Hoằng Hóa: Tích cực, chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh lúa chiêm xuân năm 2016

Đăng lúc: 14:43:25 15/04/2016 (GMT+7)

Khắc phục khó khăn về thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đầu vụ, Hoằng Hóa vẫn hoàn thành gieo cấy 6.732 ha lúa chiêm xuân trong khung thời vụ cho phép. Hiện nay, cây lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh rộ đến kết thúc đẻ nhánh, bước sang giai đoạn phân hóa đòng. Riêng diện tích cấy sau đang giai đoạn đẻ nhánh.

Do được chăm sóc, bón lót, bón thúc kịp thời, cân đối, đặc biệt đảm bảo mật độ khóm/m 2  nên hiện nay, nhìn chung, cây lúa chiêm xuân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đang phát triển tương đối tốt, hạn chế sâu bệnh. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, trong tháng 4 năm 2016, nhiệt độ bình quân cao nhiều năm từ 0,5-1 0C, thời tiết không thuận lợi là điều kiện để sâu bệnh tiếp tục phát sinh gây hại, trong đó bệnh đạo ôn có nguy cơ sẽ phát triển lây lan, gây hại diện rộng. Trước tình hình trên, theo khuyến cáo và hướng dẫn của Phòng nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật huyện, bà con nông dân trong huyện vừa đang tiếp tục thực hiện bón  thúc đợt 2 cho lúa với phương châm tăng lượng kali, giảm lượng đạm đúng vào thời kỳ cây lúa bắt đầu làm đòng.  Đồng thời tăng cường kiểm tra, thăm đồng, đánh giá tình hình sinh trưởng để phân ra từng trà lúa và mức độ nhiễm các đối tượng sâu bệnh hại; theo dõi diễn biến của một số đối tượng gây hại như chuột, ốc bươu vàng để có biện phòng trừ kịp thời. Trước mắt, tập trung theo dõi đối với trừ bệnh đạo ôn hại lúa.

Theo hướng dẫn của chuyên môn: bà con nông dân chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với diện tích lúa có bệnh, không sử dụng thuốc tràn lan hạn chế lãng phí, tốn kém.

Được biết, để hạn chế tối đa tình trạng thuốc BVTV trôi nổi kém chất lượng, trong giai đoạn hiện nay, Phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa phối hợp với các ngành liên quan thành lập đoàn tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm của các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn để tránh việc sử dụng thuốc BVTV kém chất lượng./.

Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa