Đoàn Giám sát Ban KT TW giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW Ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị

Đăng lúc: 07:02:46 13/10/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 12/10/2023, đoàn Giám sát Ban Kinh tế TW do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban kinh tế TW làm trưởng đoàn và lãnh đạo một số Bộ, ngành TW đã có buổi làm việc với huyện về thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW, ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tham gia buổi làm việc phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Quang Hải, TUV, PCT HĐND tỉnh,đại diện VP Tỉnh ủy, Ban KT ngân sách HĐND tỉnh; phía huyện có đồng chí Lê Xuân Thu - TUV- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Đoàn Thị Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Lê Thanh Hải, PBT, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường vụ Huyện ủy; Văn phòng Huyện ủy, HĐND - UBND huyện.
IMG_0652.JPG
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban kinh tế TW, Trưởng đoàn chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy -CT HĐND huyện đã báo cáo quá trình thực hiện NQ số 58-NQ/TW, ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện.
IMG_0662.JPG
Đồng chí Lê Xuân Thu - Bí thư Huyện ủy -CT HĐND huyện báo cáo quá trình thực hiện NQ số 58-NQ/TW, ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện.
IMG_0672.JPG
Đồng chí Lê Thanh Hải, PBT, CT UBND huyện tham gia ý kiến
Theo đó, sau khi tiếp thu tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết một cách nghiêm túc đến toàn thể cán bộ, đảng viên và tăng cường tuyên truyền về Nghị quyết bằng nhiều hình thức; huyện đã gắn nội dung thực hiện Nghị quyết 58 với thực hiện NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020-2025, tập trung thực hiện 4 chương trình trọng tâm (Chương trình phát triển nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch; phát triển công nghiệp, đô thị; phát triển du lịch; nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện); 2 khâu đột phá (đột phá về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là công tác GPMB; đột phá về phát triển hạ tầng kỹ thuật, trọng tâm là hạ tầng giao thông); Quy mô kinh tế của huyện đứng thứ 4 toàn tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 5 toàn tỉnh (ước năm 2023 đạt 66,24 triệu đồng).

Nổi bật, tổng huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn giai đoạn 2021-2023 ước đạt trên 21.086 tỷ đồng, đạt 70,26% so với kế hoạch (vốn ngân sách Nhà nước chiếm 13,5%; vốn doanh nghiệp chiếm 29,24%; vốn dân cư và các thành phần khác chiếm 57,26%). Huyện đã huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, các công trình giao thông trọng điểm được triển khai, đưa vào sử dụng. Về nông nghiệp, trong giai đoạn 2021-2023, diện tích đất nông nghiệp được tích tụ, tập trung sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao ước đạt 673 ha (chỉ tiêu Đại hội giao 875ha), đạt 76,91% kế hoạch.Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu luôn được quan tâm chỉ đạo, dự kiến đến hết năm 2023, có 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã đạt NTM kiểu mẫu, 70 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã tham gia ý kiến, nắm bắt những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và kiến nghị đề xuất của huyện.

IMG_0667.JPG
Thành viên đoàn công tác tham gia ý kiến

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế TW đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện NQ 58 của huyện thời gian qua. Đồng chí khẳng định NQ 58 được ban hành chính là đường hướng cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung nên huyện cần tiếp tục bám sát vào chương trình hành động của tỉnh, của huyện đã ban hành. Từ kết quả đạt được, huyện cần quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững, đó là vấn đề bền vững về môi trường, biến đổi khí hậu, bền vững về vấn đề xã hội, con người, chú trọng tính bền vững trong vấn đề thu ngân sách. Một số kiến nghị đề xuất của huyện, đoàn ghi nhận và sẽ tổng hợp báo cáo.

IMG_0675.JPG
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế TW kết luận buổi làm việc

IMG_0679.JPG
Đoàn đi thăm Flamingo Linh Trường
f.jpg

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đi thăm tuyến đường Thịnh Đông, biển Hải Tiến, Flamingo Linh Trường./.

Minh Hiếu – Trung tâm VHTT&DL

32079