Vườn mẫu của gia đình bà Trương Thị Trấy xã Hoằng Tiến quanh năm cho trái thơm, quả ngọt

Đăng lúc: 22:19:03 01/11/2021 (GMT+7)

Là một trong những hộ dân có vườn được xã Hoằng Tiến lựa chọn xây dựng vườn mẫu, gia đình bà Trương Thị Trấy ở thôn Đông Thành đã “biến” khu vườn tạp trước kia thành khu vườn đẹp như “khu sinh thái”, cây cối lúc nào cũng xanh tươi mơn mởn, cho trái thơm, quả ngọt quanh năm.

1. Vườn mẫu của bà Trấy thu hoạch rau, quả quanh năm.jpg
Vườn mẫu của bà Trấy thu hoạch rau, quả quanh năm
Bước chân ngay đến cổng nhà bà Trấy đã có thể nhìn và cảm nhận được sự bố trí  khoa học từ nhà ở đến vườn tược, không khí rất trong lành. Căn nhà nhỏ hướng vườn được bà Trấy cũng như các thành viên trong gia đình sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp và đẹp mắt. Căn nhà tuy nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi.

Vườn mẫu của bà Trấy thu hoạch rau, quả quanh năm

Sau khi được xã Hoằng Tiến vận động và hướng dẫn, hỗ trợ cải tạo, xây dựng vườn nhà thành vườn mẫu. Khu vườn rộng 600m2 chỉ một màu xanh mướt với đủ loại cây ăn quả như nhãn, bưởi, bơ, na, xoài… và rau xanh được bố trí trồng khoa học, mùa nào cũng cho quả ngọt, dưới mặt đất tận dụng những khoảng đất trống, bà Trấy chia thành từng ô, mỗi ô trồng rau xanh, rau gia vị khác nhau. Cổng và tường rào bao quanh vườn được làm khá chắc chắn, vườn quy hoạch gọn gàng, thoáng đãng, sạch sẽ. Lối đi trong vườn được xếp gạch ngay ngắn, đẹp mắt, toàn bộ hệ thống tưới phun tự động được lắp đặt ngay trong vườn, bà không phải vất vả, mất công xách từng thùng nước tưới như trước, đất trong vườn lúc nào cũng tơi xốp, cỏ dọn sạch, cây cối xanh mơn mởn.

3. Thu hoạch rau đến đâu, bà Trấy làm đất, trồng gối lứa khác đến đó, không để đất trống.jpg

Gia đình bà Trấy cũng đã tự làm rãnh thoát nước trong vườn và thường xuyên dọn cỏn, bón phân định kỳ cho cây trồng. Với mục tiêu vừa thân thiện với môi trường vừa đảm bảo để cây trĩu quả, cho quả ngọt, chất lượng; toàn bộ phân bón cho cây, bà Trấy sử dụng phân vi sinh và tận dụng rác thải hữu cơ, sau đó sử dụng chế phẩm sinh học để làm thành phân bón hữu cơ, giàu dinh dưỡng cho cây cũng như thân thiện với môi trường.

4..jpg

Bà Trấy cho biết, từ khi cải tạo lại để xây vườn mẫu theo các tiêu chí, vườn của gia đình đem lại hiệu quả hơn hẳn. Khu vườn vẫn trồng được rất nhiều loại cây nhưng vẫn đảm bảo không gian thoáng đãng, gọn gàng, không còn cảnh um tùm như trước, mùa nào quả đó, gia đình quanh năm được ăn rau sạch và bán cho bà con quanh vùng…

Chỉ trong thời gian ngắn xã Hoằng Tiến tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn xã thực hiện “Đề án 1089 của UBND huyện về cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, đề án này nhanh chóng được đông đảo người dân xã Hoằng Tiến hưởng ứng, tiến hành cải tạo vườn tạp của gia đình, lựa chon và đưa vào trồng các loại cây có giá trị kinh tế, được trồng, chăm sóc khoa học, bài bản, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao thu nhập hộ gia đình, vươn lên làm giàu. Để khuyến khích, động viên các hộ gia đình cải tạo, xây dựng vườn mẫu, xã Hoằng Tiến ngoài cử cán bộ hướng dẫn cho các thôn và các hộ, còn có chính sách hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi hộ xây dựng vườn mẫu./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL