Huyện Hoằng Hoá: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016, sơ kết sản xuất chiêm xuân 2015-2016, triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu- mùa.

Đăng lúc: 20:02:59 12/05/2016 (GMT+7)

Ngày 12/05/2016, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016, sơ kết sản xuất chiêm xuân 2015-2016, triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu- mùa, hướng dẫn thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra theo thông tư liên tịch số: 43/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT.

Dự chỉ đạo hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, đại diện các Ban Xây dựng Đảng, tham gia hội nghị gồm: các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT)  và TKCN, trưởng các phòng chuyên môn UBND, chi cục trưởng chi cục thống kê, giám đốc TT DS - KHHGĐ, Chủ tịch UBMTTQ huyện, trưởng các đoàn thể huyện, thủ trưởng các cơ quan, ngành liên quan, các cán bộ công chức phân công chỉ đạo các xã, giám đốc các công ty giống đang cung ứng giống cho huyện, phía xã có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Giám đốc, chủ tịch HĐQT các HTX NN. Đồng chí Nguyễn Đình Tuy, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

12.5.2016.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2015 thiên tai, lụt bão tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến huyện ta nhưng với tinh thần chủ động tích cực công tác phòng, chống lụt, bão và TKCN đã được thực hiện nghiêm túc, cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém đó là:

nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền xã, một bộ phận cán bộ và nhân dân về công tác phòng, chống, tránh và giảm nhẹ thiên tai còn hạn chế. Còn có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống lụt bão và đối phó với thiên tai.Công tác chuẩn bị vật tư ở một số xã còn chưa tập trung nên khi huy động gặp nhiều khó khăn và mất thời gian.

Việc phổ biến, tuyên truyền và xử lý vi phạm Luật phòng chống thiên tai, Luật đê điều, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi ở một số xã còn hạn chế, vẫn đề xảy ra các vụ việc vi phạm như: Xây lều quán, tường rào, nhà cửa xâm phạm công trình đê điều, tập kết, khai thác cát và tình trạng xe quá tải đi trên đê, trồng cây xâm hại, xây dựng cầu cống, vứt rác thải bừa bãi trên hệ thống kênh mương còn khá phổ biến nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Công tác nạo vét kênh tiêu ở một số xã không đảm bảo theo kế hoạch, chưa sát với tình hình thực tế ở địa phương và nhu cầu tiêu úng.

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả các loại thiên tai hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016 cần phải được chú trọng, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống thiên tai và TKCN. Đồng thời coi phòng chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Với phương châm “ chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do các loại hình thiên tai có thể xảy ra trong năm 2016. Các cấp, các ngành, các địa phương cần phải chuẩn bị và vận hành tốt phương châm “ 4 tại chỗ là yêu cầu xuyên suốt đối với công tác phòng, chống thiên tai và TKCN năm 2016.

Để đạt được mục tiêu trên, tại hội nghị cũng đã phân công giao nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ huy, từng phòng, ngành và các xã, thị trấn.

Về công tác sản xuất chiêm xuân: Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng, cùng với sự nỗ lực vượt khó của nông dân, vụ chiêm xuân 2016, toàn huyện đã hoàn thành gieo trồng trong khung thời vụ với tổng diện tích 9.791 ha đạt 99% KH. Hiện nay, các loại cây trồng đang phát triển tốt, nếu tiếp tục chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo tưới tiêu, thời tiết thuận lợi sẽ cho năng suất khá. Mục tiêu của vụ thu múa 2016 là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu giống và cơ cấu thời vụ, phấn đấu tổng diện tích gieo trồng trong vụ thu, mùa đạt 9.450ha; trong đó, cây lúa 7.700 ha, năng xuất bình quân trên 58 tạ/ha. Để đạt được sản lượng lương thực, thực phẩm 49.400 tấn trở lên, tại hội nghị cũng đã bàn đưa ra các giải pháp và giao nhiệm vụ cho các phòng, ngành, cơ quan liên quan và các xã, thị trấn.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Huy Cường Trưởng phòng Nông nghiệp huyện đã hướng dẫn thực hiện thông tư liên tịch về cách thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó CT UBND huyện đã nhấn mạnh, đề nghị, ngay sau hội nghị, các xã, thị trấn, các phòng, ngành liên quan cần kiện toàn lại BCH PCTT- TKCN, xây dựng phương án thực hiện, chuẩn bị đầy đủ vật tư PCBL đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, ngoài ra, các xã có đê đi qua, cần tổ chức phát quang bụi rậm chân đê, xử lý nghiêm các vi phạm, lấn chiếm hành lang đê. Ngăn chặn kịp thời tình trạng nạo hút cát trái phép, ra quân nạo vét, tu bổ các cống, kênh phục vụ trong mùa mưa bão.

Đối với sản xuất: đề nghị các xã cần tập trung thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện sớm, phòng trừ rầy kịp thời, khống chế không để rầy lây lan, bùng phát ảnh hưởng đến năng xuất lúa chiêm xuân, bên cạnh đó, các xã, thị trấn, các HTXDVNN cũng cần có biện pháp chỉ đạo thực hiện, tạo điều kiện gieo mạ vụ mùa đúng lịch thời vụ, đảm bảo cơ cấu trà, cơ cấu giống. đồng thời nên thực hiện chuyển đổi 1 số diện tích lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hoặc thực hiện mô hình lúa cá kết hợp. Phòng nông nghiệp cần phối hợp với trạm Khuyến nông, các Công ty giống tổ chức xây dựng các mô hình trình diễn tìm kiếm các giống mới, phù hợp./.

Tuyết Mai: Đài Hoằng Hóa

220496