NHCSXH Hoằng Hóa: tổng kết công tác ủy thác năm 2023- Triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đăng lúc: 19:00:00 11/01/2024 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác phối hợp năm 2023, ngày 11.01, tại hội trường TT Chính trị huyện, phòng giao dịch NHCSXH Hoằng Hóa phối hợp với các tổ chức Hội nhân ủy thác huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác ủy thác năm 2023- Triển khai nhiệm vụ năm 2024.

1. Toàn cảnh hội nghị  (1).JPG
1.1.. .JPG

Tham dự có: Ban Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Chủ tịch: Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM huyện và chuyên viên phụ trách Ngân hàng Chính sách xã hội của 04 tổ chức Hội huyện, Tổ trưởng Tổ Kế hoạch-Nghiệp vụ, Cán bộ kiểm soát và Cán bộ Tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hoằng Hóa; phía xã, thị trấn có:  Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Nông dân, CCB, BT Đoàn xã của  nhận ủy thác.

2. đồng chí Lê Thanh Sơn- GĐ NHCSXH  huyện  khai mạc hội nghị.JPG
đồng chí Lê Thanh Sơn- GĐ NHCSXH  huyện  khai mạc hội nghị
3. đồng chí Nguyễn Văn  Bắc - PGĐ - báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện năm 2023.JPG
 đồng chí Nguyễn Văn  Bắc - PGĐ - báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện năm 2023

Theo báo cáo đánh giá tổng kết công tác ủy thác năm 2023 do đồng chí  Nguyễn Văn Bắc- PGĐ NHCSXH huyện  Hoằng hóa trình bầy cho thấy: Trong năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của Hội đoàn thể nhận ủy thác, hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện là 163.318 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao, chiếm 27% tổng nguồn vốn.  Doanh số cho vay đạt 192.703 triệu đồng,  doanh số thu nợ đạt 114.713 triệu đồng. Tổng dư nợ đạt 603.053 triệu đồng, tăng 77.989 triệu đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 14,9% hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với 15 chương trình tín dụng đang thực hiện cho vay trên địa bàn. Dư nợ bình quân trên hộ đạt 49 triệu đồng, tăng 5 triệu đồng/hộ so đầu năm.

Đến 31/12/2023, dư nợ ủy thác qua 04 tổ chức CT-XH đạt 599.909 triệu đồng, tăng 76.098 triệu đồng so với đầu năm, dư nợ ủy thác chiếm 99,48% tổng dư nợ

Toàn huyện có 343 Tổ TK&VV, giảm 6 Tổ so với đầu năm, trong đó có 338 Tổ hoạt động tốt, chiếm tỷ lệ 98,5% (tăng 0,8% so với năm 2022); Tổ hoạt động khá: 02 Tổ, giảm 04 Tổ so với đầu năm chiếm tỷ lệ 0,6%; 03 Tổ xếp loại trung bình, tăng 01 Tổ so với năm 2022, chiếm 0,9%, không có Tổ yếu kém.

Trong năm qua, thông qua hoạt động ủy thác đã có 3.496 lượt hộ được vay vốn với số tiền 192.703 triệu đồng, nhờ đó đã giúp cho 560 hộ vay vươn lên thoát nghèo, 685 hộ thoát cận nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn với 1.552 công trình nước sạch và 1.560 công trình vệ sinh được xây dựng nhờ nguồn vốn cho vay NS&VSMTNT, nhờ nguồn vốn vay nên hơn 50 hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách, người lao động, cán bộ công chức viên chức thu nhập thấp được mua nhà ở xã hội hoặc xây mới nhà để ở, cho vay trang trải chi phí học tập cho gần 216 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, đã có trên 1.030 lượt người được tạo việc làm nhờ vay vốn phục vụ sản xuất (vốn GQVL, HN, CN và MTN).

Thông qua hoạt động ủy thác, TC CT-XH đã tập hợp, thu hút hội viên một cách hiệu quả, nhiều hội viên được tạo điều kiện gia nhập Tổ và vay vốn phát triển sản xuất. Ngoài ra, nguồn phí ủy thác mỗi năm gần 02 tỷ đồng đã góp phần giảm khó khăn cho Hội cấp xã trong các hoạt động Hội tại địa phương.  Bên cạnh những kết quả đạt được báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục.

3. 1 .JPG

4. .JPG

Tại hội nghị, đại diện đơn vị ủy thác và đại diện các tổ đã phát biểu tham luận đóng góp ý kiến vào giải pháp, nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu năm 2024, phấn đấu 100% tổ chức Hội cấp huyện, xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trên 99% số Tổ TK&VV xếp loại tốt.

4.1.JPG

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thanh Sơn- GĐ NHCSXH huyện Hoằng hóa nhấn mạnh để hoàn thanh nhiệm vụ năm 2024,  về phía NHCSXH sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, tranh thủ sự ủng hộ của Ngân hàng cấp trên, của UBND huyện để có nguồn vốn ngay từ đầu năm, các tổ chức  hội cấp huyện nhận ủy thác  hỗ trợ  đắc lực  tuyến xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ trong đó chú trọng tháo gỡ thu hồi nợ xấu,  phía tổ nhận ủy thác cấp xã, thôn cần xem xét  một cách nghiêm túc những tồn tại để khắc phục trên tinh thần: Đúng đủ và trách nhiệm...

5. (1).JPG

6 (6).JPG

7 (5).JPG

Tại hội nghị, lãnh đạo NHCSXH huyện, các tổ chức hội đã trao giấy khen, phần thưởng của NHCSXH tỉnh, của huyện  cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm 2023./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL

12008