Đoàn thẩm định NTM huyện Hoằng Hóa về kiểm tra, đánh giá thôn kiểu mẫu tại thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức và thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát.

Đăng lúc: 16:15:57 26/03/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 25/03/2022, Đoàn kiểm tra, thẩm định NTM huyện do đồng chí Lê Hồng Quang – Ủy viên Bna thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn thẩm định của huyện đã có buổi kiểm tra và làm việc với đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, Ban vận động xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức và thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát.

ảnh 1. Đoàn công tác đã đi kiểm tra về tình hình phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, đường giao thông trên địa bàn thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức.JPG
ẢNh 2k.jpeg

Ảnh 3k.jpeg

ảnh 4. Đoàn công tác đã đi kiểm tra về tình hình phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, đường giao thông trên địa bàn thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát.JPG
Ảnh 5.k.JPG

Trước khi bước vào buổi làm việc với thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức và thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát. Đoàn công tác đã đi kiểm tra về tình hình phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, đường giao thông trên địa bàn thôn, thăm quan các mô hình vườn mẫu, mô hình phát triển kinh tế gia đình, đường làng, ngõ xóm của các thôn... Sau đó đoàn về làm việc tại nhà văn hoá thôn.

ẢNh 6. Đại diện lãnh đạo thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức Báo cáo tại buổi làm việc.JPG
Đại diện lãnh đạo thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức Báo cáo tại buổi làm việc

Tại thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức, đoàn công tác được nghe Ban vận động xây dựng thôn kiểu mẫu thôn báo cáo. Theo báo cáo thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức có 385 hộ, 1.325 khẩu; tổng diện tích tự nhiên là 125ha. Sau khi được sự quan tâm của huyện, xã lựa chọn thôn Nội Tý xây dựng thôn kiểu mẫu vào năm 2021, chi bộ và nhân dân thôn thống nhất quyết tâm phấn đấu thôn đạt kiểu mẫu. thôn đã ban hành Nghị quyết, kiện toàn Ban phát triển XD NTM kiểu mẫu của thôn. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và tổ chức tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện; thôn xây dựng kế hoạch thôn NTM kiểu mẫu, rà soát các tiêu chí đã đạt và xác định rõ nội dung những việc cần làm. Trong năm 2021, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng rãnh thoát nước có nắp đậy khu dân cư, hệ thống chiếu sáng đường làng được 3,5km, xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp với tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2021 là 17 tỷ 440 triệu đồng. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đến nay bộ mặt trong thôn đã đổi thay, đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá thôn được xây dựng chỉnh trang, các mô hình phát triển sản xuất ngày một tăng, ANTT được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người là 69,2 triệu đồng/người/năm, đến nay thôn tự tổ chức đánh giá đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu theo quy định là đạt 14/14 tiêu chí, đạt 100%.

Ảnh 7. Đại diện lãnh đạo thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát Báo cáo tại buổi buổi làm việc với đoàn thẩm định.JPG

Đối với thôn Ba Đình xã Hoằng Cát có diện tích tự nhiên là 73,2 ha, 401 hộ, 1.354 nhân khẩu. Thực hiện chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, sau khi phát động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chi bộ thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát đã ra Nghị quyết quán triệt lãnh đạo sâu sát và triển khai tổ chức thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu một cách toàn diện, đồng bộ. Năm 2021, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng hệ thống chiếu sáng; xây dựng hệ thông thoát nước, đường giao thông, chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao của thôn… Với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp đê xây dựng các công trình là 16 tỷ 705 triệu đồng; An ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững, tôn có 01 tổ an ninh trật tự và 12 tổ an ninh xã hội; thôn không còn hộ nghèo đa chiều, 100% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, 100% các tuyến đường thôn, ngõ, xóm được nhựa hoá, bê tông hoá 100% các tuyến đường có rãnh thoát nước mặt đường, có hệ thống điện chiếu sáng công cộng, các tuyến đường được trồng hoa, cây xanh. Đến nay thôn đã tự đánh giá đạt 14/14 tiêu chí, đạt 100%.

Ảnh 8. Đại diện thành viên đoàn thẩm định phát biểu ý kiến.JPG
 Đại diện thành viên đoàn thẩm định phát biểu ý kiến

Sau khi nghe các báo cáo tại hội nghị, Các kiến phát biểu của các thành viên trong đoàn thẩm định của huyện đã cơ bản đã thống nhất cao với các báo cáo, đồng thời phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề tồn tại, hạn chế mà thôn cần phải chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện như tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí; Đặc biệt thường xuyên quan tâm đến công tác vệ sinh môi trườn; tăng cường cơ sở vật chất, các thiết chế văn hoá cơ sở; trồng thêm các cây xanh, cây leo,…

Ảnh 9. Đồng chí Lê Hồng Quang – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức.JPG
Ảnh 10. Đồng chí Lê Hồng Quang – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát.JPG

Sau khi nghe các ý kiến các thành viên của đoàn thẩm định của huyện, Kết luận của đồng chí Lê Hồng Quang – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân thôn Nội Tý, xã Hoằng Đức và thôn Ba Đình, xã Hoằng Cát đã đạt được trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu cũng như quá trình đánh giá, thẩm định khách quan và sát với tình hình thực tế của địa phương, việc hoàn thành các tiêu chí thôn NTM mới kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân trong thôn tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng NTM 2 xã và Ban vận động xây dựng thôn kiểu mẫu 2 thôn nhanh chóng hoàn thiện một số hạng mục, để trình UBND huyện sớm công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu./.

Thế Khải – Trung tâm VHTTTT&DL

1910