UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến bàn một số giải pháp tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ chiêm xuân và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2020.

Đăng lúc: 06:15:59 17/04/2020 (GMT+7)

Ngày 16/4/2020, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn một số giải pháp tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ chiêm xuân và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2020.

Tại điểm cầu huyện: Đồng chí Nguyễn Đình Tuy – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm DVNN, Trung tâm VHTT – TT&DL, Chi nhánh thuỷ lợi huyện; Tại điểm cầu các xã, thị trấn: Đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Ban nông nghiệp xã, thị trấn.

IMG_20200416_125901.jpg

Trong ý kiến phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tuy – Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: hiện nay, tình hình sâu bệnh trên diện tích lúa chiêm xuân đang phát triển rất mạnh, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ lứa 3 đang phát sinh, phát triển mạnh. Vì vậy, bên cạnh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương trong huyện cần chú trọng đẩy mạnh sản xuất, bảo vệ diện tích lúa vụ chiêm xuân 2020, khắc phục khó khăn, thực hiện các nhiệm vụ khác tại địa phương.

Theo các ý kiến tại hội nghị: Trong thời gian qua, một số đối tượng dịch hại đã và đang phát sinh gây hại trên đồng ruộng, như: chuột, sâu cuốn lá nhỏ lứa 3, bệnh đạo ôn lá, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, rầy nâu, rầy lưng trắng. Đặc biệt, sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đã xuất hiện từ ngày 9/4, cao điểm từ ngày 13/4. Sâu non lứa 3 sẽ xuất hiện tập trung từ ngày 18 đến 20/4, gây hại trên tất cả các diện tích lúa trổ từ 20/4 trở đi. Đây là lứa sâu có mật độ cao và gối lứa kéo dài đến ngày 25/4, có khả năng gây hại nặng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng lúa nếu không chỉ đạo phun phòng trừ kịp thời.

Để bảo vệ năng suất, sản lượng lúa vụ chiêm xuân 2020, các xã, thị trấn cần chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới, như: thực hiện nghiêm túc công văn số 618/UBND – NN&PTNT ngày 14/4/2020 của UBND huyện, trọng tâm là phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 3, thời gian phun thuốc diệu quả nhất từ ngày 18 đến 20/4/2020, nếu phun sau thời điểm nay sẽ không có hiệu quả. Bên cạnh đó, kết hợp các loại thuốc bảo vệ thực vật khác để phun phòng trừ bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn; Các tổ công tác của huyện thường xuyên bám sát đồng ruộng, điều tra, nắm bắt tình hình sâu bệnh gây hại, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cuối vụ đạt hiệu quả cao nhất; Chi nhánh thuỷ lợi Hoằng Hoá phối hợp với các xã, thị trấn đảm bảo đủ nước cho lúa giai đoạn trổ bông và nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

Đối với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2020, đến nay, toàn huyện mới có 5 xã được chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí xã ATTP, 6 xã đang trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận, 26 xã còn lại đang phấn đấu được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí ATTP từ nay đến trước 30/6/2020. Để có thể hoàn thành chỉ tiêu giao đối với xã ATTP, các xã, thị trấn cần: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ và nhân dân về xây dựng tiêu chí xã ATTP là để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; Thành viên BCĐ ATTP, Ban nông nghiệp xã, thị trấn, tổ giám sát cộng đồng thôn phải nắm vững và biết cách thực hiện 4 nhóm và 16 tiêu chí về xã, thị trấn ATTP; Tiếp tục thực hiện nội dung công văn số 390/UBND – NN&PTNT ngày 13/3/2020 của Chủ tịch UBND huyện về việc tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2020; Cập nhật các thông tin của cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm vào phần mềm quản lý ATTP; Đối với các xã đã được công nhận đạt tiêu chí ATTP năm 2019 tổ chức hội nghị công bố xã đạt tiêu chí ATTP, tiếp tục duy trì trì hoạt động của BCĐ và các tổ giám sát, chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; Đưa nội dung tiêu chí xã ATTP vào họp thường kỳ hàng tháng, giao ban hàng tuần của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, chi bộ.

Tại điểm cầu các xã, thị trấn, các đại biểu đã phát biểu ý kiến nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt là bảo vệ diện tích lúa vụ chiêm xuân 2020.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: Để đảm bảo năng suất, sản lượng lúa vụ chiêm xuân năm 2020, Ban nông nghiệp các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, đến từng vùng, từng cánh đồng, từng thửa ruộng, có thông báo trực tiếp đến tận hộ gia đình để người dân thực hiện phun thuốc đồng loạt; Thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng thuốc trên địa bàn; Phòng NN&PTNT, Trung tâm DVNN tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đặt biệt là phun phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ trong 3 ngày 18, 19 và 20/4/2020; Đối với công tác ATTP, các xã, thị trấn cần đưa nội dung ATTP vào đánh giá năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của cán bộ công chức, chi bộ. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và thực tế tại chợ và các cơ sở sản xuất kinh doanh đề nghị huyện, tỉnh thẩm định trong tháng 5/2020, các xã phấn đấu đạt xã ATTP trước Đại hội Đảng bộ cơ sở; Đồng thời, tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, chuẩn bị cho việc thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thanh Qúy - Trung tâm VHTT - TT&DL