Thôn Nga Phú 1 xã Hoằng Xuân tích cực xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Đăng lúc: 14:58:41 06/07/2023 (GMT+7)

Xác định nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, thôn Nga Phú 1 xã Hoằng Xuân đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

1. Nhà văn hóa, khu thể thao thôn được cải tạo khang trang, sạch đẹp..jpg
 Nhà văn hóa, khu thể thao thôn được cải tạo khang trang, sạch đẹp.

Thông qua các cuộc họp thôn, xóm; in và niêm yết bộ tiêu chí xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu tại hội trường, nhà văn hóa thôn để nhân dân biết, tổ chức thực hiện… Cán bộ, đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu đi trước, làm trước, đồng thời, gần gũi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nên đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ đó đã khuyến khích, động viên người dân hăng hái tự nguyện tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng NTM kiểu mẫu.

2. Người dân tích cực hiến đất, làm đường giao thông nông thôn..jpg

Người dân tích cực hiến đất, làm đường giao thông nông thôn.

Từ Chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chỉ sau một thời gian ngắn, diện mạo thôn Nga Phú 1 đã thay đổi hoàn toàn. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đã đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, dân sinh. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi luôn được quan tâm. Các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao được ưu tiên đầu tư phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bản sắc văn hóa dân tộc vẫn được giữ gìn và phát huy. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ngày càng giữ vững ổn định. Cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét.

3. Tham gia vẽ tranh bích họa làm đẹp thôn xóm..jpg
Tham gia vẽ tranh bích họa làm đẹp thôn xóm.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Nga Phú 1 đạt 61,68 triệu đồng/người/năm; thôn không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo (trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo không có khả năng lao động; hộ nghèo, hộ cận nghèo do bệnh hiểm nghèo); thôn có khu nhà văn hóa, thể thao với diện tích nhà văn hóa 320 m2, quy mô  150 chỗ ngồi, khu thể thao rộng 4000 m2, Sân tập 188 m2 có nhà để xe và các công trình phụ trợ. Trang thiết bị trong hội trường được bố trí gọn gàng, hợp lý, đúng theo quy định; Nga Phú 1 đã được công nhận và giữ vững danh hiệu “thôn văn hóa” 5 năm liên tục; tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình kiểu mẫu” đạt  93,3%. Đối chiếu với các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, đến nay, thôn Nga Phú 1 xã Hoằng Xuân đã hoàn thành 15/15 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, Ban phát triển thôn đang tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, vận động đến mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, duy trì và nâng cao các tiêu chí, tiến tới xây dựng Nga Phú 1 đạt chuẩn NTM kiểu mẫu bền vững.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

11905305