Nếp sống văn minh của một vùng quê nông thôn Hoằng Đông qua kế hoạch “gắn biển số nhà, số ngõ, số đường”

Đăng lúc: 08:00:00 17/08/2020 (GMT+7)

Sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo của huyện, hướng dẫn chỉ đạo của Phòng Văn hóa- thông tin; Trung tâm VHTTTT và Du lịch huyện, xã Hoằng Đông đã và đang tích cực triển khai đánh biển số nhà, gắn tên đường, ngõ theo các bước hướng dẫn. “Nhà có số, đường đã có tên”, từ đây những người dân vùng quê Hoằng Đông sẽ viết nên câu chuyện mới về nếp sống văn minh nông thôn tình làng, nghĩa xóm càng thêm gắn bó bền chặt, chan hòa.

20170428220944_IMG_0011_1.JPG

Chúng tôi đến thăm thôn Đông Tân, xã Hoằng Đông vào một chiều tháng 8. Trời nắng như đổ lửa, ấy vậy mà anh cán bộ văn hóa xã và một số cán bộ thôn vẫn đang đi từng nhà để thực hiện việc gắn số. Hoằng Đông là xã nghèo của vùng biển huyện, mặc dù dân số ít nhưng diện tích trải dài và nhiều đường nhỏ, ngõ, ngách. Qua rà soát, trên địa bàn xã Hoằng Đông có 60 đường, 140 ngõ, 70 ngách được gắn biển và 1.270 hộ được đánh số, gắn biển số nhà. Trên cơ sở xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hướng dẫn đặt tên đường, gắn biển số ngõ, số nhà của UBND huyện, xã tiến hành nghiên cứu để triển khai thực hiện. Theo đó tất cả các tuyến đường được đặt tên theo số thứ tự. Số nhà, số ngõ  được đánh lần lượt chẵn - lẻ chia theo bên phải - trái đường, hướng từ Bắc đến Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây nam; gắn tại cửa đi sát hè hoặc lòng đường, phía trên giữa cửa chính theo nguyên tắc chung. Khi thực hiện, xã lựa chọn một thôn thực hiện điểm, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai ở tất cả các thôn còn lại. Đặc biệt, ngay từ khi bắt tay vào triển khai việc gắn số nhà, đặt tên đường, theo hướng dẫn của các phòng chuyên môn UBND huyện, xã đã căn cứ vào hiện trạng thực tế, thiết lập bản đồ giao thông riêng. Từ bản đồ này, việc triển khai gắn số nhà, đặt tên đường trở nên khoa học và tiện lợi hơn rất nhiều. Đây cũng là cơ sở quan trọng để địa phương làm căn cứ phục vụ cho công tác quản lý về sau này. Xác định việc đánh số và gắn biển số nhà và biển số đường trên địa bàn xã là nhu cầu cần thiết của người dân, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính và quản lý chặt chẽ về nhà ở; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động giao dịch kinh tế – văn hóa – xã hội; đảm bảo an ninh trật tự nông thôn và xây dựng đời sống văn hóa phù hợp với tình hình thực tế trong thời kỳ đổi mới. Đồng chí Trương Khắc Đạt - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông cho biết: Thực hiện hướng dẫn số 03 của UBND huyện về việc triển khai đánh số, gắn biển số nhà và đánh số cho các đường, ngõ, ngách của làng, thôn, khu phố tại các xã, thị trấn góp phần thực hiện Nghị quyết số 14 – NQ/HU ngày 14/2/2019 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng đô thị hóa nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Xã Hoằng Đông luôn xác định việc đánh số và gắn biển số nhà là một việc làm cần thiết, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính và quản lý chặt chẽ về nhà ở; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động giao dịch kinh tế – văn hóa – xã hội; đảm bảo an ninh trật tự nông thôn và xây dựng đời sống văn hóa phù hợp với tình hình thực tế trong thời kỳ đổi mới. Theo đó, địa phương đã lên kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo tính khoa học, phù hợp với tình hình thực tế, triển khai đầy đủ, đảm bảo quy trình thực hiện theo hướng dân chủ, chính vì vậy đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn thể nhân dân. Hiện nay, xã đã hoàn thành việc đánh số đường, số ngõ, số nhà tại thôn Đông Tân, phấn đấu trong cuối tháng 8/2020 sẽ hoàn thành các thôn còn lại trên địa bàn xã.

20170428221205_IMG_0018_1.JPG

Thôn Đông Tân, xã Hoằng Đông – là thôn đầu tiên của xã hoàn thành việc đánh số và gắn biển số nhà, biển đường, góp phần tạo mỹ quan nông thôn cũng như thuận lợi cho người dân trong việc liên lạc, giao dịch. Thôn Đông Tân có 225 hộ có biển số nhà, 4 tuyến đường và 14 biển ngõ, 1 biển ngách, là thôn đi đầu trong việc triển khai gắn số nhà ở Hoằng Đông. Hiện nay 100% các tuyến đường, ngõ, ngách trong thôn được gắn biển. Thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí, biển số đường, ngõ, ngách, trích từ ngân sách nhà nước. Nhân dân đóng góp làm số nhà với số tiền 35 nghìn đồng. Khi xã có chủ trương triển khai đặt tên đường phố và gắn số nhà, đại đa số người dân ở trong thôn đồng tình vì cho đây là việc làm cần thiết để tạo thuận lợi cho giao dịch của người dân. Là người dân thôn Đông Tân, xã Hoằng Đông, trước những lợi ích từ việc gắn biển số nhà, biển ngõ ông Chu Văn Kim - người dân thôn Đông Tân, xã Hoằng Đông phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi thấy việc làm biển số nhà, số ngõ, đường là rất thiết thực, văn minh. Vì vậy, ngay khi xã họp dân bàn bạc để triển khai Kế hoạch gắn biển số nhà, số ngõ, đường trên địa bàn xã nói chung và tại thôn Đông Tân nói riêng, nhân dân chúng tôi đồng tình, ủng hộ cao.  Chúng tôi thấy việc đánh số nhà, số đường không chỉ thay đổi diện mạo của quê hương mà còn rất thuận tiện cho công tác quản lý hành chính, đặc biệt là rất tiện cho việc tìm nhà để giao dịch hay con em xa quê về thăm nhà cũng rất thuận lợi. Nhân dân chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ.”

Việc gắn biển số nhà, biển đường trên địa bàn xã Hoằng Đông đã tạo điều kiện thuận lợi xác định địa chỉ cư trú của các hộ. Thông qua đó, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý về nhà ở, đất đai cũng như quản lý Nhà nước về dân cư để xây dựng xã Hoằng Đông từ một vùng quê nghèo trở thành xã nông thôn mới nâng cao, văn minh và hiện đại trong tương lai không xa./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện