Thẩm định thôn Trinh Hà xã Hoằng Trung và thông Đồng Thịnh xã Hoằng Lộc đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 17:04:31 28/02/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 28/2/2023, Đoàn thẩm định thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện do đồng chí Lê Văn Phúc, Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi thẩm định thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung; thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Tham gia hội nghị có các thành viên Đoàn thẩm tra, đánh giá thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu của huyện.

Ngay sau khi đoàn thẩm định đi thực tế để kiểm tra, thẩm định cơ sở hạ tầng trong thôn, nắm bắt tình hình KTXH của thôn Trinh Hà, thôn Đồng Thịnh  tại nhà văn hoá, đoàn đã lắng nghe cán bộ thôn báo cáo quá trình, kết quả thực hiện 15 tiêu chí của tỉnh đề ra và 7 tiêu chí của huyện trong xây dựng thôn kiểu mẫu.
IMG_8436 2.jpg
Đoàn thẩm tra, đánh giá thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu của huyện kiểm tra thực địa tại thôn Trinh Hà xã Hoằng Trung
IMG_8450.jpg

IMG_8451.jpg

IMG_8454.jpg

IMG_8460.jpg

IMG_8466.jpg
Toàn cảnh buổi thẩm định tại thôn Trinh Hà
IMG_8473.jpg
Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Trinh Hà trình bày báo cáo tại buổi thẩm định

IMG_8463.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc, Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện - trưởng đoàn phát biểu chỉ đạo
IMG_8473.jpg

IMG_8486.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Phòng KTHT huyện phát biểu ý kiến

IMG_8477.jpg
Đồng chí Lê Thị Hiền - Phó Phòng TN&MT huyện phát biểu ý kiến

Thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung có 321 hộ với 1.130 nhân khẩu. Trong năm 2021, 2022 thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân trong xây dựng hệ thống đường điện chiếu sáng được 1,94km. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây dựng tường rào nhà văn hóa, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn; xây dựng bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, thảm nhựa đường trục chính, xây dựng khu vui chơi công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2022 của thôn là: trên 2,9 tỷ đồng. Công tác vệ môi trường luôn được chú trọng quan tâm, rác thải sinh hoạt được thu gom và vận chuyển ra khỏi địa phương để xử lý theo quy định, an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 60,1 triệu đồng/ người/ năm, thôn không còn hộ nghèo.

IMG_8490.jpg
Đoàn thẩm tra, đánh giá thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu của huyện kiểm tra thực địa tại thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc

IMG_8497.jpg

IMG_8503.jpg

IMG_8519.jpg

IMG_8539.jpg

IMG_8536.jpg
Đồng chí Bùi Đức Thuận - Bí thư chi bộ thôn Đồng Thịnh trình bày báo cáo
IMG_8544.jpg
Đồng chí Bùi Quang Sáng - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Hoằng Lộc phát biểu ý kiến
IMG_8528.jpg

Thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc có vị trí địa lý nằm ở phía Tây Nam của xã Hoằng Lộc, thôn có 239 hộ với 732 nhân khẩu. Trong năm 2022, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới nhà văn hóa thôn, thảm nhựa 4 tuyến đường giao thông chính của thôn, kè ao, lát đá vỉa hè một số tuyến. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước, đường giao thông, xây, trát tường, quét vôi ve của các hộ dân trên các trục chính của thôn. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn trong năm 2022 là trên 11 tỷ đồng. Ngoài ra, thôn có 11 hộ hiến đất ở và ao để mở rộng đường giao thông với tổng diện tích 410m2 và 350 ngày công; ủng hộ một số dụng cụ thiết yếu của nhà văn hoá thôn,… Về phát triển kinh tế, thôn có nền kinh tế phát triển đa ngành nghề, các hộ thực hiện cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn hộ, nhờ đó, thu nhập bình quân của thôn Đồng Thịnh đạt 69,8 triệu đồng/ người/ năm; thôn không còn hộ nghèo.

Đến nay 2 thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung và thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc đã đạt 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu và 7/7 tiêu chí đặc trưng của UBND huyện.

Tại buổi thẩm định, các đồng chí trong đoàn thẩm định cũng đã đánh giá và góp ý thêm để 2 thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung và thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và đảm bảo các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu theo yêu cầu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Phúc cũng đáng giá cao sự cố gắng của cán bộ thôn, sự đoàn kết, ủng hộ của người dân cùng chung tay xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng chí cũng chi rõ những điểm hạn chế, đồng thời nhấn mạnh: thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung và thôn Đồng Thịnh, xã Hoằng Lộc tăng cường công tác tuyên truyền cho mọi người dân trong thôn chủ động, tích cực tham gia xây dựng thôn NTN kiểu mẫu, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, làm tốt hơn công tác xã hội hóa và đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nhất là việc tuyên truyền, vận động người dân thanh toán các dịch vụ bằng hình thức chuyển khoản thay hình thức thanh toàn bằng tiền mặt./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL

51977