Xã Hoằng Trạch- Hoằng Hóa Xã hội hóa đường giao thông nông thôn

Đăng lúc: 17:00:00 14/01/2021 (GMT+7)

Xác định giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội để tạo động lực phát triển đồng bộ và bền vững, từng bước đổi mới bộ mặt nông thôn, xã Hoằng Trạch đã cho rà soát, đánh giá và tổ chức lấy ý kiến nhân dân và thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Theo cách làm này,từ 1 xã khó khăn vùng Đông nam, đến nay, giao thông nông thôn Hoằng Trạch đã cơ bản được cứng hóa, bê tông hóa.

1 các tuyến đường giao thông nông thôn đang được gấp rút hoàn thiện.jpg
các tuyến đường giao thông nông thôn đang được gấp rút hoàn thiện
2.jpg
 Những ngày này, nhân dân thôn Xuân Tiến, xã Hoằng Trạch- Hoằng Hóa rất phấn khởi khi tuyến đường giao thông huyết mạch của khu đã được mở rộng và hoàn chỉnh. Ðây  là một trong những tuyến đường do Nhà nước cấp xã và nhân dân cùng làm ở xã  Hoằng Trạch, góp phần vào việc hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Xuân Tiến ,  hiện có 150 hộ và 650 nhân khẩu, tuyến đường chính nội thôn khoảng 1500  và gần 1000m rãnh thoát nước. Để bắt tay thực hiện bê tông hóa các tuyến đường thôn, Xuân Tiến, xã Hoằng Trạch đã thực hiện triệt để tinh thần dân chủ, công khai, họp dân , dân bàn bạc đi đến thống nhất nhất trí cao đóng theo từng cung đường.
Con đường trước cửa gia đình ông Lê Khắc Nhâm ở thôn Xuân Tiến- xã Hoằng Trạch vốn chật hẹp, giao thông đi lại khá khó khăn, đến hôm nay đã thực sự quang đãng bởi đã được mở rộng ra gấp đôi. Đây là một sự thay đổi lớn với gia đình ông và người dân trong thôn, nhờ sự đồng thuận của tất cả những người dân nơi đây. Ông Lê Khắc Nhâm- 78 tuổi đời- 56 tuổi đảng phấn khởi cho biết: “ không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình, kinh tế chuưa lấy gì là dư giật hoặc có tới 7, 8 nhân khẩu nhưng cũng hăng hái đóng góp tiền và chặt cây cối, phá tường rào, ngõ lùi vào để có con đường rộng, được thoáng. Người dân chúng tôi vui lắm, làm được con đường rộng rãi như thế này, hiếm có đấy”.
Thực hiện tốt việc xã hội hóa trong làm đường giao thông, xã Hoằng Trạch đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Cùng sự đầu tư của ngân sách nhà nước cấp xã 60% tổng vật tư công trình, tuyến đường đang được hoàn thiện với sự đóng góp của người dân theo sự bàn bạc thống nhất từng cung đường, tuyến đường trên mỗi thôn.. Người dân cũng đặc biệt nhanh chóng trong việc thu dọn mái che, công trình … tạo thuận lợi cho quá trình thi công. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trọng Châu. Thôn trưởng thôn Xuân Tiến  cho biết: “Tuyến đường này trước đây khá chật hẹp, giao thông đi lại khó khăn. Sau khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương cho làm con đường này, cũng là một người dân, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Bởi con đường sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân, đi lại thuận tiện không chỉ trong khu mà còn với  các địa phương bên ngoài, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh tế , xã hội địa phương”.
Thấm nhuần quan điểm chỉ đạo xây dựng NTM là phong trào quần chúng rộng khắp, rất cần sự tham gia tích cực của mỗi người dân, Ðảng bộ, chính quyền xã, cấp ủy các thôn đã thực hiện tốt công tác dân vận, nêu cao vai trò chủ thể của người dân. Trong huy động nguồn lực, sau thôn An Hảo thôn đầutiên của xã hăng hái đi đầu thực hiện, tiếp đến  thôn Xuân Tiến đã cơ bản hoàn thiện và hiện nay 3 thôn còn lại cùng đang gấp rút, khẩn trương thực hiện  với Tổng chiều dài đường bê tông: 5,82km.Tổng chiều dài rảnh thoát nước: 2,67 km,Số tiền dân đóng góp: Khoảng 2.000.000đ/khẩu. Tổng cả xã khoảng trên 5 tỷ đồng, hàng ngìn ngày công lao động.Mỗi hộ đóng 6 đến 23 triệu. Bình quân 8 triệu đồng/hộ. Các cụm đóng gần 1 tỷ đồng.
Ông Lê Văn Sỹ- Phó CTUBND xã cho biết thêm: “Thực hiện chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung tuyên truyền và đã được nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, bên cạnh 60% chi phí vật tư được hỗ trợ, bà con nhân dân đã hiến đất làm đường, hỗ trợ ngày công. Nhiều khu dân cư rất hăng hái đóng góp tiền của, nâng cấp nhiều tuyến đường. Do vậy, đến nay, bộ mặt giao thông của địa phương ngày càng được khang trang, đẹp đẽ”.
Bên cạnh làm đường giao thông nông thôn, rãnh thoát nước, Hoằng Trạch đã đang làm điện chiếu sáng. Làm tốt huy động sức dân, phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng những kết quả trong phong trào làm đường giao thông nông thôn đã tạo động lực để cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Trạch tiếp tục đoàn kết, từng bước nâng cao hơn nữa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là sự thay đổi trong bộ mặt giao thông nông thôn của địa phương./.
Tuyết Mai: Trung tâm Văn hóa TTTT & DL