Hoằng Đông phát triển cây khoai tây Đức - trở thành cây trồng chủ lực ở vụ đông xuân

Đăng lúc: 14:57:39 08/11/2022 (GMT+7)

Từ hiệu quả vượt trội của cây khoai tây Đức Marabel đem lại mà giờ đây 100% diện tích đất trồng vụ động xuân của xã Hoằng Đông không còn bỏ hoang hay để đất trống như trước kia.

Với đặc thù là xã vùng biển, đất cát pha, khó phát triển các cây nông nghiệp truyền thống, hoặc có trồng cũng hiệu quả thấp. Mạnh dạn “phá vỡ” lối sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, cây trồng kém hiệu quả, những năm gần đây ngành sản xuất nông nghiệp ở xã Hoằng Đông đã có bước chuyển mình mạnh mẽ khi “dám nghĩ, dám làm” và tìm tòi những cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Điển hình là cây khoai tây Marabel của Đức – loại cây trồng rất hợp với chất đất cát pha, cho năng suất, chất lượng và giá trí kinh tế vượt trội gấp nhiều lần so với hoa màu khác.

1. Toàn bộ 28ha đất trồng khoai tây vụ đông xuân năm nay đã được bà con chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để xuống giống theo lịch thời vụ.jpg
3. Đất trồng khoai tây được cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, và quy vùng thành những cánh đồng mẫu lớn.jpg

Chuẩn bị cho vụ đông xuân năm nay, bà con nhân dân xã Hoằng Đông đã sớm hoàn thành khâu làm đất, đánh luống cao, phơi đất, chuẩn bị phân bón để chờ ngày xuống giống, ai cũng phấn khởi hy vọng một mùa khoai tây tiếp tục thắng lợi. Đây cũng là năm thứ 7 HTX xã Hoằng Đông liên kết với công ty CP quốc tế An Việt bao tiêu sản phẩm, đưa cây khoai tây Đức vào trồng tại xã. Chỉ với 1ha năm đầu tiên bắt đầu biết tới cây khoai tây Marabel và xã Hoằng Đông vận động nhân dân trong xã làm nhưng ai cũng băn khoăn, chưa hào hứng, nhưng chỉ sau vài năm sau và cho đến vụ này, diện tích trồng cây khoai tây Đức đã lên tới 28ha với 450 hộ dân đăng ký trồng, tập trung ở thôn Quang Trung và thôn Đông Tân.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông cho biết: Diện tích trồng cây vụ đông xuân năm nay của xã có 48ha, trong đó có 28ha đất cát pha thì 100% diện tích đã được người dân làm đất xong, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng xuống giống khoai tây Marabel theo lịch thời vụ. Đặc biệt năm nay nông dân trồng khoai tây cũng phấn khởi hơn là được HTX xã Hoằng Đông đối ứng tiền giống, phân bón, vật tư nông nghiệp và cũng khác với mọi năm là vụ đông xuân nay, toàn bộ diện tích khoai tây Đức sẽ được công ty CP An Việt cung cấp loại phân bón chất lượng cao của Nauy, đồng thời vận động nông dân nên tận dụng phân từ chăn nuôi để bón, giúp khoai tây Marabel cho hiệu quả tối đa, đạt sản lượng và chất lượng cao nhất.

Ông Chu Văn Kim – Phó GĐ HTX xã Hoằng Đông đồng thời cũng là PCĐ kỹ thuật Công ty quốc tế An Việt, là người gắn bó với cây khoai tây Marabel Đức từ rất lâu, am hiểu rõ về quá trình phát triển của cây khoai tây, nên ông đã hướng dẫn và cùng với bà con nông dân xã Hoằng Đông thực hiện thắng lợi nhiều vụ khoai tây Đức.

3. Vụ đông xuân năm trước, khoai tây Marabel ở Hoằng Đông đạt năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế rất cao.jpg

Vụ đông xuân trước, nhờ trồng đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất khoai tây Marabel ở Hoằng Đông đạt gần 30 tấn củ/ha. Sau khi thu hoạch, phía công ty cổ phần quốc tế An Việt thu mua toàn bộ khoai tây với giá 7.000đ/kg. Theo đánh giá của xã Hoằng Đông: Khoai tây Marabel là giống tiềm năng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, khoai tây từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch là 3 tháng, có đặc tính ra tia củ sớm, chịu thâm canh tốt và kháng bệnh hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, như thu hoạch trong vụ đông xuân này. Đặc biệt, chất lượng khoai tây vụ này cũng được bà con đánh giá là đạt hơn so với vụ trước, do bà con đã có kinh nghiệm hơn, mỗi cây khoai tây phần lớn cho củ to đều nhau, ít củ bé hay củ loại. Nhiều gia đình thâm canh tốt, chỉ trong 1 vụ (3 tháng) trồng khoai tây Đức, trừ chi phí, thu lãi từ 5 triệu đồng/sào trở lên… mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, từng bước tạo nên phong trào sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, hình thành chặt chẽ mối liên kết “4 nhà”.

4. Công ty CP Quốc tế An Việt đến tại ruộng để thu mua khoai tây.jpg
Công ty CP Quốc tế An Việt đến tại ruộng để thu mua khoai tây
5.jpg

Chính điều đó, ngoài phát triển trên diện tích của địa phương, vụ đông xuân này HTX Hoằng Đông cũng đang liên hệ thuê thêm đất nông nghiệp của các xã lân cận để chuẩn bị trồng giống khoai tây Marabel.

Được biết, Hoằng Đông cũng đã có kế hoạch ngay sau khi thu hoạch khoai tây Marabel, xã sẽ tiếp tục chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu dọn tàn dư, làm đất để trồng cây kê vàng trên toàn bộ diện tích trồng khoai tây Marabel, với mong muốn khai thác tối đa quỹ đất và tăng giá trị sản xuất cho người nông dân trên ha canh tác – cây kê vàng hiện cũng là cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân Hoằng Đông – loại cây hàng hóa mà địa phương đang tập trung xây dựng đạt thương hiệu OCCOP./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL