Hiệu quả từ chính sách "kích cầu" xây dựng nông thôn mới ở Hoằng Kim

Đăng lúc: 15:49:48 31/05/2016 (GMT+7)

Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới có hiệu quả, trong những năm qua, xã Hoằng Kim đã thực hiện nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện quyết liệt trong triển khai thực hiện xây dựng NTM là vận động nhân dân hiểu đúng mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã Hoằng Kim đã ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển xây dựng NTM, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ kích cầu về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đồng thời, xã tập trung chỉ đạo các thôn làm điểm, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn, xây dựng các điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM để nhân ra diện rộng. Từ xuất phát điểm 6 tiêu chí năm 2011, đến nay, Hoằng Kim đã đạt 16/19 tiêu chí, trong đó, riêng năm 2014, xã phấn đấu đạt tới 7 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tổng nguồn vốn huy động cho chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay gần 30 tỷ đồng.

31.5.2016.8.JPG
Cắt băng khánh thành cổng làng văn hóa Nghĩa Phú xã Hoằng Kim

Trong triển khai thực hiện, xã chỉ đạo tất cả các thôn thực hiện phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Đối với những tiêu chí khó, cần phải huy động nội lực, ngoại lực, căn cứ vào tình hình cụ thể để chỉ đạo, vừa bảo đảm đúng lộ trình, vừa phù hợp với khả năng huy động sức dân. Một trong những vấn đề khó nhất trong xây dựng NTM là nguồn vốn. Trong khi nhiều xã vẫn đang vừa làm vừa chờ sự hỗ trợ của Nhà nước thì Hoằng Kim đã chủ động vượt khó và tìm cách làm sáng tạo, đó là tập trung huy động đa dạng các nguồn lực, trong đó lấy nhân dân làm chủ thể và vận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện, đây được ví như “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình xây dựng NTM thực sự lan tỏa, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực tham gia, tạo được sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Theo đó, xã đã hỗ trợ kích cầu cho các thôn xây dựng nhà văn hoá với  mỗi thôn hoàn thiện cơ sở vật chất, thiết chế nhà văn hoá thôn mức 50 triệu đồng/thôn; hỗ trợ kích cầu 20 triệu đồng cho các thôn tiến hành tu sửa nhà văn hoá cũ. Nhờ chính sách kích cầu này, trong năm 2013, Hoằng Kim đã có 7 thôn trên địa bàn xã huy động thêm sự đóng góp của nhân dân với 200.000 đồng đến 300.000 ngàn đồng/khẩu xây dựng hoàn thiện nhà văn hoá thôn mình, gồm các thôn: thôn 2 Kim Sơn, thôn 3, thôn 4, thôn 5, thôn 6, thôn 7 Nghĩa Trang và thôn Hiệp Thành, năm 2014, thôn 2 Nghiã Trang cũng khởi công xây dựng và hoàn thiện nhà văn hoá thôn mình, đưa số thôn có nhà văn hoá của Hoằng Kim lên 12/12 thôn.

Sau chính sách hỗ trợ kích cầu xây dựng nhà văn hóa thôn, năm 2015, xã Hoằng Kim tiếp tục chính sách hỗ trợ kích cầu cho các thôn xây dựng đường giao thông nông thôn với 100% xi măng và 20% tổng giá trị tuyến đường. Nhờ chính sách kích cầu này, trong tháng 10 và tháng 11 năm 2015, đã có 6 thôn trên địa bàn xã huy động thêm sự đóng góp của nhân dân với 300.000 đồng đến 500.000 ngàn đồng/khẩu xây dựng hệ thống đường và rãnh thoát nước tại thôn mình. Theo đó, trong năm 2015, toàn xã đã thi công gần 2km đường giao thông nông thôn, 2.370m rãnh thoát nước với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. Năm 2016, các thôn còn lại sẽ tiếp tục vận dụng chính sách kích cầu này, làm đường giao thông nông thôn.

31.5.2016.9.JPG

Được khởi công xây dựng vào cuối năm 2015, cán bộ và nhân dân thôn 7 làng Nghĩa Trang xã Hoằng Kim đã vui mừng, phấn khởi khánh thành và đưa vào sử dụng toàn bộ tuyến đường trong thôn với tổng chiều dài 720m. Đường nội thôn được bê tông dày 10cm, rộng 3,5m, tổng kinh phí xây dựng 350 triệu đồng. Trong đó, đường thôn có 4 trục chính, có tổng chiều dài 500m được sự hỗ trợ kích cầu của UBND xã với 100% xi măng và 20% tổng giá trị công trình. Sau khi hoàn thiện các tuyến chính, người dân trong thôn đã cùng nhau đóng góp xây dựng hoàn thiện các nhánh xương cá vào khu dân cư với mức đóng góp 500 ngàn đồng/khẩu. Bên cạnh bê tông các tuyến đường, thôn 7 cũng hoàn thiện hệ thống cống rãnh, có nắp đậy, đảm bảo vệ sinh môi trường. Hoặc như nhà văn hoá Kim Sơn 2 vừa được khánh thành trong năm 2014 từ chính sách kích cầu hỗ trợ 50 triệu đồng từ ngân sách xã Hoằng Kim. Nhà văn hoá được xây dựng trên ao sâu của làng. Để hoàn thiện nhà văn hoá thôn 2, mỗi gia đình trong thôn đã tự nguyện đóng góp 2 khối đất để đổ lấp ao làm nền và đóng góp 250.000 đồng/khẩu xây dựng hoàn thiện nhà văn hoá. Bên cạnh đó, cấp uỷ - chính quyền thôn cũng đã tích cực vận động con em quê hương đang sinh sống, công tác xa quê ủng hộ xây dựng nhà văn hoá thôn với mức ủng hộ lên 70 triệu đồng. Từ chính sách kích cầu, thôn 2 Kim Sơn đã huy động sức dân đóng góp xây dựng hoàn thiện nhà văn hóa trong niềm vui của nhân dân trong thôn.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, trong mục tiêu phát triển chung, hy vọng rằng, chính sách kích cầu xây dựng nông thôn mới ở Hoằng Kim sẽ tiếp tục tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, để chương trình NTM trên địa bàn xã đạt được những kết quả cao hơn, toàn diện hơn.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa