Thẩm định đánh giá thực tế thôn NTM kiểu mẫu thôn Nhân Trạch- Hoằng Đạo

Đăng lúc: 16:14:30 24/06/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 23.6, đoàn thẩm định thôn kiểu mẫu của huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND – Chủ tịch hội đồng thẩm định nông thôn mới huyện làm trưởng đoàn đã về kiểm trả thẩm định thôn Nhân Trạch- xã Hoằng Đạo.

1. toàn cảnh buổi làm việc với thôn trong thẩm định thôn kiểu mẫu.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc với thôn trong thẩm định thôn kiểu mẫu
3. đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- HUV- Phó chủ tịch UBND huyện -Trưởng đoàn thẩm định NTM huyện chủ trì buổi thẩm định.jpg

Tham gia đoàn có các thành viên tổ thẩm định NTM của huyện, phía xã có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, Mặt trận tổ quốc xã, trưởng  các đoàn  thể chính trị, bí thư, thôn trưởng, ban phát triển thôn  Nhân Trạch và các đồng chí thôn  trưởng  các  thôn  của xã.

4. đoàn lắng nghe Trưởng thôn Nhân Trạch báo cáo  kết quả thực hiện tại thôn.jpg
đoàn lắng nghe Trưởng thôn Nhân Trạch báo cáo  kết quả thực hiện tại thôn

Thôn Nhân Trạch nằm ở phía Đông xã Hoằng Đạo, có tuyến đường ĐT.510 chạy qua với chiều dài 1,0 km. Diện tích tự nhiên 103,5 ha; có 120 hộ với 495 nhân khẩu.

Căn cứ nghị quyết của Đảng bộ, Nghị quyết của HĐND xã và các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn của tỉnh và của huyện; Cấp uỷ chi bộ thôn Nhân Trạch đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, tập trung lãnh, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện.

4. 1 các tuyến đường trong thôn được bê tông, thảm nhựa và điểm thêm các bức  bích họa tạo điểm nhấn.jpg
các tuyến đường trong thôn được bê tông, thảm nhựa và điểm thêm các bức  bích họa tạo điểm nhấn

Về phát triển kinh tế - xã hội: ban phát triển thôn đã động viên nhân dân đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hoá như: cây dưa hấu, bí xanh, ớt… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn thôn có 33 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, gồm nhiều các ngành nghề sản xuất kinh doanh như: giết mổ gia súc, kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ, cơ khí, kinh doanh vật liệu xây dựng, các tổ dịch vụ xây dựng, xe vận tải…. 41 lao động tham gia xuất khẩu tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,... Đời sống của nhân dân trong thôn ngày càng phát triển. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được nhân dân hào hứng tham gia như: câu lạc bộ chèo, dân vũ, câu lạc bộ liên thế hệ,….

4.2 tuyến đường chính qua khu nhà văn hóa thôn Nhân Trạch.jpg
tuyến đường chính qua khu nhà văn hóa thôn Nhân Trạch

Riêng năm năm 2022, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng hệ thống chiếu sáng; cải tạo, bổ sung cơ sở vật chất nhà văn hoá và các công trình phụ trợ, nâng cấp đường giao thông, nhựa hoá, làm rãnh thoát nước, lắp đặt camera an ninh của thôn, với nguồn kinh phí từ tỉnh, huyện, xã và Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình.

4.3. Nhà Văn hóa của thôn Nhân TRạch.jpg
Nhà Văn hóa của thôn Nhân Trạch

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2022 là:   6.230 triệu đồng. Trong đó, nguồn nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn gần 3. Tỷ 030 triệu đồng để đầu tư nâng cấp công trình nhà văn hóa, nâng cấp đường GTNT, rãnh thoát nước, đường điện chiếu sáng, hệ thống kênh tưới vùng quy hoạch  cánh đồng năng suất cao. Ngoài ra có sự  đóng góp của con em xa quê 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, Nhân dân trong thôn cũng đã hiến đất mở rộng đường GTNT với tổng giá trị khoảng 525 triệu đồng. Công tác vệ sinh môi trường và an ninh trật tự  luôn được chú trọng quan tâm.

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, đến nay  thôn đã cơ bản đạt các tiêu chí thôn kiểu mẫu và 7 tiêu chí đặc trưng.

5.  đồng chí  Phó CT UB MTTQ huyện phát biểu góp ý kiến.jpg
 đồng chí  Phó CT UB MTTQ huyện phát biểu góp ý kiến
6. và các thành viên đoàn thẩm định là Trưởng, phó các phòng chuyên môn phát biểu góp ý  với thôn.jpg
và các thành viên đoàn thẩm định là Trưởng, phó các phòng chuyên môn phát biểu góp ý  với thôn
7..jpg

8.jpg

Tại buổi thẩm định, sau khi đi thực tế, nghe thôn báo cáo,  đại diện các phòng chuyên môn là thành viên hội đồng thẩm định NTM kiểu mẫu huyện đã phát biểu đóng góp các ý kiến để thôn b sung hoàn thiện thêm các tiêu chí. Các ý kiến chỉ ra một số điểm mà thôn cần nỗ lực thực hiện để các tiêu chí được hoàn thiện hơn.

9. đồng chí Trưởng đoàn- Nguyễn Thị thu Hà -Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc.jpg

Kết luận buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- Trưởng đoàn đã ghi nhận biểu dương tinh thần chung sức đồng lòng, quyết tâm cao, đặc biệt là sự chung tay, góp sức, đóng góp của nhân dân thôn Nhân Trạch, để thôn đã có nhiều thay đổi tích cực như hôm nay. Tuy nhiên,  xã Hoằng Đạo và thôn Nhân Trạch cần lắng nghe ý kiến góp ý bổ sung của các phòng, ngành là thành viên đoàn thẩm định  của huyện để nỗ lực nhiều hơn  nhanh chóng tập trung thực hiện hoàn thiện bổ sung.  Nhất là mỹ quan về các đường dây điện, cột điện, các cửa hàng quán pải đảm bảo hành lang vỉa hè, vườn hộ, vườn mẫu, gắn biển nhà Văn hóa thôn./.

Tuyết Mai: TT Văn hoá TTTT &DL

11904758