Khai mạc lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Hoằng Quý

Đăng lúc: 21:57:35 11/11/2022 (GMT+7)

Nhằm trang bị cho các đại biểu HĐND xã một số kiến thức cả về lý luận lẫn thực tiễn cũng như kỹ năng hoạt động của người đại biểu dân cử, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa tổ chức các lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Lê Huy Lượng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đã về dự, khai mạc và chỉ đạo lớp bồi dưỡng thứ 2 tại hội trường xã Hoằng Qúy.

Ảnh 1.jpg

Lớp bồi dưỡng thu hút 125 học viên là đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026 các xã Hoằng Qúy, Hoằng Kim, Hoằng Trung, Hoằng Sơn và Hoằng Trinh; trực tiếp quản lý lớp học là lãnh đạo, chuyên viên Phòng Nội vụ; đồng chí Nguyễn Thị Quy – Khoa Nhà nước và pháp luật Trường Chính trị tỉnh trực tiếp truyền đạt các nội dung chuyên đề lớp bồi dưỡng.

Ảnh 2.jpg

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, đồng chí Lê Huy Lượng - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện nhấn mạnh: Hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc rất lớn vào chất lượng, hiệu quả hoạt động của mỗi đại biểu HĐND. Để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của đại biểu HĐND trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi từng đại biểu HĐND cần được trang bị bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng, phương pháp hoạt động và không ngừng tự đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đại biểu HĐND của mình. Việc nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng hoạt động cho các đại biểu HĐND cấp xã là giải pháp quan trọng đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

Để lớp học hoàn thành chương trình, nội dung đề ra, đồng chí yêu cầu Ban quản lý lớp học phối hợp với các đồng chí giảng viên quản lý lớp học chặt chẽ; trang bị đầy đủ tài liệu học tập; các đồng chí học viên thu xếp thời gian, công việc hợp lý để tham gia lớp học, phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc học tập, tiếp thu các chuyên đề, tích cực trao đổi, thảo luận và vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, làm tốt vai trò của HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ảnh 3.jpg

Tiếp đó, các học viên đã được nghe giảng viên Trường Chính trị tỉnh Nguyễn Thị Quy truyền đạt các chuyên đề về: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và những vấn đề đặt ra cho chính quyền cấp xã; chính quyền địa phương và đại biểu hội đồng nhân dân cấp xã; kỹ năng giám sát; kỹ năng phát triển năng lực thực thi nhiệm vụ; kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận; kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND cấp xã; kỹ năng của HĐND cấp xã trong tham gia ban hành Nghị quyết; kỹ năng thẩm tra, giám sát thực hiện pháp luật ngân sách nhà nước cấp xã; kỹ năng giám sát, quản lý nhà nước về đất đai; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp xã trong xây dựng NTM; kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về đô thị; kỹ năng giám sát thực hiện chính sách pháp luật an sinh xã hội; kỹ năng giám sát quản lý nhà nước về văn hóa, giáo dục, y tế ở cấp xã và kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong hoạt động của đại biểu HĐND cấp xã.

Ảnh 4.jpg

Được biết, dịp này, huyện Hoằng Hóa tổ chức 9 lớp Bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 927 đại biểu tham dự, thời gian từ ngày 11 đến 23/11/2022, mỗi lớp diễn ra trong 3 ngày.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL

11909217