học để kiểm tra, đôn đốc bà con, cán bộ giáo viên, học sinh. Chẳng mấy chốc, các con đường thôn xóm đã trở nên phong quang, sạch đẹp. Mỗi người dân đều phấn khởi vì chính họ đang góp phần làm cho môi trường sống của mình thêm trong lành, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Lực lượng công an xã Hoằng Trường cũng tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Ý thức được công việc của ngày ra quân VSMT là việc làm rất ý nghĩa góp phần làm cho cảnh quan môi trường thêm xanh, sạch đẹp, đặc biệt là chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết đón đoàn thẩm đỉnh NTM của tỉnh, Trung ương về thẩm định xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM, nên trong ngày ra quân, đã có rất đông các tầng lớp nhân dân trong các xã vùng biển tham gia với một ý thức, trách nhiệm tốt.

Sau ngày ra quân, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân thấy rõ việc giữ gìn bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người và của toàn xã hội. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện vi phạm hành lang an toàn giao thông. Phát động nhân dân trồng hoa, cây cảnh, cây xanh, cây dược liệu góp phần tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch đẹp./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện