Cần sớm ngăn chặn tình trạng phơi, tuốt lúa trên đường

Đăng lúc: 08:42:34 06/10/2016 (GMT+7)

Mặc dù UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Công văn gửi Chủ tịch UBND các xã, thi trấn trong huyện về việc nghiêm cấm phơi rơm, lúa, tuốt lúa trên các tuyến đường giao thông, nhưng hiện nay, tình trạng phơi rơm rạ, tuốt lúa vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường trong huyện (đặc biệt là các tuyến đường đi qua cánh đồng), ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, làm hư hỏng kết cấu mặt đường và làm ô nhiễm môi trường.

Thực tế vào những ngày đầu tháng 10, khi mà thời điểm thu hoạch lúa vụ mùa đang rộ, có mặt trên các tuyến đường Bút Trinh, tuyến đường- đê Hoằng Cát- Hoằng Xuyên được chứng kiến cảnh, bộn bề rơm, lúa trên lề, lòng đường. Nhiều hộ sau khi gặt xong là thuê máy tuốt lúa ngay trên lòng đường và ngang nhiên phơi lúa ngay bên đường cản trở giao thông. Người tham gia giao thông đi qua đây, thường bị bụi, rơm bay bám vào người ảnh hưởng, gây cản trở không nhỏ cho người tham gia giao thông.

06.10.2016.1.JPG
Nửa đường giao thông biến thành sân phơi

Lý giải, biện bạch cho việc bất chấp sự an toàn giao thông, một trong số nhiều hộ dân đang phơi lúa trên tuyến đường Bút Trinh, đoạn qua xã Hoằng Khê một nông dân phân trần. Do nhà làm nhiều ruộng, cắt ồ ạt không có chỗ phơi và cũng chưa thấy ai nhắc nhở gì nên phải mang lúa ra phơi trên đường để lúa nhanh khô không bị ẩm mốc, mọc mầm. Còn rơm, rạ phơi xong thì đốt luôn cũng tiện mà nhà thì sạch.

06.10.2016.3.JPG
Máy tuốt lúa ngang nhiên trên tuyến đê đoạn qua xãHoằng Cát

Năm nào, vụ nào cũng xảy ra tình trạng, tuốt lúa, phơi rơm, rạ lúa trên đường gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, nhưng người dân vẫn chưa thay đổi cách nghĩ, cách làm. Điều này có phần trách nhiệm của chính quyền các địa phương. Thiết nghĩ, ngoài biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tuốt lúa, để rơm rạ đúng nơi quy định, cần có hình thức xử lý nghiêm những hộ dân tuốt lúa, phơi và đốt rơm rạ trên đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và môi trường./.

Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa