Về Phúc Tiên thăm thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 14:58:48 06/07/2023 (GMT+7)

Đến thôn kiểu mẫu Phúc Tiên xã Hoằng Qùy hôm nay, ai cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy sắc màu của một vùng quê kiểu mẫu. Nơi đây, người dân trong thôn không chỉ chung tay góp sức dựng xây nơi mình ở trở nên trù phú, sạch đẹp, tràn đầy sức sống mà họ còn xây dựng nét đẹp văn hóa trong mỗi con người, mỗi gia đình. Từ đó, gắn kết tình làng nghĩa xóm, tạo sức vươn mạnh mẽ trong phong trào xây dựng NTM.

1. Cổng làng Phúc Tiên.jpg
Cổng làng Phúc Tiên

Về Phúc Tiên, đi trên trục đường chính vào thôn được thảm bê nhựa rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường nhà cao tầng mọc lên san sát, những ngôi nhà ngập tràn sắc hoa, minh chứng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây. Anh Lê Đăng Hiền – thôn trưởng thôn Phúc Tiên xã Hoằng Quỳ cho biết: Với 263 hộ, 1.046 nhân khẩu, trong năm 2022, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2022 là 925 triệu đồng. Trong đó, nguồn ngân sách huyện hỗ trợ 100 triệu đồng, nguồn ngân sách xã 175 triệu đồng, nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn gần 650 triệu đồng.

2. Nhà văn hóa, đình làng thôn Phúc Tiên..jpg
Nhà văn hóa, đình làng thôn Phúc Tiên.

Để xây dựng thôn kiểu mẫu, ban phát triển thôn đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân. Xác định xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Các hộ dân thôn Phúc Tiên đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp, triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa năng suất chất lượng cao, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng... đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân; trong thôn có 4 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầmcho thu nhập ổn định; toàn thôn có 7 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại. Bên cạnh đó, thôn Phúc Tiên có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, đó là lúa thương phẩm, HTX DVNN Phúc Tiến ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ sản xuất trong thôn với tổng diện tích là 8,9 ha, số hộ tham gia 25 hộ.

3. Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng và phủ xanh tường rào..jpg
Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng và phủ xanh tường rào.

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 63,5 triệu đồng, thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%, 100% các hộ gia đình trong thôn được sử nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thôn có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của cộng đồng, lao động trong độ tuổi qua đào tạo đạt 81,5%. Trên địa bàn thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác được kiềm chế. Thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

4. Người dân Phúc Tiên trong niềm vui đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu..jpg
Người dân Phúc Tiên trong niềm vui đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, năm 2022, thôn Phúc Tiên xã Hoằng Qùy đã được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Sở dĩ có sự đồng lòng chung sức đó là nhờ Ban Phát triển thôn đã tăng cường tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hộ dân; tổ chức các cuộc họp làng để người dân được tham gia bàn bạc xây dựng quy ước, hương ước, kế hoạch xây dựng NTM, xây dựng làng văn hóa, các hộ gia đình ký cam kết thực hiện. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… để tạo ra các phong trào thu hút và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân, góp phần làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú, khơi dậy tình yêu lao động, hăng say sản xuất trong nhân dân. Việc tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa còn được thực hiện lồng ghép với việc triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và vận động người dân thực hiện các chính sách dân số, khuyến học, đền ơn đáp nghĩa… Đến nay, các phong trào văn hoá văn nghệ truyền thống luôn được làng duy trì trong dịp lễ tết, hội làng. Đặc biệt, tại đây làng vẫn tổ chức được trò diễn truyền thống - trò chèo chải - một trong những trò diễn đã được nhiều thế hệ người dân nơi đây gìn giữ và phát huy - một trò diễn dân gian được huyện ta đầu tư khôi phục trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Thực tế xây dựng NTM cho thấy, ở đâu biết phát huy nội lực, biết huy động những giá trị văn hóa, cả vật chất và tinh thần vào xây dựng NTM và thực hiện tốt tinh thần dân chủ, người dân biết đồng sức, đồng lòng thì ở đó tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được đẩy nhanh và đạt nhiều kết quả thiết thực, đời sống người dân ngày một nâng cao. Xây dựng NTM phải gắn với xây dựng văn hóa ở cơ sở mới xây đắp được những giá trị tốt đẹp trong đời sống nhân dân, làm cho phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, khơi dậy tinh thần tự giác, ý thức tự lực tự cường của người dân để họ hăng hái tham gia. Đây cũng là nhiệm vụ chiến lược, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và của toàn dân vì lợi ích mỗi người dân và của cả cộng đồng.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

11905212