Giao ban trực tuyến Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị huyện; công tác nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và một số nội dung quan trọng khác.

Đăng lúc: 13:30:32 30/09/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 29/9/2023, tại phòng họp cơ quan, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn trong huyện về công tác xây dựng NTM; công tác nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì giao ban tại điểm cầu UBND huyện.

1. Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện..jpg
 Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện.

Tham dự giao ban có các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và phát triển đô thị huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2021 – 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 37 điểm cầu xã, thị trấn trên địa bàn huyện: tham dự có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn, thành viên BCĐ xây dựng NTM và phát triển đô thị, Bí thư, Trưởng các thôn, tổ dân phố.

2. Kết nối đến điểm cầu UBND các xã, thị trấn..jpg

Kết nối đến điểm cầu UBND các xã, thị trấn.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM giữa 2 kỳ giao ban của Ban chỉ đạo tại cuộc họp cho thấy: Trong tuần, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục vận động, tổ chức phát động toàn dân chung sức xây dựng NTM theo Kế hoạch 145 của UBND huyện. Tổng số km rãnh thoát nước làm mới, có nắp đậy bằng tấm đan chịu lực trong khu dân cư cũ 1,78 km; vỉa hè trong khu dân cư cũ được làm mới 300 m2; thảm bê tông nhựa đường được 1 km; quét vôi ve tường rào trong khu dân cư đạt 12.290 m2; tổng số thùng đựng rác mua thêm 355 thùng; tổng số cây xanh, cây bóng mát trồng mới 366 cây; trồng cây làm đường diềm và làm đường hoa được 1 km.

Về công tác nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Đến ngày 29/9/2023, đã có 10 xã đã hoàn thành gồm: Hoằng Trường, Hoằng Trung, Hoằng Lộc, Hoằng Cát, Hoằng Phú, Hoằng Đông, Hoằng Thái, Hoằng Phượng, Hoằng Trạch và Thị trấn Bút Sơn; 9 xã đạt từ 49% trở lên gồm: Hoằng Châu, Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, Hoằng Phong, Hoằng Sơn, Hoằng Tiến, Hoằng Giang, Hoằng Thịnh, Hoằng Yến; 18 xã còn lại tỷ lệ mới đạt dưới 49%, trong đó, có 7 xã tỷ lệ đạt rất thấp dưới 30%, gồm Hoằng Đồng, Hoằng Đức, Hoằng Hà, Hoằng Phụ, Hoằng Thanh, Hoằng Thành, Hoằng Xuyên.

3. Đại diện lãnh đạo UBND xã Hoằng Thắng....jpg
Đại diện lãnh đạo UBND xã Hoằng Thắng...

Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cũng đã báo cáo công tác xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế trên địa bàn huyện. Theo đó, việc xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế, giai đoạn đến năm 2030, hiện đang triển khai thực hiện tại các xã: Hoằng Phượng, Hoằng Quỳ, Hoằng Đồng, Hoằng Tiến, Hoằng Châu, Hoằng Phong, Hoằng Ngọc và Hoằng Thành. Về chuyên môn, TTYT huyện tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ các xã hoàn thành các tiêu chí. Về công tác xã hội hoá, Trung tâm y tế huyện đề nghị các xã rà soát số liệu tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường, nhà tiêu hợp vệ sinh… theo tiêu chí đề ra; đồng chí Phó Trưởng Công an huyện cũng đã triển khai một số nội dung trong việc tiếp tục thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện; đồng chí Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện triển khai các nội dung trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

4. ...xã Hoằng Kim tham gia ý kiến tại hội nghị..jpg
 ...xã Hoằng Kim tham gia ý kiến tại hội nghị.

Các ý kiến tham gia tại điểm cầu huyện và ý kiến của các xã, thị trấn chủ yếu đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung công việc, đồng thời, đề ra các kiến nghị, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

5. Đồng chí Lê Văn Phúc - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị..jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Tháng 9 là tháng xảy ra mưa nhiều đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng NTM, song nhìn chung các xã, thị trấn đều tích cực thực hiện chương trình; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và ở nhiều địa phương đã xuất hiện những cách làm hay, hiệu quả, đáng để học tập…Thay mặt UBND, đồng chí đã biểu dương các xã, thị trấn đã tích cực triển khai và đạt hiệu quả rõ rệt trong thời gian qua.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các xã, thị trấn khẩn trương, tập trung chỉ đạo thường xuyên cụ thể hơn các nội dung được triển khai tại hội nghị; quan tâm trồng cây bóng mát, cây hàng riềm, hàng rào; làm tốt công tác chỉnh trang, vệ sinh môi trường thường xuyên, làm vườn hộ vườn mẫu; các xã xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu hoàn chỉnh hồ sơ để có thể thẩm định, công nhận trong năm 2023; Về công tác ATTP, đồng chí yêu cầu các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm;  các đơn vị thực hiện xã ATTP nâng cao cần làm tốt việc rà soát hồ sơ và đảm bảo các điều kiện để được kiểm tra trong tháng 10; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế cần rà soát lại các chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí đã ban hành; làm tốt công tác phòng tránh bệnh dịch, đặc biệt là bệnh đau mắt đỏ và bệnh sốt xuất huyết; Về công tác nhập dữ liệu quốc gia về dân cư, những đơn vị dưới 50% cần sớm chỉ đạo thực hiện, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thời gian theo kế hoạch. Đồng thời, tập trung thực hiện Đề án 06 và quan tâm công tác chuyển đổi số.

Để thực hiện hiệu quả các nội dung công việc, đồng chí đề nghị các đồng chí thành viên BCĐ, theo lĩnh vực chuyên môn phụ trách, chủ động đôn đốc, kiểm tra và tham mưu cho BCĐ huyện nội dung, giải pháp cụ thể, nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung được triển khai trên địa bàn toàn huyện, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL