Thẩm định thôn Xuân Tiến xã Hoằng Trạch đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 14:01:32 21/02/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 16/2/2023, Đoàn thẩm định thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện do đồng chí Lê Văn Phúc, Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi thẩm định thôn Xuân Tiến xã Hoằng Trạch đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Tham gia hội nghị có các thành viên Đoàn thẩm tra, đánh giá thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu của huyện.

A1.jpg

Trước đó, đoàn thẩm định đã đi thực tế để kiểm tra, thẩm định có sở hạ tầng trong thôn, nắm bắt tình hình KTXH, các mô hình phát triển của thôn Xuân Tiến.

Quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của thôn gặp không ít khó khăn, song thôn Xuân Tiến luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của xã cũng như của thôn, sự đồng tình của người dân trong thôn trong việc đóng góp tiền, vật tư, ngày công lao động chung tay xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

A2.jpg

Các hộ dân trong thôn Xuân Tiến xã Hoằng Trạch đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, như mô hình trồng cây ớt xuất khẩu; thôn có 18 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng... đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, có 4 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực, thương mại, dịch vụ. Các cơ sở hoạt động kinh doanh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trong năm 2021, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng nhà văn hóa mới, thảm nhựa 3 tuyến đường giao thông chính, kè ao, lát vỉa hè trong khu dân cư; xây dựng hệ thống thoát nước, đường giao thông, tường rào nhà văn hóa, xây bồn hoa, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình.

A3.jpg

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2021 là: trên 12 tỷ đồng. Công tác vệ môi trường luôn được chú trọng quan tâm, rác thải sinh hoạt được thu gom và vận chuyển ra khỏi địa phương để xử lý theo quy định, an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao, thôn không còn hộ nghèo.

Đến nay thôn Xuân Tiến xã Hoằng Trạch đã đạt 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu và 7/7 tiêu chí đặc trưng của UBND huyện.

Tại buổi thẩm định, các đồng chí trong đoàn thẩm định cũng đã đánh giá và góp ý thêm để 2 thôn Xuân Tiến xã Hoằng Trạch tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và đảm bảo các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu theo yêu cầu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Phúc cũng đáng giá cao sự cố gắng của cán bộ thôn, sự đoàn kết, ủng hộ của người dân cùng chung tay xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng chí cũng chi rõ những điểm hạn chế, đồng thời nhấn mạnh thêm: thôn Xuân Tiến tăng cường công tác tuyên truyền cho mọi người dân trong thôn chủ động, tích cực tham gia xây dựng thôn NTN kiểu mẫu, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, làm tốt hơn công tác xã hội hóa và đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nhất là việc tuyên truyền, vận động người dân thanh toán các dịch vụ bằng hình thức chuyển khoản thay hình thức thanh toàn bằng tiền mặt./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

51979